Gã Việt kiều cướp tiệm vàng là tội phạm quốc tế

Nguyễn Mark Joseph (Việt kiều Mỹ) – tên cầm đầu vụ cướp tiệm vàng táo tợn ở Bình Thuận, hiện đang bị Interpol truy nã về tội tàng trữ, buôn bán trái phép ma túy và trốn thuế.

Gã Việt kiều cướp tiệm vàng là tội phạm quốc tế

 > Tên cướp cuối cùng đầu thú

Quốc, Hải, Thái và Khánh (từ trái qua). Ảnh: Vnexpress
Quốc, Hải, Thái và Khánh (từ trái qua). Ảnh: Vnexpress.

Theo hồ sơ truy nã tội phạm của Interpool, từ tháng bảy đến tháng 11 năm 2007, tại bang Texas, Nguyễn Mark Joseph (còn gọi là Khánh) là thành viên của một băng nhóm tội phạm chuyên sản xuất và phân phối ma tuý. Nhiệm vụ của Khánh là bán “hàng” cho đồng bọn ở Texas và Louisiana. Ngoài ra, gã này còn sở hữu một công ty riêng, làm nơi cất giấu và giao dịch các phi vụ buôn bán ma tuý.

Tháng 12-2009, bị cảnh sát sờ gáy, Khánh bỏ trốn và bị Interpol phát lệnh truy nã về tội tàng trữ, buôn bán trái phép ma túy.

Trốn lệnh truy nã của Interpool, Khánh trở về TP HCM "đội lốt" doanh nhân kinh doanh rượu vang. Để có tiền tiêu xài, hắn rủ thêm người họ hàng là Nguyễn Phước Hải (34 tuổi, ngụ quận 6, TP HCM) lên kế hoạch đi cướp tiệm vàng.

Chúng chuẩn bị súng giả, roi điện đa năng, bình xịt hơi cay, búa … để làm vũ khí và đi ra Bình Thuận, rủ thêm hai “ chiến hữu” nữa là Huỳnh Quốc Thái (23 tuổi) và Nguyễn Bảo Quốc (33 tuổi, cùng ngụ TP HCM) lên kế hoạch "làm ăn".

Tối 14 – 10, bốn tên này mặc áo khoác đen, bịt kín mặt rồi phóng ôtô tới tiệm vàng Thu Thành (khu phố Xuân An 2, thị trấn Chợ Lầu, huyện Bắc Bình, Bình Thuận). Khánh đứng cạnh ôtô ngoài cửa còn Hải, Thái và Bảo xông vào tiệm xịt hơi cay, khống chế những người có mặt, cướp đi nhiều dây chuyền, lắc vàng… sau đó phóng xe về hướng TP.HCM.

Tủ trưng vàng bị bọn cướp đập vỡ lấy đi. Ảnh: Vnexpress
Tủ trưng vàng bị bọn cướp đập vỡ lấy đi. Ảnh: Vnexpress.

Nhận được tin báo, cơ quan chức năng đã tiến hành điều tra, vây bắt các đối tượng. Trải qua nhiều giờ truy đuổi trên quốc lộ 1A, lực lượng chức năng mới bắt được Khánh. Đến đêm 15 – 10, bằng nhiều biện pháp khác nhau, cả bốn tên cướp đều bị tạm giữ để phục vụ điều tra.

Ngày 18 – 10, Khánh khai việc cướp tiệm vàng Thu Thành là ngẫu nhiên. Cả bọn xác định gặp đâu cướp đó. Khánh cũng khai Hải là người ngồi bên ghế phụ, còn Thái và Quốc ngồi băng ghế sau trong lúc bị truy đuổi.

Còn Huỳnh Quốc Thái khai nhận khi được Khánh cho xuống xe cùng với Quốc, Thái là người cầm túi vàng trong lúc băng đồng bỏ trốn nhưng vẫn chưa giải thích số vàng cướp được đang ở đâu.

Hiện cơ quan điều tra đã khởi tố cả bốn tên về tội danh “ cướp tài sản”. Để làm rõ một số tình tiết của vụ án, cơ quan điều tra cũng lấy lời khai một số người tham gia truy đuổi các tên cướp.

Trường Phong (Tổng hợp)
Theo TT, PL TPHCM

Tổng hợp

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá