Giả cả con dấu của Bộ Giáo dục & Đào tạo

TP - Cơ quan công an vừa phát hiện một đường dây, với 20 đối tượng liên quan làm hàng chục con dấu giả, trong đó có dấu của các trường đại học và cả Bộ Giáo dục & Đào tạo.

Các dụng cụ sản xuất bằng giả được thu giữ tại nơi trú ngụ - ảnh do cơ quan điều tra cung cấp

Cầm đầu một lò sản xuất bằng cấp giả trong đường dây là Nguyễn Thành Trung (SN 1977, quê An Giang, tạm trú phường 11, quận 5).

Trung tham gia nghề này từ tháng 9/2008, qua hệ thống trang web rao vặt để tiếp cận đầu mối cung ứng bằng cấp giả và người có nhu cầu  mua.

Trung thông qua cò thứ hai là Lâm Ngọc Hạnh (SN 1983, ở Long Thành , Đồng Nai) – đang bị PC14 câu lưu, để đặt hàng. Thông thường, Trung nhận giá từ bốn triệu– 6,5 triệu đồng/bằng, giao lại cho Hạnh 3,5 – 4,5 triệu đồng/bằng.

Hạnh là người tiếp cận với chủ lò sản xuất bằng cấp giả có tên là L. và G. để mua với giá từ 400.000 – 4.000.000 đồng/bằng. Hiện hai chủ lò này bỏ trốn.

Sau khi hợp tác cùng đường dây của Hạnh đặt làm khoảng 100 bằng giả, Trung nghiên cứu và học được công nghệ sản xuất, làm riêng từ tháng 1/2009.

Đến khi bị phát hiện quả tang, Trung đã tự làm và bán khoảng 20 bằng giả. Trong lúc bàn giao theo đơn đặt hàng qua mạng của P.T.T.H. (SN 1975, ở TP Vũng Tàu) bằng Đại học Kinh tế TPHCM với giá bốn triệu đồng, Trung bị công an bắt quả tang.

Cơ quan điều tra đã khám xét nơi tạm trú của Trung tại một căn phòng nhỏ ở ngôi nhà trên đường Tản Đà mà y thuê, CA thu giữ nhiều phôi bằng và 73 con dấu của Bộ GD&ĐT (bốn dấu), các trường đại học như Kinh tế, Luật, Khoa học Tự nhiên, Khoa học Xã hội & Nhân văn… tại Hà Nội và TPHCM; trường trung học nghề, trung học phổ thông, sở... Các phôi bằng và con dấu đó được làm bằng nhựa, xi măng hết sức tinh vi.  

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá