Gần 100 container chở hàng quá cảnh bị xử lý

TP - Ngày 25/6, Tổng cục Hải quan (TCHQ) cho biết đang tiếp tục rà soát, kiểm tra các container hàng quá cảnh tại các cửa khẩu, cảng biển ở Việt Nam để chống buôn lậu.

Tang vật liên quan của Cty Việt Trấn bị hải quan thu giữ.
Tang vật liên quan của Cty Việt Trấn bị hải quan thu giữ.

Trước đó, Cục Điều tra chống buôn lậu (thuộc TCHQ) đã khám xét 13 container chứa hàng hóa quá cảnh có nghi vấn giả các nhãn hiệu nổi tiếng do Cty Việt Trấn (trụ sở ở quận 12, TPHCM) đứng tên chủ hàng. Qua đó, phát hiện hàng loạt quần áo, giầy, phụ kiện thời trang, điện thoại, đồng hồ, túi xách giả các nhãn hiệu nổi tiếng: Adidas, Puma, Converse, Chanel, Hermes, Apple, Samsung.

Theo điều tra, số hàng này được sản xuất tại Trung Quốc, vận chuyển từ Quảng Châu qua Hồng Kông về cảng Cát Lái (TPHCM), sau đó sẽ quá cảnh đi Campuchia và các nước khác. Ngay trong quá trình kiểm tra, chờ trưng cầu giám định, chủ hàng đã điều chỉnh tờ khai, vận chuyển một phần hàng qua các cửa khẩu lân cận, một phần được tuồn vào nội địa tiêu thụ. Nếu tính theo giá trị hàng thật, lô hàng này có giá trị hàng chục tỉ đồng. Ông Nguyễn Văn Ba, Đội trưởng Đội 4 Cục Điều tra chống buôn lậu, cho biết từ vụ việc này đơn vị sẽ trình lên lãnh đạo tổng cục phương án kiểm soát hàng bách hóa quá cảnh từ Trung Quốc về, kiểm tra thực tế để không bỏ lọt hàng lậu.

Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, chỉ tính riêng tại cảng Cát Lái, mỗi ngày có khoảng 100-150 container các mặt hàng như thế được nhập vào dưới dạng hàng quá cảnh. Nếu thẩm lậu trót lọt vào nội địa, Việt Nam có thể trở thành một trong những quốc gia tiêu thụ hàng giả, hàng nhái lớn nhất thế giới.

Sau khi vụ việc được phát hiện, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan đã chỉ đạo đưa toàn bộ lô hàng quá cảnh tương tự vào diện kiểm soát đặc biệt. Ngay trong ngày 24/6, 70 container hàng quá cảnh bị phát hiện có vi phạm tương tự tại biên giới các tỉnh Tây Ninh, Lạng Sơn. Phần lớn hàng hóa là điện thoại sản xuất tại Trung Quốc nhưng làm giả xuất xứ, nhãn hiệu. Theo quy định, toàn bộ số hàng này sẽ bị tịch thu, tiêu hủy.

Ban Chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (BCĐ 389 quốc gia) cũng đã có văn bản yêu cầu BCĐ 389 các bộ, ngành, địa phương tăng cường kiểm soát chống buôn lậu từ lợi dụng chính sách trung chuyển, quá cảnh hàng hóa.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá