Giả công an lừa mua điện thoại Iphone 6

TPO - Mua hai bộ đồ công an ngoài chợ, Hải mặc giả làm thượng úy công an để lừa đặt mua điện thoại. Hải yêu cầu nhân viên mang đến trụ sở nhà nước giao hàng rồi tẩu thoát.

Ngày 12/10, thiếu tá Trần Ngọc Đoàn, Đội trưởng đội cảnh sát điều tra, Công an quận Bình Thạnh (TPHCM) cho hay đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam hai nghi can Chu Ngọc Hải (SN 1979, ngụ quận 1) và Ngô Tấn Hoàng Anh (SN 1978, ngụ quận 4) để điều tra, xử lý về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo thiếu tá Đoàn, hai nghi can trên đã đóng giả làm thượng úy công an đặt mua điện thoại Iphone 6 và Iphone 6 Plus, thực hiện 18 vụ, chiếm đoạt hơn 30 chiếc điện thoại của các cửa hàng. Tuy nhiên, đây chỉ là lời khai nhận của hai nghi can. Theo công an thì có khả năng còn nhiều vụ khác mà hai người này chưa thừa nhận.

Để thực hiện kế hoạch, Hải ra chợ dân sinh ở quận 1 mua hai bộ cảnh phục công an. Một bộ có cầu vai là thượng úy an ninh với giá 700 nghìn đồng, một bộ là thượng úy cảnh sát với giá 400 nghìn đồng. Riêng hai khẩu súng hơi Hải tìm mua trên mạng, cùng với một roi điện và bình xịt hơi cay.

Giả công an lừa mua điện thoại Iphone 6 - ảnh 1 Hai nghi can Hải (mặc cảnh phục công an mua ngoài chợ) và Hoàng Anh. Ảnh Việt Văn
Giả công an lừa mua điện thoại Iphone 6 - ảnh 2 Hai bộ cảnh phục thượng úy an ninh, thượng úy cảnh sát cùng hai khẩu súng, roi điện và bình xịt hơi cay. Ảnh Việt Văn
Giả công an lừa mua điện thoại Iphone 6 - ảnh 3
Giả công an lừa mua điện thoại Iphone 6 - ảnh 4
Sau đó, hai nghi can này rảo xe đi khắp các quận huyện trên địa bàn thành phố, ghi lại các số điện thoại của những cửa hàng chuyên buôn bán điện thoại di động. Sau đó, cả hai tiếp tục đến một số trụ sở UBND quận, UBND phường, kể cả trụ sở công an phường để điều nghiên địa hình, giờ giấc hoạt động, các lối ra vào của những cơ quan này.

Hải sẽ chọn một trụ sở nào đó làm mục tiêu gây án. Bước đầu gọi điện thoại đến cửa hàng di động để đặt mua Iphone 6, 6 Plus,…Thường thì hai nghi can này đặt mua một cặp. Yêu cầu cửa hàng xuất hóa đơn đỏ và mang giao đến trụ sở UBND hoặc Công an, nơi hai nghi can tự xưng đang làm việc tại đây để nhận hàng, giao tiền.

Khi nhân viên đến nơi gọi điện, Hải mặc cảnh phục công an từ một phòng nào đó của trụ sở bước ra để xem hàng. Hải sẽ lấy cớ là mang hàng lên cho bạn hoặc cho sếp xem, yêu cầu nhân viên ngồi chờ. Vì thấy Hải mặc cảnh phục công an, lại ở trong trụ sở công quyền nên tin tưởng, yên tâm ngồi chờ. Tuy nhiên chờ hay không thấy Hải quay lại. Bởi trong thời gian này, Hải lẻn đi ra khỏi trụ sở để Hoàng Anh chở đi tẩu thoát.

Bằng thủ đoạn này, hai nghi can Hải và Hoàng Anh đã thực hiện trót lọt 17 vụ với hơn 30 chiếc điện thoại Iphone 6 và Iphone 6 Plus từ cuối năm 2014 đến nay.

Vụ việc bị công an phát hiện khi ngày 5/10, Hải gọi điện đến cửa hàng điện thoại T.R (trên đường Đinh Tiên Hoàng, quận Bình Thạnh) yêu cầu nhân viên mang hai cặp điện thoại Iphone 6 Plus đến trụ sở UBND phường 15, quận Bình Thạnh giao. Hải xưng là Phong đang làm việc tại đây và yêu cầu xuất hóa đơn đỏ trước, mang hàng đến rồi nhận tiền sau.

Cửa hàng nghi ngờ vì có thông tin nhiều nơi bị lừa nên đã báo công an quận Bình Thạnh. Ngay sau đó, thượng tá Dương Ngọc Danh, Phó trưởng Công an quận Bình Thạnh đã chỉ đạo trinh sát vào cuộc.

Đến 14h30 chiều, khi nhân viên mang điện thoại đến trụ sở UBND phường 15 giao. Hải mặc cảnh phục thượng úy an ninh, bước ra yêu cầu nhân viên ngồi trước ghế đá của ủy ban ngồi chờ. Hải mang điện thoại lên đưa cho người bạn xem. Khi này, Hải lẻn ra cửa sau tẩu thoát. Khi vừa lên xe để Hoàng Anh chở thì cả hai bị trinh sát Công an quận Bình Thạnh ập vào bắt quả tang.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá