Ép trẻ em làm "đạo chích"

Đang xin ăn ở ga Hà Nội, Tuấn bị 2 tên "anh chị" ép phải đi theo để thực hiện các phi vụ trộm cắp và ít nhất, "đạo chích nhí" này đã 3 lần thành công trong các vụ trộm cắp.

3h20' sáng 7/10, anh Nguyễn Văn Thịnh, bảo vệ nhà hàng Việt Bắc, địa chỉ tại số 33, phố Kim Mã Thượng, Ba Đình (Hà Nội) đang đi tuần tra một vòng quanh khu vực thì phát hiện một bóng đen nhỏ thó đang lần mò trong bóng đêm ở tầng 2 của ngôi nhà.

Nghĩ rằng có thể là con cái nhà ai trong số khách hàng đến đây ăn uống hoặc con nhân viên lạc mẹ vì bóng đen này rõ ràng là vóc dáng một đứa trẻ, song anh Thịnh vẫn lặng lẽ bám theo xem nó làm gì.

Một lúc sau, anh Thịnh phát hiện đứa trẻ này bắt đầu việc khua khoắng đồ đạc trong các tủ bàn của nhà hàng liền bật điện lên và tóm gọn. Thì ra, đó là một "đạo chích nhí". Cùng lúc đó, phía ngoài nhà hàng, nhiều người dân cũng phát hiện hai bóng đen khác bỏ chạy khỏi khu vực mà tên trộm "nhí" bị bắt.

Tại Công an phường Cống Vị, đứa trẻ này khai tên Trần Văn Tuấn (12 tuổi), có HKTT tại Tiên Lữ, Lập Thạch, Vĩnh Phúc. Tuấn cho biết mẹ mất đã nhiều năm, bố bỏ vào miền Nam làm ăn và cưới vợ rồi định cư luôn trong đó.

Không người thân thích, chẳng nơi nương tựa, chán đời, cách đây 3 tháng Tuấn theo xe khách xuống Hà Nội lang thang. Khoảng nửa tháng trước, đang lúc xin ăn ở ga Hà Nội, Tuấn bị 2 tên "anh chị" ở khu vực này, một tên là S khoảng gần 40 tuổi và một tên là C khoảng hơn 20 tuổi ép phải đi theo để thực hiện các phi vụ trộm cắp lấy tiền cho chúng. Bị ép buộc, Tuấn đã phải nhiều lần làm theo chỉ bảo của "đàn anh" mới được yên thân.

Qua khai nhận, ít nhất "đạo chích nhí" này đã thực hiện 3 vụ trộm cắp theo chỉ đạo của S. và C., trong đó có 1 vụ trộm đồ ở khu vực ga Hà Nội, 1 vụ đột nhập nhà riêng lấy ví tiền của một gia đình ở phố Giảng Võ.

Gần đây, lợi dụng cháu còn nhỏ tuổi, khó phát hiện và dễ "trốn tội" nên đêm đêm, S. và C. đi tìm những nhà riêng có sơ hở để ép Tuấn phải leo tường đột nhập vào trộm cắp.

Lấy được khá nhiều đồ đạc có giá trị nhưng ngay sau khi cầm ra khỏi nhà nạn nhân, 2 tên thu hết và cho Tuấn mỗi lần vài chục nghìn đồng để ăn uống và... chơi điện tử.

Khoảng nửa đêm 6/10, khi đến đoạn đường Kim Mã Thượng phát hiện cửa tầng 2 của nhà hàng Việt Bắc khép hờ, S. và C. đứng dưới cảnh giới, ép Tuấn trèo qua cửa sổ vào trộm đồ.

Trong lúc Tuấn đang khua khoắng và bị bắt quả tang thì ở dưới đường, S. và C. đã bỏ trốn.

Công an quận Ba Đình đang lập án đấu tranh với ổ nhóm lợi dụng trẻ em để phạm tội này.

Theo Công an Nhân dân

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá