Giả cán bộ bệnh viện quân y rao bán quân trang “nhái”

TPO - Nhiều ngày nay, một người đàn ông trung niên mạo nhận là cán bộ của một bệnh viện quân y tìm đến nhiều cơ quan, công sở, doanh nghiệp, nhà ga, bến xe… trên địa bàn tỉnh TT-Huế bán quân trang “nhái” hoặc xin lãnh đạo các đơn vị ủng hộ tiền “giúp đỡ cán bộ, chiến sĩ”.

Người đàn ông mạo xưng cán bộ Bệnh viện Quân y 268 đang gạ bán đồ đi mưa trong một cơ quan ở thành phố Huế.
Người đàn ông mạo xưng cán bộ Bệnh viện Quân y 268 đang gạ bán đồ đi mưa trong một cơ quan ở thành phố Huế.

Ngày 15/10, trao đổi với PV Tiền Phong, lãnh đạo Bệnh viện Quân y 268 (thuộc Quân khu 4, đóng tại phường Thuận Lộc, TP Huế) khẳng định, đơn vị không có chủ trương bán quân trang của ngành ra bên ngoài, cũng như không hề cử người đi đến các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp để mời mua quân trang hay kêu gọi ủng hộ tiền giúp cán bộ, chiến sĩ của bệnh viện. Lãnh đạo bệnh viện khẳng định, đây là việc làm có tính chất lừa đảo, gây mất uy tín đơn vị, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hình ảnh người lính của ngành.

Trước đó, PV Tiền Phong nhận được phản ánh từ người dân và cán bộ, nhân viên một số cơ quan, đơn vị tại thành phố Huế về một người đàn ông trung niên tự nhận là cán bộ Bệnh viện Quân y 268 chuyên đến các công sở, nhà ga, bến xe, doanh nghiệp để lừa bán quân trang “nhái” không rõ nguồn gốc xuất xứ; hoặc gạ lãnh đạo các đơn vị ủng hộ tiền “giúp đỡ cán bộ chiến sĩ”. 

Qua tìm hiểu của PV, đối tượng mạo nhận người trong quân đội xưng tên là Dũng. Với vẻ ngoài nom chất phác, luôn khoác đồ lính xưng là "người công tác trong quân đội". Cách cư xử nhẹ nhàng, người đàn ông tên Dũng dễ dàng tạo được lòng tin với nhiều người. Đồ dùng mà người này chuyên chào bán là áo quần đi mưa có mẫu mã, màu sắc na ná đồ quân trang. Nếu có người hỏi mua thêm những đồ quân trang khác như áo quần vải, giày mũ bộ đội, ông Dũng cho biết sẵn sàng đáp ứng.

Giả cán bộ bệnh viện quân y rao bán quân trang “nhái” - ảnh 1 Đồ đi mưa mà người xưng tên Dũng rao bán có chất liệu, màu sắc khác với quân trang hiện nay. 
Được biết, mỗi bộ đồ đi mưa giống đồ quân trang thường được ông Dũng bán với giá 250.000 đồng. Có người đã không ngần ngại bỏ ra hàng triệu đồng mua nhiều bộ đồ đi mưa này từ ông Dũng để tặng lại cho người thân, vì cứ tin đây là hàng trong quân đội, siêu bền. 

Tuy nhiên, qua so sánh với mẫu đồ đi mưa dùng trong quân đội hiện nay, thì loại hàng mà người đàn ông tên Dũng bán ra tại Huế có dấu hiệu làm dỏm, khác về màu sắc (nhạt màu), chất lượng không đảm bảo. 
Được biết, giá của một bộ đồ đi mưa chính hiệu dùng trong quân đội ngay từ lúc xuất xưởng đã không hề rẻ như vậy, vì sản xuất với chất lượng rất tốt.
Giả cán bộ bệnh viện quân y rao bán quân trang “nhái” - ảnh 2 Một mẫu áo đi mưa được dùng trong quân đội hiện nay. 

Một nhân chứng từng tiếp xúc với người tên Dũng kể: Cách đây hơn một tháng, có một đàn ông trung niên đi xe gắn máy Suzuki Viva xưng là cán bộ quân nhu của Bệnh viện Quân y 268 tìm đến trụ sở cơ quan của anh này để mời mua quân trang là đồ đi mưa với số lượng vài chục bộ. 

“Người đàn ông xưng tên Dũng này còn gạ nếu không mua hiện vật thì có thể ủng hộ 5 triệu đồng để đơn vị lo tổ chức lễ 2/9 cho anh em cán bộ chiến sĩ. Thấy nghi ngờ nên lãnh đạo, nhân viên cơ quan tôi thẳng thừng từ chối”, anh này nhớ lại.

Giả cán bộ bệnh viện quân y rao bán quân trang “nhái” - ảnh 3 Đại tá Nguyễn Đức Dũng, Giám đốc Bệnh viện Quân y 268, khẳng định đây là hành vi mạo danh gây ảnh hưởng uy tín của ngành quân đội. 
Trao đổi với PV, Đại tá Nguyễn Đức Dũng, Giám đốc Bệnh viện Quân y 268, cho biết: Đơn vị không cử bất kỳ cán bộ nào tên là Dũng đi bán đồ quân trang ra bên ngoài. “Đây là hành vi mạo danh, thậm chí vi phạm pháp luật. Chúng tôi không có chủ trương bán quân trang ra bên ngoài, vì đây là điều cấm trong quân đội. Đơn vị cũng không cử người đi tổ chức vận động quyên góp từ các đơn vị doanh nghiệp trên địa bàn. Tôi nghĩ, việc đối tượng Dũng lấy danh nghĩa người của bệnh viện quân đội là nhằm dễ tạo lòng tin đối với các tổ chức, cơ quan và người mua hàng. Việc làm này đang tạo tiếng xấu cho đơn vị chúng tôi, ảnh hưởng uy tín của ngành”, ông Dũng khẳng định.

Theo ông Dũng, sau khi nhận phản ánh từ báo chí và các nguồn thông tin khác, đơn vị sẽ lập kế hoạch phối hợp các cơ quan chức năng tại TT-Huế để làm rõ đối tượng mạo danh, đồng thời đề nghị xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá