Dương Tự Trọng bị đề nghị đến 20 năm tù

TPO - TPO – Tại phiên tòa xét xử Dương Tự Trọng và đồng phạm chiều nay, 7/1, bị cáo Dương Tự Trọng bị đề nghị từ 18 đến 20 năm tù giam, mức án cao nhất của khung hình phạt.

Dương Tự Trọng bị đề nghị đến 20 năm tù

> Xem phần tường thuật buổi sáng: Dương Tự Trọng không nhớ người báo tin Chí Dũng bị khởi tố

17h15, HĐXX tạm nghỉ. Đúng 7h30 phút ngày mai, 8/1, Tòa tiếp tục làm việc với phần tranh tụng.

Luật sư bào chữa

Sau phần kết luận của kiểm sát viên, các luật sư bắt đầu bào chữa cho các bị cáo.

Luật sư Nguyễn Đình Hưng (bào chữa cho bị cáo Dương Tự Trọng) đề nghị Hội đồng xét xử xem xét yếu tố định khung (khoản 3) của tội danh, thể hiện trong cáo trạng.

Hơn nữa, nếu kết luận việc các bị cáo liên quan đến một vụ án đặc biệt nghiêm trọng (vụ tiêu cực tại Vinalines) đều là phạm tội đặc biệt nghiêm trọng thì chưa thỏa đáng.

Cũng theo luật sư Hưng, việc chỉ dẫn một người qua khỏi biên giới rồi vòng đi vòng về… là đặc biệt nghiêm trọng, thì thiếu căn cứ. “Nếu không làm rõ được tính chất, mức độ của vụ án cũng như vai trò của từng bị cáo thì nên trả hồ sơ” – luật sư Hưng đề xuất.

Trước đó, luật sư Nguyễn Việt Hùng (bào chữa cho bị cáo Vũ Tiến Sơn) mở màn cho phiên tranh luận.

Theo đó, luật sư phân tích, việc dùng sim rác hay thay đổi nhiều điện thoại, phương tiện… là thủ đoạn tinh vi là chưa thỏa đáng. Việc các bị cáo phạm tội, khi “có việc” đều có thể sử dụng các phương án như các bị cáo trong vụ án. Hơn nữa, một người dùng hơn một chiếc điện thoại cũng là điều bình thường, do đó, khi cáo trạng cáo buộc như vậy không thuyết phục.

Cũng theo luật sư, các bị cáo đều biết Dương Chí Dũng là anh trai Dương Tự Trọng, và ông Trọng là cấp trên của mình, tuy nhiên, không thể biết rõ việc ông Dũng đang phạm tội, phạm tội như nào. Do đó, không thể coi một người tổ chức đưa người khác trốn đi nước ngoài là đặc biệt nghiêm trọng khi chưa biết họ phạm tội ở mức độ nào.

Theo luật sư Hùng, đây chỉ là vụ án đồng phạm, trong đó, bị cáo Sơn là người thực hành. Bị cáo là người tổ chức đưa người khác trốn đi nước ngoài, nhưng chỉ là một người, không vụ lợi và không ảnh hưởng đến an ninh trật tự cũng như công tác quản lý của Nhà nước, do vậy, không thể quy kết đây là vụ án có hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Đề nghị mức án

Đại diện Viện Kiểm sát kết luận:

1. Dương Tự Trọng: Trong quá trình xét xử, bị cáo Trọng tỏ thái độ ngoan cố, thể hiện ý thức coi thường bất chấp pháp luật của bị cáo. Đề nghị 18 đến 20 năm tù.

2. Vũ Tiến Sơn: Khai báo thành khẩn, dù được xem xét trách nhiệm nhẹ hơn bị cáo Trọng, nhưng nặng hơn các bị cáo khác. Đề nghị 17 đến 18 năm tù.

3. Hoàng Văn Thắng: 6-7 năm tù

4. Đồng Xuân Phong: 6-7 năm tù

5. Trần Văn Dũng: 6-7 năm tù

6. Nguyễn Trọng Ánh: 6 - 7 năm tù.

7. Phạm Minh Tuấn: Bị đề nghị 5 - 6 năm tù.

15h40 phút, Hội đồng xét xử yêu cầu tất cả bị cáo đứng dậy, và kết thúc phần xét hỏi, chuyển sang phần tranh luận. Vị đại diện cơ quan công tố đang kết luận vụ án đối với 7 bị cáo.

Về căn bản, cơ quan truy tố cho rằng, các bị cáo đã thành khẩn khai báo. Lời khai các bị cáo phù hợp với nhau. Riêng Dương Tự Trọng không thành khẩn khai báo.

Thẩm vấn

15h17 phút, các luật sư bắt đầu phần thẩm vấn. Trả lời luật sư về "ý thức trốn đi nước ngoài có từ bao giờ?", bị cáo Dương Chí Dũng cho biết, "từ khi được mật báo sẽ khởi tố vụ án, bắt tạm giam và được dặn "lánh đi", cựu Cục trưởng Cục Hàng hải Việt Nam mới nghĩ đến xuất ngoại.

Tại tòa, bị cáo Dương Chí Dũng khai: Một cán bộ công an đã báo cho Dũng biết có lệnh khởi tố và Dũng sẽ bị bắt tạm giam, Dũng đã đưa hối lộ cho một công an. Trên tinh thần thượng tôn pháp luật, các cơ quan tố tụng sẽ mở rộng điều tra, làm rõ và xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.

Trả lời câu hỏi của Viện Kiểm sát về vai trò của mình trong vụ án, bị cáo Sơn phủ nhận vị trí cầm đầu, chủ mưu. "Bị cáo chỉ là người thực hành trong vụ án" - Vũ Tiến Sơn nói. 

Trước đó, HĐXX chuyển hướng thẩm vấn sang bị cáo Vũ Tiến Sơn và Dương Tự Trọng nhằm làm rõ hành vi "gọi điện báo cho Dương Chí Dũng bỏ trốn". Như lời khai buổi sáng, bị cáo Sơn vẫn cho rằng, chính ông Trọng đã nói với mình một quan chức thông báo sẽ khởi tố và bắt giam Dương Chí Dũng. Về phần mình, ông Trọng tiếp tục "không nhớ" và không nói gì thêm về nội dung này. 

14h33 phút, Hội đồng xét xử nhường phần xét hỏi cho Viện Kiểm sát Nhân dân. Vị đại diện cơ quan công tố tiếp tục thẩm vấn Dương Chí Dũng. Cơ quan công tố tiếp tục hỏi rõ các khoản tiền biếu khi ông Dũng lo "chạy án".

Đại diện Viện Kiểm sát xét hỏi Dương Chí Dũng. Ảnh: Bảo Thắng
Đại diện Viện Kiểm sát xét hỏi Dương Chí Dũng. Ảnh: Bảo Thắng.

Vẻ mặt Dương Tự Trọng dần biến sắc khi nghe anh trai khai nhận trước tòa. Bị cáo Dương Tự Trọng tỏ ra rất căng thẳng khi Dương Chí Dũng nói về quá trình gặp gỡ và nhờ vả các mối quan hệ nhờ "lo việc" cho mình.

Dương Chí Dũng có lời xin giảm án cho các bị cáo trong vụ án. "Họ đều là anh em tốt. Vì nể nang mà giúp đỡ tôi. Kính mong Hội đồng xét xử xem xét" - ông Dũng nói trước tòa.

Ông Dũng khai, thoạt đầu, kế hoạch bỏ trốn sẽ bắt đầu từ hành trình Quảng Ninh - Trung Quốc, nhưng do tự cho là "biết chút tử vi" nên khi xem xét, thấy việc xuất hành sang Trung Quốc sẽ bất lợi, do vậy, kế hoạch chạy trốn được đổi sang Campuchia.

Cũng theo ông Dũng, trong quá trình bị tạm giam, ông này đã viết nhiều đơn gửi các vị lãnh đạo cấp cao để kêu oan. "Tôi thừa nhận hành vi cố ý làm trái, nhưng tội Tham ô thì tôi không đồng ý. Nếu cứ ép tôi thì tôi phải chịu", bị cáo Dương Chí Dũng nói.

Dương Tự Trọng căng thẳng khi nghe anh trai khai nhận trước tòa
Dương Tự Trọng căng thẳng khi nghe anh trai khai nhận trước tòa.

Đầu phiên làm việc buổi chiều, bị cáo Dương Chí Dũng khai nhận, mang 500.000 USD biếu một quan chức cấp cao, nhờ người này "lo việc" cho mình. Theo ông Dũng, người đã nhận 500.000 USD cũng là người đã báo tin ông sẽ bị khởi tố và bắt tạm giam.

13h30 hôm nay, phiên tòa xét xử Dương Tự Trọng và đồng phạm tiếp tục làm việc.

Sáng nay, 7/1, sau phần công tố viên công bố cáo trạng, HĐXX lần lượt thẩm vấn các bị cáo về hành vi giúp sức cho ông Dương Chí Dũng trốn đi nước ngoài.

Phần lớn các bị cáo bị xét hỏi đều thừa nhận nội dung cáo trạng truy tố. Một số bị cáo nguyên là cán bộ Công an TP Hải Phòng cho rằng họ giúp ông Dũng bỏ trốn do nể nang, thực hiện chỉ đạo của “sếp” Dương Tự Trọng.

Riêng bị cáo Dương Tự Trọng không thừa nhận cáo trạng. Lấy lý do gần đây trí nhớ giảm sút, nhiều nội dung HĐXX hỏi, ông Trọng nói không biết, không nhớ, hoặc đã khai tại cơ quan điều tra.

Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá