Gã 'đại gia' chuyên lừa tình, gạt tiền

Ngoài gạt người dưng, Cường còn lừa gạt tình cảm người yêu và gia đình người yêu để tiêu xài cá nhân. Khi bị bắt, bộ mặt thật của hắn là gã vô công rỗi nghề.

Nguyễn Minh Cường.
Nguyễn Minh Cường.

Công an huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long, vừa hoàn tất kết luận điều tra khởi tố hình sự đối với Nguyễn Minh Cường (sinh năm 1992, ấp Nhơn Phú, xã Hòa Nghĩa, huyện Chợ Lách - Bến Tre) về hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Cường đã tạo cho mình cái mác sang trọng và tự giới thiệu có quen biết nhiều cán bộ ở Trung ương và tỉnh Vĩnh Long để đi lừa gạt những người nhẹ dạ cả tin, với số tiền lên đến hàng trăm triệu đồng. Cường còn lừa gạt tình cảm người yêu và gia đình người yêu để mượn tiền tiêu xài cá nhân. Khi bị bắt, bộ mặt thật của hắn là gã vô công rỗi nghề.

Nguyễn Minh Cường học hết lớp 7 thì nghỉ ở nhà học nghề sửa xe gắn máy. Tuy nhiên, Cường thích hưởng thụ hơn nên không mặn mà với cái nghề vốn lấm lem dầu nhớt, cực khổ. Cường bỏ nghề sửa xe lên TP HCM tìm cơ hội đổi đời nhưng nơi đất khách quê người hắn cũng chẳng tìm được cho mình nghề nghiệp ổn định nuôi sống bản thân.

Tuy vậy, Cường được thiên phú cho cái dáng điển trai, cái “tài ăn nói” dễ đi vào lòng người nên Cường “cưa đổ” được chị Mai (xã Thạnh Quới - Long Hồ).

Sau này, Cường về quê người yêu sống chung như vợ chồng với chị Mai. Trong thời gian chung sống ở nhà người yêu, Cường tạo được lòng tin là chàng rể tương lai biết lo lắng, quan tâm gia đình.

Cường bảo muốn làm ăn lớn để có nhiều tiền về làm đám cưới hoành tráng với Mai cho 2 bên gia đình nở mặt nở mày. Nghe chàng rể tương lai biết tính toán làm ăn, gia đình chị không nghi ngờ chút nào nên sẵn sàng mở hầu bao đưa tiền.

Gia đình và chị Mai đưa cho Cường nhiều lần, tổng số tiền là 68 triệu đồng. Số tiền này Cường không phải làm ăn gì mà chỉ sắm sửa trang phục, tạo cho mình cái “mác đại gia” để đi lừa đảo.

Trong thời gian này, Cường quen được anh Nguyễn Hoàng Ngân (sinh năm 1985, ấp Thạnh Phú, xã Thạnh Quới - Long Hồ) cũng thuộc diện “đại gia”.

Khi biết anh Ngân có ý định mua ôtô, Cường nảy sinh ý định lừa đảo, liền giới thiệu: “Ba mình có quen biết với nhiều cán bộ cấp cao ở Trung ương và ở tỉnh Vĩnh Long, dễ dàng mua xe thanh lý giá rẻ…”. Để tạo lòng tin, Cường lấy điện thoại ra gọi nói chuyện nhưng thực chất đó chỉ là màn kịch lừa đảo của hắn ta vạch ra.

Cường hứa chắc nịch sẽ nhờ người quen mua giúp anh Ngân ôtô với giá 680 triệu đồng, chỉ bằng một nửa giá thị trường. Thấy Cường ăn nói lưu loát, dáng mạo lịch lãm, tỏ ra quen biết nhiều cán bộ nhà nước nên anh Ngân rất tin tưởng. Biết “cá cắn câu”, Cường bắt đầu “tung chiêu” vòi vĩnh tiền anh Ngân. Cường bảo anh Ngân chi tiền để làm lộ phí đi “quan hệ” với cán bộ cấp cao.

Anh Ngân đã đưa cho Cường 4 lần với số tiền 139 triệu đồng. Số tiền này Cường bảo để đặt cọc mua xe, đóng thuế trước bạ và tiền làm biển số xe đẹp. Song, thực tế số tiền trên lọt vào túi riêng của Cường.

Có tiền trong tay, Cường “đầu tư” vào bản thân, tạo thêm thanh thế của mình, làm nhiều người nể phục. Sau đó, Cường tiếp tục yêu cầu anh Ngân “giải ngân” thêm gần 200 triệu đồng để đi “quan hệ” với các cán bộ và hứa sẽ giao xe cho anh Ngân đúng hẹn.

Đưa tiền xong, tới ngày giao xe nhưng Cường cứ hẹn nhiều lần khiến anh Ngân nghi ngờ và đến cơ quan công an trình báo vụ việc. Trong lúc cơ quan điều tra củng cố chứng cứ thì ngày 13/11/2015, Cường tiếp tục gọi điện thoại cho anh Ngân yêu cầu đưa thêm tiền để lo việc mua xe.

Để lật tẩy bộ mặt lừa đảo của Cường, anh Ngân giả vờ đồng ý và hẹn Cường đến một quán cà phê ở xã Phú Quới để nhận tiền. Cùng lúc đó, lực lượng công an ập tới bắt quả tang cùng vật chứng là 17,5 triệu đồng.

Hay tin Cường bị bắt, gia đình Mai không khỏi bất ngờ khi biết chàng rể tương lai là một kẻ lừa đảo chuyên nghiệp. Chị Mai không những bị Cường lừa tình mà còn lợi dụng lòng tin mượn 68 triệu đồng mà gia đình nhiều năm làm lụng vất vả và dành dụm mới có được.

Theo kết luận điều tra của Công an huyện Long Hồ, Cường lừa đảo chiếm đoạt tài sản của anh Ngân 413,9 triệu đồng. Hiện cơ quan công an đang hoàn tất hồ sơ chuyển sang Viện Kiểm sát nhân dân cùng cấp để truy tố Cường tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

* Tên nạn nhân đã thay đổi

Theo Báo Vĩnh Long

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng