Giả cán bộ tình báo, lừa tiền tỷ xin việc

Với lon thượng sỹ, siêu lừa mạo danh cán bộ Tổng cục Tình báo, Bộ Quốc phòng, rồi lừa xin việc cho hàng chục bị hại, chiếm đoạt hơn 4 tỷ đồng.

Giả cán bộ tình báo, lừa tiền tỷ xin việc - ảnh 1

Siêu lừa trong phiên xử hôm nay.                       Ảnh: Bắc Hà

Ngày 13/1, TAND TP Hà Nội tuyên phạt 20 năm tù đối với Bùi Thị Hạnh (SN 1980, ở phường Tân Hòa, thành phố Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trước đó, anh Đinh Văn Tạ (ở quận Đống Đa, Hà Nội) có đơn gửi cơ quan chức năng tố cáo Hạnh lừa đảo chiếm đoạt tiền trong việc xin hỗ trợ giải phóng mặt bằng cho gia đình anh cùng với lời hứa xin cho con gái anh Tạ vào một trường đại học. Ngay sau đó, vụ việc nhanh chóng được điều tra, làm rõ.

Bùi Thị Hạnh vốn không có công ăn việc làm, thông qua các mối quan hệ trung gian, siêu lừa vào vai một thượng úy, đang công tác tại Tổng cục II (Tổng cục Tình báo, Bộ Quốc phòng), có khả năng xin việc, du học, hay xuất khẩu lao động tại các nước tiến tiến trên thế giới. Để các bị hại tin tưởng, Hạnh luôn khoác trên mình bộ quân phục ngay ngắn, tác phong lịch thiệp, lời lẽ dứt khoát.

Quá tin tưởng, các bị hại lần lượt sập bẫy. Đơn cử như trường hợp ông Nguyễn Văn Bích (SN 1969, ở huyện Chương Mỹ, Hà Nội). Thông qua người quen, Hạnh nói với ông Bích có thể xin cho con gái ông này một suất vào Đại học Y, với giá 170 triệu đồng. Để gia đình bị hại yên tâm, Hạnh không ngần ngại lập biên bản, cam kết với nội dung: “Bùi Thị Hạnh là người nhận tiền lo học cho cháu H, với số tiền 170 triệu đồng. Cam kết là, nếu cháu H đỗ vào Học viện quân y, số tiền trên không phải trả lại. Không được thì Hạnh phải trả lại tiền…”. Sau đó, siêu lừa còn nhận thêm một khoản tiền “vẽ” bằng lý do “xác minh lý lịch”, rồi cao chạy xa bay.

Hoặc như trường hợp của anh Đinh Văn Tạ (ở quận Đống Đa). Cũng thông qua mối quan hệ quan biết, anh Tạ nhờ Hạnh xin tiền hỗ trợ đền bù giải phóng mặt bằng cho lò gốm của gia đình ở huyện Gia Lâm, Hà Nội. Và để mọi việc như ý muốn, anh Tạ phải đưa cho Hạnh hơn 380 triệu đồng.

Với các thủ đoạn tương tự, Hạnh đã chiếm đoạt hơn 4 tỷ đồng của 18 bị hại.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá