DMCA.com Protection Status

Gây thất thoát gần 9.000 tỷ đồng, cựu CEO DongABank Trần Phương Bình bị tuyên chung thân

TPO - Sai phạm của ông Trần Phương Bình và đồng phạm, là nguyên nhân DongABank bị lỗ lũy kế hơn 31.000 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu bị âm 25.000 tỷ đồng...

Cựu Tổng giám đốc DongABank Trần Phương Bình. Ảnh: Tân Châu.
Cựu Tổng giám đốc DongABank Trần Phương Bình. Ảnh: Tân Châu.

Chiều nay (27/11), sau nhiều ngày xét xử và nghị án, phiên tòa sơ thẩm của TAND TPHCM, xét xử ông Trần Phương Bình (cựu Tổng giám đốc DongABank) và 10 đồng phạm gây thiệt hại cho DongABank hơn 8.800 tỷ đồng, HĐXX đã tuyên án.

Bản án tuyên phạt ông Trần Phương Bình mức tù chung thân về tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” và 20 năm tù về tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”. Tổng hợp hình phạt chung bị cáo Bình phải chịu là tù chung thân. Buộc ông Trần Phương Bình phải bồi thường về số tiền đã chiếm đoạt và thiệt hại cho cho DongABank.

Các bị cáo còn lại bị tuyên phạt từ 2 năm tù (cho hưởng án treo) đến 18 năm tù. Bản án cũng tuyên xử lý các tài sản bị kê biên, trách nhiệm bồi thường thiệt hại của từng bị cáo.

cựu CEO DongABank Trần Phương Bình bị tuyên chung thân - ảnh 1 Các bị cáo tại phiên tòa. Ảnh: Tân Châu.

Theo nội dung bản án, ông Trần Phương Bình là người có vai trò chủ mưu, cầm đầu trong hàng loạt vi phạm dẫn đến thiệt hại vô cùng lớn. Ông Bình đã có vi phạm khi cho vay không đúng quy định đối với 4 nhóm khách hàng. Ngoài ra, ông Bình còn lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt của DongABank 75,6 tỷ đồng.

Từ sai phạm của ông Bình và các đồng phạm, là nguyên nhân chính dẫn đến việc DongABank bị lỗ lũy kế hơn 31.000 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu bị âm 25.000 tỷ đồng...

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng