Gần chục cán bộ, nhân viên ngân hàng lĩnh án tù

TPO - Các bị cáo gây thiệt hại hơn 168 tỷ đồng và phải chịu hình phạt cho hành vi của mình gây ra.

Các bị cáo tại tòa. Ảnh: Tân Châu
Các bị cáo tại tòa. Ảnh: Tân Châu

Hôm nay (8/7), sau nhiều ngày xét xử và nghị án, TAND TP.HCM đã tuyên phạt 9 bị cáo gây thiệt hại cho ngân hàng. Cụ thể, bản án phạt bị cáo nguyên cán bộ, nhân viên Agribank CN Mạc Thị Bưởi là Phí Thị Ong 7 năm tù, Đỗ Thị Yến và Nguyễn Thị Thanh Vân cùng 5 năm tù, Nguyễn Thị Hoài Thu 6 năm tù, Nguyễn Văn Mạnh 4 năm tù, Phạm Thị Bích Thuỷ 3 năm tù, các bị cáo Tạ Thanh Quý, Phạm Xuân Nam 2 năm 6 tháng tù nhưng cho hưởng án treo - cùng về tội danh "Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng". Riêng, bị cáo Phạm Thị Mai Toan bị tuyên phạt 2 năm tù về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".

 Theo cáo trạng, từ năm 2007 đến năm 2009, Agribank CN Mạc Thị Bưởi cho Cty An Việt vay 255 tỷ đồng và 3 triệu USD thông qua 3 hợp đồng tín dụng. Tài sản đảm bảo là toàn bộ giá trị quyền sử dụng đất và tài sản hình thành trong tương lai của khu đất 112.425m2 tại phường Phú Hữu, quận 9.

 Tháng 8/2009, Cty An Việt đề nghị Agribank CN Mạc Thị Bưởi cho phép chuyển nhượng dự án cho Cty Khu Đông để trả khoản vay của chi nhánh trước đây và được đồng ý. Khi Cty Khu Đông thanh toán 317 tỷ đồng tiền chuyển nhượng dự án vào tài khoản của Cty An Việt tại Agribank CN Mạc Thị Bưởi thì các bị cáo không thực hiện việc tất toán toàn bộ tiền vay của 3 hợp đồng tín dụng trên, mà chỉ tất toán một phần với số tiền 154 tỷ đồng, số còn lại duyệt chi cho Cty An Việt. Các đối tượng còn tạo hồ sơ khống, thế chấp tài sản đảm bảo để hợp thức hóa 2 khoản vay của Cty An Việt gây thiệt hại hơn 154 tỷ đồng.

 Ngoài ra, trong việc ký hợp đồng tín dụng với 5 khách hàng khác, các bị cáo còn gây thiệt hại cho ngân hàng này 14 tỷ đồng.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng