Công trình hồ chứa nước mưa đảo Hòn Lớn (Kiên Giang):

Gần 2 tỷ đồng “bay hơi” đi đâu ?

Tại văn bản số 29 ngày 18/2/2005 của Sở NN&PTNT tỉnh Kiên Giang gửi Bộ NN&PTNT, Cục Quản lý xây dựng công trình và Ban QL dự án Thuỷ lợi 419 ghi rõ:

Hồ chứa nước An Sơn

 “Công trình hồ chứa nước mưa công cộng đảo Hòn Lớn, xã An Sơn, huyện Kiên Hải, tỉnh Kiên Giang là quà tặng của Chủ tịch nước Trần Đức Lương nhân dịp Chủ tịch về thăm Kiên Giang.

Công trình do BQL Dự án Thuỷ lợi 419 làm chủ đầu tư và Cty Xây lắp và Vật tư xây dựng 5 thi công với tổng mức đầu tư hơn 5 tỷ đồng…Đây là công trình chứa nước được áp dụng theo công nghệ mới, lần đầu tiên tại Kiên Giang”.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của chúng tôi “công nghệ mới” ở đây không quá hiện đại và giá trị của công trình trên 5 tỷ đồng là con số quá lớn. Hồ chứa nước ở đảo An Sơn được thi công giữa các sườn núi, có một mặt đập.

Khi thi công, đơn vị thi công đã trải xuống dưới một lớp vải chống thấm rồi lát các tấm bê tông lên trên. “Công nghệ mới” này khiến sau một thời gian sử dụng các tấm đan bị bong ra, vải chống thấm bị rách, hồ nước bị ô nhiễm và khô cạn nhanh chóng.

Tuy nhiên, khi trao đổi với ông  Phan Văn Thuật – Phó cục trưởng Cục Quản lý xây dựng công trình về giá trị công trình thì ông khẳng định: “Giá trị bể nước này là 3,256 tỷ đồng. Dự toán và thi công là vậy”.

Trao đổi với PV báo Tiền Phong chiều 28/3, ông Đào Thanh Hóa, Giám đốc Cty Nước sạch và vệ sinh môi trường Kiên Giang khẳng định: “Biên bản bàn giao cho bên chúng tôi sử dụng, ghi rõ số tiền xây dựng hồ nước này là trên 5 tỷ đồng. Biên bản này hiện nay chúng tôi vẫn còn giữ”. 

Tại một cuộc họp mới đây Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang, ông Văn Hà Phong cho biết: “Công trình hoàn toàn do các đơn vị của Bộ NN&PTNT thiết kế, thi công theo công nghệ mới đầu tiên được áp dụng tại Kiên Giang.

Chính vì thế tỉnh không có khả năng xác định nguyên nhân của sự cố cũng như  không thể đưa ra phương án sửa chữa tối ưu. Tuy nhiên, mong muốn của chúng tôi là nhân dân Kiên Giang sớm có nước sinh hoạt trong thời gian sớm nhất”. Tuy nhiên, dư luận ở Kiên Giang đang băn khoăn: Vậy khoảng 2 tỷ đồng kia đi về đâu và ai chịu trách nhiệm về hậu quả của công trình này ?

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá