Gây thiệt hại 70 tỷ đồng, nguyên TGĐ công ty mía đường Tây Ninh hầu tòa

TPO - TAND tỉnh Tây Ninh vừa có quyết định đưa vụ án “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Công ty TNHH MTV Mía đường Tây Ninh ra xét xử vào ngày 17/5.

3 bị cáo Phúc, Lạc và Danh (trái sang) tại phiên tòa ngày 1/3. Ảnh: Tân Châu
3 bị cáo Phúc, Lạc và Danh (trái sang) tại phiên tòa ngày 1/3. Ảnh: Tân Châu

3 bị cáo trong vụ án là Trần Cảnh Lạc (nguyên Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Mía đường Tây Ninh), Nguyễn Xuân Danh (sinh năm 1969, nguyên Trưởng phòng kinh doanh) và Nguyễn Thị Phúc (sinh năm 1962, nguyên kế toán trưởng).

Trước đó vào ngày 1/3, phiên tòa này đã được đưa ra xét xử. Tuy nhiên sau gần 1 ngày xét hỏi, Chủ tọa phiên tòa quyết định hoãn phiên tòa để làm rõ một số nội dung.

Theo cáo trạng được công bố, Cty Mía đường Tây Ninh là doanh nghiệp 100% vốn nhà nước. Trong thời gian ngắn, bộ ba cán bộ của Cty này là Lạc, Danh và Phúc đã thực hiện những hợp đồng mua bán gây thiệt hại hàng chục tỷ đồng.

Trần Xuân Danh đã gặp và bàn bạc với Đinh Thị Thảo (thường trú tỉnh Lạng Sơn) cách thức thực hiện các hợp đồng xuất khẩu, bán hàng cho 2 Cty của Trung Quốc là Cty TNHH thương mại xuất nhập khẩu Xi Lai Phúc và Cty TNHH Guo Qi Do Li.

Thống nhất phương thức mua bán với Thảo xong, Danh về bàn bạc lại với Trần Cảnh Lạc, Nguyễn Thị Phúc và được thống nhất để Lạc ký các hợp đồng bán hàng.

Từ ngày 7/12/2009 đến ngày 27/8/2012, Danh và Phúc tham mưu cho Cảnh ký 50 hợp đồng xuất hàng cho 2 Cty Xi Lai Phúc, Guo Qi Do Li.

Mặc dù phía đối tác thanh toán chậm, kéo dài thời gian thanh toán, không đúng quy định trong các hợp đồng ký kết, Trần Cảnh Lạc vẫn tiếp tục ký tiếp 5 hợp đồng bán hàng là tinh bột sắn, gạo trị giá gần 62 tỷ đồng. Phía mua hàng chỉ thanh toán cho Cty mía đường Tây Ninh 6 tỷ đồng, còn lại đến nay không có khả năng thu hồi.

Ngày 10/4/2013, Cty mía đường Tây Ninh khởi kiện Cty Xi Lai Phúc tại Trung tâm trọng tài Quốc tế Việt Nam chi nhánh TP.HCM (chi phí cho vụ kiện gần 900 triệu đồng).

Phán quyết của Trọng tài (xử vắng mặt Cty Xi Lai Phúc) cho rằng phía Cty Xi Lai Phúc  phải trả vốn và lãi cho Cty mía đường Tây Ninh. 

Đến ngày 23/12/2013, Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại TP.HCM có công hàm thông báo rằng, Cơ quan quản lý Trung Quốc không có thông tin đăng ký về Cty Xi Lai Phúc.

Ngày 12/12/2014, Cty Guo Qi Do Li cũng có thông báo, tuyên bố rằng từ giữa năm 2012, Cty này không có bất kỳ giao dịch nào với Cty mía đường Tây Ninh.

Ngày 24/4/2014, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Tây Ninh Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố 3 bị can Lạc, Danh và Phúc để điều tra hành vi “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Đáng lưu ý là quá trình điều tra, Cơ quan điều tra đã kê biên một số lượng lớn tài sản, bất động sản, cổ phiếu… có giá trị lớn của 3 bị cáo Lạc, Danh và Phúc.

Dự kiến, phiên tòa này sẽ diễn ra trong 3 ngày, từ 17 đến 19/5.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá