Gần 400 phạm nhân được giảm án, tha tù

TPO – Ngày 31-1, Hội đồng xét giảm án, tha tù thành phố Hà Nội đã xét giảm thời gian chấp hành hình phạt và tha tù trước thời hạn dịp Tết Quý Tỵ 2013 cho 386 phạm nhân.

Gần 400 phạm nhân được giảm án, tha tù

> Phó Thủ tướng: Xử lý nghiêm nạn 'bảo kê' tội phạm
> Mạnh tay truy quét cò mồi, trộm cắp

Các phạm nhân nhận quyết định ân xá, giảm án
Các phạm nhân nhận quyết định ân xá, giảm án.
 

Hội đồng xét giảm án, tha tù thành phố xét giảm thời gian chấp hành hình phạt và tha tù trước thời hạn dịp Tết Quý Tỵ 2013 cho 386 phạm nhân đang chấp hành án tại các trại tạm giam do CATP quản lý. Cụ thể Trại tạm giam số 1 là 256 phạm nhân, số 2 là 285 phạm nhân, số 3 là 45 phạm nhân.

Giảm hết án cho 160 phạm nhân, giảm từ 3 đến 10 tháng cho 226 phạm nhân (giảm 10 tháng 1 phạm nhân; giảm 8 tháng 1 phạm nhân; giảm 7 tháng 7 phạm nhân; giảm 6 tháng đối với 22 phạm nhân; giảm 5 tháng đối với 39 phạm nhân; giảm 4 tháng đối với 63 phạm nhân; giảm 3 tháng đối với 93 phạm nhân).

Gần 400 phạm nhân được giảm án, tha tù - ảnh 2
Những phạm nhân này hầu hết mang án nhẹ, cải tạo tốt mới được ký quyết định giảm án

Theo Đại tá Bùi Ngọc Bình, Giám thị Trại tạm giam số 1, Công an TP Hà Nội, Hội đồng đã phối hợp với các đơn vị chức năng tổ chức quy trình xét duyệt giảm án, tha tù công khai, dân chủ, chính xác. Phạm nhân được đề xuất lên Hội đồng xét duyệt TP Hà Nội để giảm án, ân xá trong dịp này là những phạm nhân mang án nhẹ, cải tạo tốt đã được ký quyết định giảm án.

Năm nay, chủ trương của Công an TP Hà Nội là sẽ không đề xuất ân xá, giảm án đối với các phạm nhân phạm tội cướp tài sản, cướp giật tài sản, phạm nhân trong các ổ nhóm đâm thuê chém mướn, đòi nợ thuê. Nguyên nhân là do các loại tội phạm này rất côn đồ, manh động, gây ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh trật tự trên địa bàn thành phố. Loại tội phạm này khó cải tạo, nguy cơ tái phạm cao, dễ gây nguy hiểm cho xã hội…

Được đoàn tụ với vợ con, người đàn ông này mừng rỡ rồi nhanh chóng ra về.

Tại Trại tạm giam số 1, các phạm nhân được giảm án đều xúc động bày tỏ niềm hạnh phúc, lòng biết ơn chính sách khoan hồng của Đảng, Nhà nước đối với những người từng có hành vi vi phạm pháp luật; cảm ơn sự động viên, quan tâm, giúp đỡ kịp thời của các giám thị, tạo điều kiện cho phạm nhân thực sự ăn năn hối cải, yên tâm lao động, cải tạo, vượt qua quá khứ lầm lỗi, sớm đoàn tụ với gia đình, hòa nhập cộng đồng, xã hội.

Đứng bên ngoài chờ các phạm nhân, nhiều người thân rưng rưng nước mắt hạnh phúc. Có những bà mẹ bạc trắng đầu, cúi lom khom đứng chờ con. Hay những người vợ trẻ bế con chờ chồng. Mẹ của phạm nhân Nguyễn Văn Túc (ở Sóc Sơn) chia sẻ: con trai phạm tội đánh bạc, bị xử tù hơn 8 tháng nay. Túc làm nghề lái taxi, trong lúc rỗi rãi lôi bài ra sát phạt rồi lĩnh án. Số tiền không lớn nên án khá nhẹ. Vợ Túc hôm nay không bồng con đi đón chồng. Chỉ có mẹ cùng một số người thân lên từ sáng sớm. Thấy Túc được tự do, mọi người chạy tới chào đón rồi nhanh chóng ra về.

Nhìn các phạm nhân được tha tù, phạm nhân Phạm Thu Hà (20 tuổi, quê Tuyên Quang) cúi mặt lặng lẽ không giấu nổi nỗi buồn. Hà bị xử ba năm tù về tội môi giới mại dâm. Hồi bị bắt, Hà mới học xong trung học. Vừa xuống Hà Nội, ở trọ nhà bác chờ bố mẹ xin cho đi học nghề dược. Vậy nhưng, không lâu sau cô sa ngã vào con đường của những trò ma quái lúc nào không hay.

Cô cũng được giảm án nhưng chưa đủ thời gian mãn hạn tù. Vì vậy, đây là năm đầu tiên Hà phải ở trong trại giam đón Tết.

Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá