Giả cán bộ thanh tra Cục Thuế, lừa chị bán rau cả tỷ đồng

TPO - Tin lời Yến, chị May đã chuyển cho đối tượng này hơn 1,9 tỷ đồng để "chạy" làm đại lý cung cấp thực phẩm và mua xe giá thanh lý. Toàn bộ tiền này của chị bán rau bị Yến chiếm đoạt.

Trùm lừa trong phiên xử
Trùm lừa trong phiên xử

Ngày 26/1, TAND thành phố Hà Nội đã tuyên án chung thân đối với Nguyễn Thị Yến (SN 1981, ở xã Trung Giã, huyện Sóc Sơn) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trước đó, tháng 4/2013, cơ quan chức năng nhận được đơn của chị Phạm Thị Bích Vân (SN 1974, ở phường Thanh Lương, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) tố cáo Yến về hành vi giả danh cán bộ của một số cơ quan, đơn vị để lừa đảo.

Để lấy lòng tin của các bị hại, Yến mạo danh là cán bộ hải quan, cán bộ thuế, thậm chí là Phó chánh thanh tra Cục thuế Hà Nội, có tầm ảnh hưởng và quen biết nhiều cán bộ chức sắc trong ngành giáo dục có khả năng xin việc, “chạy" vào các vị trí quan trọng.

Ngoài ra, Yến còn "chém gió" có thể xin cho nhiều người làm đại lý cung cấp thực phẩm cho các trường học trên địa bàn quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, hoặc được ưu đãi mua các mặt hàng thanh lý tại Cục thuế và Hải quan Hà Nội.

Theo kết quả điều tra, với thủ đoạn nói trên, từ năm 2011 đến tháng 8/2013, Yến đã lừa đảo 10 người, chiếm đoạt 5,5 tỷ đồng.

Đơn cử như trường hợp của bị hại Đỗ Thị May (SN 1971, ở huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên).

Vào đầu năm 2011, Yến làm quen chị May- bán rau tại chợ Hàng Bè (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội). Yến "chém gió" với chị May rằng mình là cán bộ thanh tra Cục Thuế Hà Nội, có bác ruột đang mang hàm vụ trưởng.

Đầu tháng 4/2012, Yến nói với chị May rằng một số trường tiểu học thuộc quận Hoàn Kiếm đang cần đại lý cung cấp thực phẩm dài hạn. Ngoài ra, Yến còn khoe có thể mua được nhiều lô xe SH với giá chỉ bằng nửa tiền thị trường.

Tin lời Yến, chị May đã chuyển cho đối tượng này hơn 1,9 tỷ đồng để "chạy" làm đại lý cung cấp thực phẩm và mua xe giá thanh lý. Toàn bộ tiền này của chị bán rau bị Yến chiếm đoạt.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng