Gần 3 tháng, hơn 10 triệu USD cá độ

TP - Chỉ trong vòng 3 tháng, số tiền các con bạc đặt cửa tại một mạng cá độ bóng đá quốc tế do Lai Thành Hữu (tức Ngô Tiến Dũng, biệt danh Dũng “kiều”) và Nguyễn Ngọc Quang quản lý đã lên đến hơn 10,3 triệu USD.

Kết thúc điều tra đường dây cá độ bóng đá quốc tế đặc biệt nghiêm trọng này, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã đề nghị Viện KSND Tối cao truy tố Dũng kiều và 11 bị can khác về các tội tổ chức đánh bạc và đánh bạc.

Theo lời khai của Ngô Tiến Dũng, con đường trở thành trùm cờ bạc của Dũng bắt nguồn chính từ việc Dũng thua bạc!

Nhập cảnh về Việt Nam tháng 10/2004, dưới cái tên giả Lai Thành Hữu (quốc tịch Canada), hằng ngày Dũng tiêu khiển bằng cách lên mạng đặt cửa cá độ với Cty “Singge Bet 3” của Hồng Kông.

Dũng khai, đến tháng 3/2005, Dũng đã thua tổng cộng 40 ngàn USD. Bắt đầu từ đây, Dũng thuê nhà ở đường Tô Ngọc Vân, Tây Hồ, Hà Nội và cùng đồng bọn bắt đầu tổ chức đánh bạc.

Tháng 7/2005, Dũng kiều cùng một đàn em thân tín là Nguyễn Ngọc Quang “khởi nghiệp” bằng một số tổng lẻ của mạng cá độ “789” do trùm độ Trần Trọng Khôi (ở 26A Đồng Nhân, Hà Nội) cung cấp.

Hai bên thống nhất phương án ăn chia: Cty nước ngoài lấy 55% tỷ lệ tiền lãi thu được trong các trận cá cược; Khôi, Dũng, Quang và Hoàng Tuấn (ở 34 Lò Đúc, Hà Nội) chia nhau 45% còn lại.

Đến tháng 9/2005, Dũng kiều và Quang lại xin thêm Khôi ba tổng lẻ nữa của mạng cá độ này, giao cho đàn em Lê Văn Lợi (ở 78 Lò Đúc) dùng để tổ chức cá độ.

Cùng thời gian này, bọn Dũng kiều vươn vòi bạch tuộc xuống đất cảng Hải Phòng, cung cấp các máy lẻ cho các nhóm đối tượng Nguyễn Ngọc Hà tức Hà nước dừa, Bùi Thị Thanh Thúy, Bùi Thanh Phong, Vũ Mạnh Hà.

Tiền thắng cược thu được từ đầu mối Hải Phòng, các đối tượng khai chuyển phát nhanh lên Hà Nội cho Dũng kiều và Ngọc Quang qua dịch vụ chuyển tiền nhanh của Cty Xe khách Hải Âu.

Cơ quan điều tra đã thu được các chứng từ cho thấy chỉ trong một thời gian ngắn, giữa nhóm của Hà nước dừa và Nguyễn Ngọc Quang đã chuyển cho nhau hơn 4,1 tỷ đồng. Tương tự, Dũng kiều và Ngọc Quang đã cấp cho Tạ Quang Lịch (trú tại TP Thái Bình) một máy lẻ mạng “789”.

Đến thời điểm Dũng kiều bị bắt tạm giam, đầu mối cá độ đất Thái Bình này đã thua tổng cộng 500 triệu đồng.

Chưa dừng lại ở đây, khoảng tháng 9/2005, Dũng kiều và Trần Trọng Khôi đã nhờ Nguyễn Thành Chơn (trú tại TP HCM) đưa sang Campuchia lấy hai hệ thống mạng cá độ mới là “818” và “1888” của một người Hoa tên là A.Tắc (quốc tịch Singapore).

Về VN, bọn Dũng kiều, Khôi và Quang chia 2 mạng cá độ trên thành nhiều tổng lẻ, giao cho Hoàng Tuấn, Lê Văn Lợi, và Quang tổ chức đánh bạc.

Thời điểm khám xét khẩn cấp chỗ ở của Dũng kiều, cơ quan điều tra đã thu được các bảng kê thanh toán tiền thắng thua do cá độ bóng đá của các mạng “789”, “818” và “1888”.

Theo đó, chỉ tính từ ngày 1/12/2005 đến ngày 24/2/2006, các con bạc đã đặt cửa cá độ tổng cộng hơn 10.388.523 USD thông qua mạng “789”. Riêng tại mạng này, đường dây của Dũng kiều đã thu lợi gần 200 ngàn USD.

Tiền thắng thua ở 2 mạng cá độ còn lại, Dũng kiều và Quang chuyển cho A Tắc qua một số người trung gian, tổng số tiền giao – nhận, theo Dũng và Quang khai lên đến hơn 600.000 USD.

Về tài sản của Ngô Tiến Dũng, cơ quan điều tra đã tạm giữ của Dũng 1 xe ôtô BMW, 1 xe máy Honda (đều do Dũng nhờ người khác đứng tên); 3 thẻ tín dụng (theo Dũng khai tổng giá trị các tài khoản của Dũng hiện còn 600.000 đô la Canada và gần 2.000 USD); 3 dây chuyền vàng và 3 đồng hồ đeo tay.

Về ngôi nhà 141 Bà Triệu, Hà Nội, Dũng khai lúc về nước Dũng đã mang về khoảng 1 triệu USD, và cùng người nhà góp tiền mua ngôi nhà trên hết khoảng 24 tỷ đồng.

Tuy nhiên, trong khi xây dựng bị phát sinh kinh phí, Dũng đã phải đem thế chấp ngôi nhà 141 Bà Triệu để vay tiền xây dựng tiếp. Một phần tiền thế chấp nhà, Dũng góp với Nguyễn Ngọc Quang mua 160 m2 đất tại ngõ 267 Liễu Giai, Hà Nội. Hiện khu đất này cũng đã được cơ quan điều tra kê biên, giao UBND phường Liễu Giai quản lý.

Kết thúc điều tra, Cơ quan CSĐT Bộ CA đã đề nghị truy tố Dũng kiều, Nguyễn Ngọc Quang, Hoàng Tuấn, Tạ Quốc Lịch, Nguyễn Thành Chơn, Vũ Mạnh Hà, Nguyễn Ngọc Hà, Bùi Thị Thanh Thúy, Bùi Thanh Phong, Vũ Văn Hiến, Lê Quang Lộc và Nguyễn Minh Toàn về các tội tổ chức đánh bạc và đánh bạc. Hai bị can còn lại là Trần Trọng Khôi và Lê Văn Lợi hiện vẫn bỏ trốn, được tách ra để xử lý sau.

Liên quan đến vụ án, Cơ quan CSĐT CA tỉnh Thái Nguyên cũng vừa có bản kết luận điều tra vụ Ngô Tiến Dũng tham gia đánh chết bạn tù Hạc Văn Trọng vào năm 1988.

Chỉ vì trót ăn hộp thịt của Ngô Tiến Dũng, Hạc Văn Trọng đã bị Dũng và một số bạn tù hành hung dẫn đến tử vong. Thời điểm đó, Dũng bị bắt về hành vi trộm cắp tài sản.

Sau khi Hạc Văn Trọng chết, thừa lúc được viện kiểm sát ra lệnh tạm tha, Ngô Tiến Dũng đã vượt biên, lấy tên giả là Lai Thành Hữu, và sau này được cấp quốc tịch Canada.

Sau khi Dũng kiều bị bắt trong vụ cá độ, Cơ quan CSĐT CA tỉnh Thái Nguyên đã phục hồi điều tra vụ án, và đề nghị truy tố Ngô Tiến Dũng về tội cố ý gây thương tích.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá