Dương Tự Trọng: Bị cáo chỉ là người bình thường

TP - Bị phạt thêm 15 tháng tù do không chỉ đạo truy bắt nghi can Đồng Xuân Phong, nguyên cán bộ Đội chống buôn lậu Cục Hải quan Hải Phòng, bị truy nã tội buôn lậu, bị cáo ông Dương Tự Trọng cho biết sẽ không kháng cáo, kêu oan.

Bị cáo Dương Tự Trọng vẫy chào những người thân quen sau khi kết thúc phiên tòa
Bị cáo Dương Tự Trọng vẫy chào những người thân quen sau khi kết thúc phiên tòa

Sáng qua (28/8), kết thúc phiên tòa xét xử bị cáo Dương Tự Trọng, nguyên Phó giám đốc Công an TP Hải Phòng, TAND TP Hải Phòng đã tuyên phạt bị cáo mức án 15 tháng tù về tội lợi dụng chức vụ quyền hạn khi thi hành công vụ.

Từ sáng sớm, lực lượng cảnh sát đã chốt các điểm xung quanh khu vực TAND TP Hải Phòng giữ gìn an ninh trật tự. Ngoài người nhà bị cáo Trọng, còn có một số người quen của bị cáo ngoài xã hội cũng đến dự phiên tòa.

“Bị cáo chỉ là con người bình thường..."

Theo cáo trạng của Viện KSND tối cao, từ năm 2001- 2002, ông Dương Tự Trọng (khi đó là Trưởng phòng Cảnh sát Hình sự Công an Hải Phòng) có quan hệ thân thiết với Đồng Xuân Phong. Năm 2009, Phong bị Công an TP HCM khởi tố, ra lệnh bắt tạm giam về tội buôn lậu nhưng bỏ trốn nên Công an TPHCM đã ra quyết định truy nã toàn quốc.

Công an TPHCM còn cử cán bộ ra Hải Phòng để truy bắt Phong nhưng không được, dù Phong vẫn lẩn trốn tại Hải Phòng. Ông Trọng biết rõ Phong bị truy nã nhưng không chỉ đạo truy bắt theo chức trách được giao. 

Tháng 5/2012, khi ông biết tin anh trai là Dương Chí Dũng bị Cơ quan CSĐT Bộ Công an khởi tố, ra lệnh bắt tạm giam, ông Trọng đã thông qua thuộc cấp của mình là Vũ Tiến Sơn (khi đó là Phó trưởng phòng Cảnh sát Hình sự), yêu cầu Phong phối hợp với Sơn và một số người khác tổ chức đưa ông Dũng trốn ra nước ngoài.

Ngày 23/5 vừa qua, ông Trọng đã bị TAND Tối cao tuyên phạt mức án 16 năm tù về tội tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài. VKS cho rằng hành vi của ông Trọng còn phạm vào tội lợi dụng chức vụ quyền hạn khi thi hành công vụ theo khoản 1 điều 281 Bộ luật hình sự.

Tại phần xét hỏi, ông Trọng cho biết có quan hệ quý mến Đồng Xuân Phong bởi khi đó Phong là cán bộ tích cực của Cục hải quan, chứ không đến mức thân thiết. Theo ông Trọng, danh sách mà Phòng Cảnh sát Truy nã gửi ông chỉ là báo cáo định kỳ có tới 700 đối tượng bị truy nã. Là người chỉ đạo chung nên ông không biết trong danh sách truy nã có Phong. Đến năm 2010 ông mới biết. 

Trả lời câu hỏi vì sao biết Phong bị truy nã vẫn nhờ đưa Dương Chí Dũng bỏ trốn, ông Trọng cho rằng việc liên hệ Phong đưa anh trai bỏ trốn là do Vũ Tiến Sơn thực hiện.

Sau khi Sơn gọi điện cho Phong có đưa điện thoại cho ông nói chuyện nhưng không biết đó là Đồng Xuân Phong. Tuy nhiên, ông Trọng nói dù có biết đó là Đồng Xuân Phong thì ông vẫn nhờ bởi khi nghe tin anh trai bị khởi tố đã rất sốc.

“Bị cáo chỉ là con người bình thường, không phải cái máy” - ông Trọng nói. Ông Trọng thừa nhận hành vi của mình là sai nhưng không thừa nhận phạm tội lợi dụng chức vụ quyền hạn.

Không kháng cáo, kêu oan

Trong phần luận tội, công tố viên cho rằng bị cáo Trọng bị truy tố tội lợi dụng chức vụ quyền hạn khi thi hành công vụ theo khoản 1 điều 281 Bộ luật Hình sự là đúng người đúng tội. Hành vi của bị cáo đã xâm phạm đến hoạt động bình thường của cơ quan tố tụng.

Theo công tố viên, bị cáo có nhân thân tốt, trong thời gian công tác có nhiều thành tích, gia đình có công với nước, lại thành khẩn khai báo cần được xem xét giảm nhẹ. Đại diện VKS đề nghị mức án 12-18 tháng tù. 

“Trở về đây, nhìn ánh mắt nụ cười hiền hậu của mọi người, tôi rất biết ơn. Tôi đã đề nghị luật sư không tranh luận. Tôi tin vào HĐXX, mức án thế nào tôi cũng chấp nhận, không kháng cáo, không kêu oan. Cá nhân tôi gửi lời cám ơn những người đã giúp đỡ trong những ngày tháng công tác”.

Lời sau cùng của bị cáo Dương Tự Trọng

Luật sư bào chữa cho rằng hành vi bị cáo nhờ Phong tổ chức đưa anh trai bỏ trốn đã bị tòa xét xử với mức án nghiêm khắc nên không thể khởi tố với tội danh khác.

Hơn nữa, chủ thể của tội lợi dụng chức vụ quyền hạn khi thi hành công vụ phải là nhiệm vụ cụ thể. Trường hợp này, ông Trọng không trực tiếp thực hiện truy bắt mà chỉ chịu trách nhiệm chung với vai trò Phó giám đốc Công an TP Hải Phòng. Luật sư cho rằng cáo trạng truy tố không hợp lý, chứng cứ không rõ ràng, đề nghị tòa đình chỉ vụ án.

Trong nói lời sau cùng, bị cáo Dương Tự Trọng cho rằng bản thân ông rất xúc động khi trở về Hải Phòng bởi đã nhiều năm tháng bị tạm giam không được gặp gia đình người thân.

“Trở về đây, nhìn ánh mắt nụ cười hiền hậu của mọi người, tôi rất biết ơn. Tôi đã đề nghị luật sư không tranh luận. Tôi tin vào HĐXX, mức án thế nào tôi cũng chấp nhận, không kháng cáo, không kêu oan. Cá nhân tôi gửi lời cám ơn những người đã giúp đỡ trong những ngày tháng công tác. Tôi tự hào về những năm tháng đó. Trong bất kỳ hoàn cảnh nào, tôi luôn yêu thiết tha từng giây phút cuộc đời mình” - bị cáo nói.

Tòa nhận định bị cáo không thừa nhận tội danh nhưng đã công nhận hành vi do cả nể nên không chỉ đạo quyết liệt truy bắt Phong, do đó đã đủ cơ sở kết luận bị cáo phạm tội lợi dụng chức vụ và quyền hạn khi thi hành công vụ.

Tòa xác định bị cáo được hưởng nhiều tình tiết giảm nhẹ nên tuyên phạt mức án 15 tháng tù. Tổng hợp hình phạt 16 năm tù TAND Tối cao đã tuyên về tội tổ chức người khác trốn đi nước ngoài, bị cáo Trọng phải chịu hình phạt chung 17 năm 3 tháng tù.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá