Ép nhiều người phải tán gia bại sản

TP - Từ cuối năm 2005, trên địa bàn Nha Trang xảy ra nhiều vụ gây rối, đánh nhau có sử dụng hung khí, nhiều băng nhóm xã hội đen ở Nha Trang ép nhiều người phải tán gia bại sản.

Trần Thị Hoàng Ánh (Ánh Phú) sau khi bị bắt
Tối 8/11/2005, khi vũ trường New Century (tầng hầm Trung tâm văn hóa 46 Trần Phú) sắp được mở cửa trở lại, những người buôn bán gần lối ra vào vũ trường này bị côn đồ hành hung và đập phá tài sản.

Đêm 27/12/2005, cũng tại cửa vũ trường New Century, 2 nhóm thanh niên vác mã tấu chém nhau khiến một kẻ tham chiến bị thương, tỉ lệ 16%. Đêm 3/7/2006, lại xảy ra cuộc hỗn chiến của 2 nhóm thanh niên sử dụng mã tấu ở trước vũ trường Nha Trang Lodge, khiến 1 người bị thương nặng…

Việc điều tra làm rõ những vụ này gặp nhiều khó khăn, vì người bị hại không dám tố cáo hoặc không xác định được những kẻ hành hung, do chúng bịt mặt, che biển số xe và ra tay rất nhanh. Những kẻ tham gia đánh lộn bị thương cũng bất hợp tác với cơ quan điều tra…

Tuy nhiên, tung tích bọn tội phạm cũng từng bước được lần ra. Khoảng 22h30 đêm 17/5/2006, hơn 20 thanh niên đi xe máy đến đập phá tài sản của cơ sở massage Bích Tuyền trên đường Quân Trấn, Nha Trang.

Sau khi khởi tố vụ án, ngày 8/9/2006, Công an Nha Trang bắt giam một số kẻ tham gia vụ đập phá và làm rõ, do tư thù, Nguyễn Ngọc Thành Hạnh (thường được gọi là Hạnh Nhật hay Hạnh Lớn, sinh năm 1974, trú tại phường Phước Hòa, Nha Trang) là kẻ chủ mưu vụ này.

Với sự phối hợp của C14 Bộ Công an và PC14 Công an Khánh Hòa, Công an Nha Trang đã làm rõ, chính băng nhóm này có liên quan đến những vụ náo loạn kể trên và có quan hệ với những kẻ cho vay nặng lãi khét tiếng ở Nha Trang, trong đó có Trần Thị Hoàng Ánh (Ánh Phú).

Cho vay nặng lãi 20%/tháng 

Những người vay tiền của Ánh Phú và đồng bọn phải chịu lãi từ 20%/tháng trở lên và trả lãi góp hàng ngày. Có cả một đội “mặt rô” hàng ngày đi thu tiền và xiết nợ.

Những người có cửa hàng kinh doanh không trả đủ tiền đúng hẹn bị chúng đập phá hàng hóa, tạt nước bẩn vào cửa hàng, thậm chí có một phụ nữ bị đánh vỡ sống mũi. Bà S. bán phở vay của Ánh Phú 5 triệu đồng, không những không trả được nợ mà lãi mẹ đẻ lãi con, khoản nợ lên tới 40 triệu đồng.

Đại tá Hoàng Tân Việt - Phó Cục trưởng C14, người trực tiếp có mặt tại hiện trường bắt giữ và khám xét nơi ở của Ánh Phú cho biết, cơ quan điều tra các cấp sẽ tập trung làm đến nơi đến chốn vụ này.

Việc có hay không sự liên quan của băng nhóm này tới một số vụ án khác trên địa bàn Nha Trang, trong đó có vụ chém ông Võ Đình Thu - Tổng Thư ký Hiệp hội du lịch Khánh Hoà tối 28/7/2006 cũng sẽ được điều tra làm rõ. Được biết, Hạnh Lớn chính là con của một cán bộ Công an tỉnh Khánh Hòa.

Từ 1 triệu đồng vay ban đầu, sau vài năm món nợ của bà L. ở khu Quân Trấn (phường Lộc Thọ) lên tới 30 triệu đồng. Quá sợ sự tàn bạo của đám tay chân Ánh Phú, bà phải bỏ nhà, trốn vào TP. Hồ Chí Minh…

Nhiều người khác không trả được nợ đã bị đám “mặt rô” ép đưa giấy tờ nhà, sau đó phải bán nhà với giá rẻ hơn giá thị trường như trường hợp ông B. ở đường Hải Đức, bà T. ở Bình Tân…

Trong khi nhiều người tán gia bại sản, bị đẩy tới đường cùng, vợ chồng Ánh Phú giàu lên rất mau. Việc thực hiện lệnh bắt và khám xét đối với Ánh Phú kéo dài từ 16 giờ đến 20h30 ngày 7/10 vì thị có tới 3 căn nhà liền kề và khách sạn AP trên đường Nguyễn Thiện Thuật.

Một chuyên gia được cơ quan công an mời tới mở két đựng tiền (vì Ánh Phú không chịu khai mã số mở két) tiết lộ, tiền trong két đầy chật không còn chỗ nhét thêm nữa…

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá