Gặp lại nạn nhân những vụ 'bắt cóc'

Nhiều nạn nhân của những vụ bắt giữ người trái pháp luật để xiết nợ, sau khi được lực lượng công an giải cứu trở về đoàn tụ với gia đình vẫn còn bàng hoàng, mỗi khi nhớ đến giờ phút phải sống bên cạnh những kẻ chuyên đòi nợ thuê bằng “luật rừng”.

Gặp lại nạn nhân những vụ 'bắt cóc'

CAH Đông Anh tiếp nhận trình báo của người bị bắt giữ trái pháp luật để xiết nợ
CAH Đông Anh tiếp nhận trình báo của người bị bắt giữ trái pháp luật để xiết nợ.

6 giờ phập phồng lo sợ

Ngày 25-5, gần 1 tháng sau khi thoát khỏi sự khống chế của nhóm người chuyên đòi nợ thuê, anh Phạm Văn H, SN 1968, nhà ở xã Hải Bối, huyện Đông Anh, vẫn kinh hoàng mỗi khi nhắc lại sự việc.

Do đam mê cờ bạc, anh H trót vay của Đỗ Văn Quyền, SN 1959, trú tại Yên Thành - Gia Lâm một số tiền lớn. Quyền là đối tượng chuyên cho vay với lãi suất cao trong “sới bạc” và anh H đã phải chạy vạy các kiểu, mới trả được cho Quyền gần hết số nợ của mình.

Do còn 20 triệu đồng chưa trả được, Quyền thúc anh H liên tục. 12h trưa 27-4-2011, Quyền cùng một số đối tượng đi trên 2 chiếc xe taxi, đến nhà anh H để đòi nợ. Anh H van xin khất nợ nhưng không được. Bố mẹ anh H cùng van xin thay cho con mình.

Anh H sợ Quyền cùng đồng bọn gây chuyện ở nhà mình, nên đã bảo họ ra ngoài nói chuyện. Vừa ra ngoài đường, nhóm đối tượng đòi nợ thuê ép anh H lên xe taxi, chở thẳng đến một nhà nghỉ ở khu vực cầu Đuống. Tại đây, chúng ép anh H phải viết giấy biên nhận nợ Quyền 670 triệu đồng.

Theo Quyền, đây là số tiền được tính cả gốc lẫn lãi anh H phải trả. Anh H nhất quyết không ký và bị Quyền cùng đồng bọn đưa xuống một quán ăn ở khu vực Keo Sủi, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh, tiếp tục đe dọa.

Anh H rất hoang mang vì nghe thấy bọn chúng còn bàn nhau nếu anh H không ký giấy biên nhận nợ, cuối giờ chiều cùng ngày sẽ đưa lên Sơn La.

16h chiều hôm đó, anh H vờ xin đi vệ sinh và lợi dụng cơ hội này chui qua lỗ thoáng trong khu phụ của quán ăn, lặn xuống mương nước thải của một khu công nghiệp gần đó để trốn. Từ 16h đến 18h, nhóm đối tượng đòi nợ thuê tay lăm lăm dao kiếm, sục sạo xung quanh mương thoát nước tìm anh H.

Nhưng chúng đã bị 2 người chăn bò đánh lạc hướng, rồi gọi anh H lên để cấp báo cho CAH Đông Anh truy bắt Đỗ Văn Quyền.

“Tôi xác định nếu ký vào giấy biên nhận vay nợ chúng gần 700 triệu đồng, thì đời con tôi cũng không trả được hết nợ. Lúc bị Quyền cùng đồng bọn bắt cóc để xiết nợ, tôi đã xác định không giữ được mạng sống của mình. May thay, tôi gặp được 2 bác chăn bò tốt bụng, đã giúp tôi thoát nạn”.

10 ngày sống trong sợ hãi

7 tháng sau khi xảy ra vụ “bắt cóc” anh Lưu Văn Vương, kỹ sư xây dựng công trình Keangnam, phóng viên đã gặp lại kỹ sư trẻ này khi anh đang đảm đương trọng trách mới, tại một công trình xây dựng của Tập đoàn Tân Hoàng Minh, nằm trên đường Nguyễn Văn Huyên, quận Cầu Giấy.

Trưa 2-10-2010, anh Vương ra khu vực cổng công trường xây dựng tòa nhà Keangnam để uống nước, bất ngờ bị một nhóm đối tượng lạ ép lên chiếc ô tô, đưa đến một nhà nghỉ ở quận Hoàng Mai.

Các đối tượng bắt cóc liên tiếp đe dọa, bắt “con tin” điện thoại về nhà cho gia đình, yêu cầu mẹ anh Vương phải trả cho một người tên là Khánh 3 tỷ đồng. Khi gia đình anh Vương chưa đáp ứng yêu cầu của nhóm đối tượng trên anh Vương tiếp tục bị đưa đi một số nhà nghỉ khác tại địa bàn huyện Chương Mỹ.

Trong những ngày này, anh Vương liên tục nhận được sự đe dọa chặt chân, tay và bị tra tấn dã man nếu mẹ nạn nhân không trả tiền cho chúng.

“Tôi rất lo sợ, nhất là khi chúng đe dọa sẽ động đến cả anh trai, em gái và những người thân trong gia đình tôi” - anh Vương tâm sự và cho biết 10 ngày bị giam giữ trái pháp luật là chuỗi ngày sống trong địa ngục trần gian và lúc đó anh chỉ còn biết trông chờ vào sự may rủi của số phận.

Sau khi được lực lượng Cảnh sát hình sự CATP Hà Nội giải cứu an toàn, anh Vương luôn phải sống trong nỗi sợ hãi đến vài tháng sau.

Anh cho biết: “Mãi sau này tôi mới biết nhóm người bắt cóc tôi, có mâu thuẫn trong một hợp đồng làm ăn kinh tế với công ty do mẹ tôi làm phó giám đốc. Thế nhưng, các đối tượng kia không trực tiếp giải quyết với công ty của mẹ tôi mà nhằm vào tôi để bắt cóc, hòng gây sức ép buộc mẹ tôi và công ty của bà phải trả họ tiền. Thật phi lý hết sức!” - anh Vương trả lời trong nỗi uất ức.

(Còn nữa)

Theo Hồng Tuấn
An ninh thủ đô

Tổng hợp

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá