Gặp lại ba thanh niên vụ 'bác kháng nghị kỳ án hiếp dâm'

TP - Hôm qua, gặp lại các PV Tiền Phong, cả ba thanh niên Nguyễn Đình Tình, Nguyễn Đình Lợi, Nguyễn Đình Kiên đều rất buồn. Chỉ khi được hỏi về người vợ mới cưới, ánh mắt của Tình mới lóe lên những tia ấm áp.

Gặp lại ba thanh niên vụ 'bác kháng nghị kỳ án hiếp dâm'

Tòa thượng thẩm bác kháng nghị 'kỳ án hiếp dâm'
> Giám đốc thẩm kỳ án hiếp dâm

Ba thanh niên Lợi, Tình, Kiên gặp lại các PV Tiền Phong Ảnh: PV
Ba thanh niên Lợi, Tình, Kiên gặp lại các PV Tiền Phong Ảnh: PV.

“Con vẫn là vợ anh Tình”

Tình kể “Em cưới vợ tháng 3-2011. Chưa đăng ký kết hôn được, vì chưa đủ quyền công dân”. Vợ Tình tên Thủy, sinh năm 1983, người Yên Bái, là nhân viên một tiệm dịch vụ chăm sóc sắc đẹp ở Hà Nội. Hai người quen nhau trong hoàn cảnh khá... lãng mạn kiểu tiểu thuyết cổ điển. Thủy đọc báo, biết được câu chuyện về 3 chàng thanh niên ở làng Yên Nghĩa. Đồng cảm trước hoàn cảnh của họ, Thủy chủ động viết thư, chia sẻ, động viên.

“Trong thư, Thủy có ghi số điện thoại. Em gọi điện cảm ơn. Đôi bên điện thoại qua lại, đến hôm sinh nhật Thủy, cô ấy mời em tới dự. Đấy là lần đầu 2 đứa em gặp mặt”, Tình kể tiếp. Ông Tơ bà Nguyệt thường có những cách se duyên chẳng ai được biết trước... Tình và Thủy nhanh chóng nhận thấy cuộc sống của họ không thể thiếu nhau.

“Em nói cho Thủy biết, em bị bệnh, đồng hồ đang đếm ngược rồi. Thủy khóc, nói anh như thế, em càng thấy thương anh”. (Tình bị nhiễm HIV, do một lần trong trại tù, chơi thể thao, va chạm với người bệnh- PV)

Đám cưới của họ diễn ra. Tấm ảnh cưới (đăng kèm bài này) do PV Phương Nguyên của báo Đời sống và Pháp luật ghi lại. Cuộc sống nhiều khó khăn, Tình và Thủy cố gắng tích cóp dành dụm, dự định trước Tết sẽ vào Bệnh viện Từ Dũ (TPHCM) thực hiện thụ tinh nhân tạo...

“Nghe em nói TANDTC bác kháng nghị, tuyên bọn anh vẫn có tội, Thủy không tin, cho là em đùa. Khi biết là thật, Thủy bật khóc”, Tình kể tiếp. Gia đình Tình xác định lần này trở lại nhà tù, có lẽ Tình không có ngày về, bởi điều kiện vật chất - tinh thần thiếu thốn sẽ khiến bệnh của Tình nặng lên. Xem Thủy như con gái, bố mẹ Tình nói “Thằng Tình nó đi tù, con yêu ai, bố mẹ sẽ gả”. Thủy đáp “Anh Tình còn sống ngày nào, ngày đó con vẫn là vợ anh ấy”.

Buồn, nhưng không mất niềm tin

Từ ngày được về với gia đình, Lợi trở lại nghề cũ trước khi bị bắt, là sửa chữa xe máy, với cái tiệm khá đơn giản, mở ngay tại nhà. “Cũng mất một thời gian mới bắt nhịp kịp, vì em chỉ quen các loại xe 10 năm trước. Bây giờ có thêm nhiều loại xe mới”, Lợi kể.

Tình và Thủy trong ngày cưới Ảnh: Phương Nguyên
Tình và Thủy trong ngày cưới. Ảnh: Phương Nguyên.

Hỏi chuyện vợ con, Lợi cười buồn: “Em được về thì người yêu cũ đã đi lấy chồng. Chuyện đương nhiên, bởi đời người con gái có thì. Mới đây, chú em giới thiệu một cô, sinh năm 1985, làm thợ may ở ngay quận Hà Đông. Sau thời gian đi lại, tìm hiểu, 2 đứa chúng em yêu nhau. Cô ấy biết rõ chuyện của em, chấp nhận hết. Cô ấy nói: Miễn là tình cảm của anh với em chân thành”.

“Tòa tối cao bác kháng nghị, cô ấy nói sao?”. Nghe PV hỏi vậy, Lợi yên lặng giây lát, rồi đáp “Em chưa điện thoại báo cho cô ấy. Thực sự em chưa biết phải nói với cô ấy thế nào”.

Hoàn cảnh của Kiên, cũng giống Lợi. Qua đài báo, có một số nơi muốn nhận Kiên vào làm việc, song do chưa đủ quyền công dân, việc này vẫn chưa thành. Kiên cũng tìm hiểu một số cô gái, “em chưa dám yêu ai, vì thấy đời mình vẫn đang dang dở”, Kiên nói.

“Mấy hôm gần đây, đêm nào em cũng mơ”, Kiên kể. Khi thì thấy mình đang ở đơn vị quân đội (trước khi bị bắt, Kiên nguyên là quân nhân đang tại ngũ). Khi thì mơ thấy đang ở trại tù”.

“Phải trở lại nhà tù, bọn em rất buồn. Nhưng bọn em không mất niềm tin. Bọn em thực sự vẫn tin vào những người đã từng quan tâm đến lời kêu oan của bọn em, đã giúp đỡ bọn em những ngày tháng qua. Bọn em xác định sẽ tiếp tục kêu oan, dù biết như vậy sẽ không có cơ hội được giảm án một ngày nào”, Lợi thay mặt cả ba chàng thanh niên phát biểu, trước khi chia tay các PV.

Tình, Lợi, Kiên bị Công an tỉnh Hà Tây bắt giam ngày 13-12-2000. Phiên tòa sơ thẩm do TAND tỉnh Hà Tây mở ngày 21-1-2002, phiên toà phúc thẩm do TAND Tối cao mở ngày 22-4-2002, tuyên phạt Lợi 16 năm tù giam, Tình 14 năm tù giam và Kiên 11 năm tù giam.

Ngày 3-2-2010, Lợi và Kiên được về với gia đình, Tình được về ngày 5-2-2010, theo quyết định trả tự do của Viện trưởng Viện KSND Tối cao.

Ngày 7-12-2011, TAND Tối cao đã mở phiên tòa giám đốc thẩm, ra bản án bác kháng nghị của Viện KSND Tối cao.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá