Gây thiệt hại hàng trăm tỷ, chủ ngân hàng lại được lợi hàng trăm triệu

TPO - Ông Huỳnh Nam Dũng, đương chức Chủ tịch Ngân hàng TMCP Phát triển nhà Đồng bằng sông Cửu Long (MHB), đã cùng bộ sậu gây thiệt hại gần 350 tỷ đồng. ‘Đổi lại’, ông Dũng được hưởng lợi gần 500 triệu đồng.

 
MHB bị thiệt hại hàng trăm tỷ đồng, nhưng chủ tịch Huỳnh Nam Dũng lại hưởng lợi hàng trăm triệu đồng. Ảnh: TPO.
MHB bị thiệt hại hàng trăm tỷ đồng, nhưng chủ tịch Huỳnh Nam Dũng lại hưởng lợi hàng trăm triệu đồng. Ảnh: TPO.

Ngày 20/6, nguồn tin của Tiền Phong từ TAND TPHCM cho biết, dự kiến ngày 2/7 tới đây, đơn vị này sẽ đưa vụ án xảy ra tại MHB và Cty CP chứng khoán ngân hàng phát triển nhà Đồng bằng sông Cửu Long (Cty MHBS) ra xét xử sơ thẩm.

Vụ án này như Tiền Phong đã đưa tin, 17 bị can, trong đó có ông Huỳnh Nam Dũng, (nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng MHB), Nguyễn Phước Hòa, nguyên TGĐ MHB; Bùi Thành Hưng, nguyên Phó TGĐ MHB; Nguyễn Văn Thanh, nguyên Kế toán trưởng MHB và Lữ Thị Thanh Bình, nguyên TGĐ Cty MHBS... sẽ bị xét xử 2 tội danh “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Trong khoảng thời gian 2011-2014, ông Dũng và ông Hòa thông qua việc họp Hội đồng quản lý tài sản nợ - tài sản của Ngân hàng MHB để thống nhất chủ trương chuyển 4.975 tỷ đồng cho Cty MHBS với nội dung hợp tác đầu tư trái phiếu Chính phủ.

Cty MHBS đã sử dụng 3.357 tỷ đồng đem gửi có kỳ hạn ngay tại các chi nhánh của Ngân hàng MHB để hưởng lãi suất hơn 45 tỷ đồng; sử dụng 1.558 tỷ đồng để đầu tư trái phiếu, (trong đó sử dụng hơn 966 tỷ đồng để ký các hợp tác đầu tư môi giới, mua bán trái phiếu chính phủ của Ngân hàng MHB thông qua một số công ty trung gian.).

Việc môi giới, mua bán trái phiếu quay vòng như trên đã để cho các công ty trung gian dẫn đến thiệt hại cho ngân hàng MHB gần 350 tỷ đồng.

Dù MHB bị thiệt hại nhưng ông Dũng được hưởng lợi 460 triệu đồng, các bị can trong Cty MHBS cũng được hưởng lợi hàng trăm triệu đồng.

Phiên tòa dự kiến diễn ra nhiều ngay, do thẩm phán Vũ Thanh Lâm (phó Chánh tòa Hình sự, TAND TPHCM) làm chủ tọa.


Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng