Gặp lại “tỷ phú đô la” Lê Quốc Hồ trong Viện tâm thần

TP - Đã gần 3 tháng, CQĐT chưa thể có được kết quả giám định tâm thần đối với bị can Lê Quốc Hồ - kẻ dựng lên vụ mất trộm 2,5 tỷ USD gây chấn động dư luận những tháng cuối năm 2005.

Lê Quốc Hồ ký vào biên bản lấy lời khai
“Tỷ phú đô la” giờ đang trong Viện điều trị tâm thần, vẫn thích khoe khoang về tài sản và những mối quan hệ đặc biệt của y với các VIP...

Từ căn phòng biệt lập, Lê Quốc Hồ được cảnh sát bảo vệ dẫn vào phòng khách của khoa Pháp y - khoa chuyên theo dõi và điều trị những bệnh nhân nặng của Bệnh viện tâm thần Trung ương (Thường Tín, Hà Tây).

Sau lời chào cán bộ điều tra, ông ta nhận ra ngay PV Tiền phong: “Nhà báo lại viết à? Tha hồ. Chụp ảnh đẹp vào nhé…”.

Trong bộ quần áo dành cho bệnh nhân, Lê Quốc Hồ vẻ gầy hơn, da trắng, nhưng đôi mắt vẫn mau lẹ đảo quanh dò xét.

Hai giờ thẩm cung Lê Quốc Hồ quả là khó chịu, mềm rắn đan xen, khi căng thẳng, lúc bực mình, có đoạn lại nực cười quá đỗi.

Nói về mối quan hệ với ông Nguyễn Văn Thưởng (Hội Chữ thập đỏ Việt Nam), ông Hồ cân nhắc từng chi tiết: “Tôi quen ông ấy, mà không, ông ấy đến với tôi chứ, 20 năm rồi, có lẽ 30 năm thì đúng hơn, hồi đó ông Thưởng đến lễ chùa Quán Sứ. Sau này gặp nhau nhiều lắm”.

Về chuyện chiếc ôtô Toyota Zace mà dư luận ồn lên rằng ông ta được tặng, Lê Quốc Hồ kể lại rành rọt: “Tại cuộc hội thảo về việc từ thiện ở Tập đoàn Y dược Bảo Long (Sơn Tây, Hà Tây), ông Thưởng hứa trước quan khách là tặng xe cho tôi. Ông ấy về sau bận nhiều việc, nên tôi chủ động ứng tiền ra mua xe trước để giải quyết sớm nhu cầu đi lại”.

“Sau này ông có nhận được tiền của ông Thưởng không? Ông Thưởng có vào bệnh viện thăm ông không?” - PV Tiền phong hỏi. “Tôi bị bắt rồi thì ông ấy còn cho tặng gì nữa!” - Lê Quốc Hồ trả lời khá nhanh.

Về ông Nguyễn Hữu Khai (Tổng GĐ Tập đoàn Y dược Bảo Long) và bà Nguyễn Thị Gạt (em gái ông Khai), Lê Quốc Hồ khẳng định ông Khai còn nợ tiền mình – hàng chục tỷ đồng!

“Bà Gạt vào thăm tôi rồi, hứa bảo lãnh cho tôi ra, nhưng đợi đấy, tôi biết thừa là lừa gạt. Anh em nhà họ giống nhau thôi”  - “Tỷ phú đô la” tỏ vẻ tức giận.

Cán bộ điều tra quay sang hỏi về một số “dự án” mà ông ta có ý định thực hiện, như bệnh viện Hoàng Gia, bệnh viện Vì dân, làm từ thiện, về tiền để làm “dự án”…

Lê Quốc Hồ lại vừa khoe, vừa né, vừa lấp: “Dự án mới ở trong ý tưởng. Nhưng tôi đã bàn với ông Khai và ông Thưởng. Chuyện bàn bạc của chúng tôi có ông Đỗ Hoàng Ân (Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội) biết, chuyện bàn trên xe ô tô của ông Ân hôm đi từ Bảo Long về. Ông Ân cũng ủng hộ tôi nếu tôi nắm quyền ở Bảo Long. Về đất làm dự án à? Sao lại hỏi tôi? Đi mà hỏi ông Ân, ông Thưởng ấy!”.

Khi điều tra viên yêu cầu Lê Quốc Hồ đọc lại và ký vào biên bản lời khai, ông ta khoát tay: “Biên bản thế nào mà chả được!”. Nhưng rồi Hồ đề nghị được nghe cán bộ đọc lại và chính ông ta đọc lại từng chữ, đề nghị sửa từng chi tiết mà ông ta cho rằng thiếu, thừa hoặc không đúng, và ký vào.

Trao đổi với cán bộ điều tra, được biết thêm Lê Quốc Hồ từng viết đơn kêu rằng bị mất trộm 30.000 USD trong lần tự đứng ra gọi hảo tâm xây một ngôi chùa ở Từ Sơn, Bắc Ninh cách đây vài năm. Nhưng không hiểu sao đơn này Lê Quốc Hồ không gửi đến công an. Quá trình điều tra mới đây, trinh sát đã tìm thấy lá đơn này.

Số tiền thu giữ tại “Chùa Giác Nguyên” - địa chỉ mà Lê Quốc Hồ mạo dựng lên để lòe bịp thiên hạ, xác định là hơn 10.000 USD. “Vàng bạc, ngọc ngà, bảo bối, dây chuyền” qua giám định thì cho thấy đều là đồ giả. Những con dấu, những tờ mệnh giá “1 triệu USD” tìm thấy cũng là đồ lòe bịp…

Thuốc chữa bệnh mà Lê Quốc Hồ nói là biệt dược mua từ nước ngoài về, chẳng qua chỉ là những lọ B12, B1, nước cất. Lọ thì quá đát, lọ thì mới nguyên, nhưng tất cả đã được Lê Quốc Hồ lột bỏ nhãn mác, cứ thế lấy ra tiêm cho bệnh nhân.

Tính khoe khoang và say mê sắm sửa vô tội vạ của Lê Quốc Hồ thì quả là điều khó hiểu. Tại “Chùa Giác Nguyên”, trinh sát thu giữ cả máy phô tô, máy fax, đồ in ấn… mặc dù ông ta chẳng lập ra Cty gì. Bi ve lấp lánh, vòng mạ giả kim… Lê Quốc Hồ mua về cả thùng.

Giấy tờ cá nhân thì ông ta phô tô ra hàng tập, rồi… để đấy. Cái gì ông ta cũng muốn có thật nhiều chất sẵn trong nhà. Giờ đây nằm trong Viện tâm thần chờ giám định, Lê Quốc Hồ lại chất đống đồ ăn, bánh kẹo dưới gầm giường (quà của người thân vào thăm), thỉnh thoảng chia cho những bệnh nhân khác. Lê Quốc Hồ cũng gọi họ là những đệ tử…

Các bác sỹ Viện tâm thần cho biết, việc giám định đối với Lê Quốc Hồ sẽ còn cần thêm thời gian. Lê Quốc Hồ từ ngày vào đây luôn được chăm sóc đặc biệt và chưa được dùng bất kỳ loại thuốc điều trị tâm thần nào.

Cho dù Lê Quốc Hồ đã từng được điều trị bệnh về thần kinh (năm 1979) và có những biểu hiện hoang tưởng trong vụ án vừa qua, nhưng hiện ông ta vẫn chưa thể được gọi là bệnh nhân tâm thần.

“Sẽ còn cả một quá trình dài đối với Lê Quốc Hồ. Hôm mới vào đây, ông ta đã định cởi truồng ra ngay trước mặt các nữ y tá. Các điều tra viên phải vừa đòn, vừa xoa rằng: “Nhà sư thì sao lại làm thế?”, ông ta mới chịu đấy ” - Một bác sỹ nói.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá