Giả danh công an chiếm đoạt nửa tỷ đồng

TPO - Ngày 19/5, TAND TP Hà Nội đã mở lại phiên xét xử đối với Trần Thị Minh Ngọc (SN 1990, ở Kiến An, Hải Phòng) và Vũ Đức Hiếu (SN 1992, ở Nghĩa Hưng, Nam Định) về tội “Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet hoặc thiết bị số chiếm đoạt tài sản”.

Ngọc và Hiếu nghe HĐXX tuyên án.
Ngọc và Hiếu nghe HĐXX tuyên án.

Theo cáo trạng, Trần Thị Minh Ngọc vốn là phiên dịch cho A Béo (người Đài Loan) ở Đông Hưng, Trung Quốc. Tuy làm phiên dịch nhưng hàng ngày, Ngọc cùng đồng bọn được A Béo giao nhiệm vụ dùng số điện thoại của mạng Mobifone gọi vào số máy bất kỳ ở Việt Nam nhằm mục đích lừa đảo.

Tháng 8/2014, một đồng bọn của Ngọc (chưa xác định được lai lịch) gọi điện vào số máy của gia đình bà Tạ Thị V. (SN 1957, ở Đống Đa, Hà Nội) tự xưng là nhân viên của công ty viễn thông cho gia chủ biết khách hàng còn nợ 8 triệu đồng tiền cước điện thoại.

Bà V. thanh minh thì được đồng bọn của Ngọc hướng dẫn trình báo cơ quan công an, kết nối cho bà nói chuyện trực tiếp với đối tượng giả danh là Đại tá công an, ở TP Hồ Chí Minh doạ bà đã vướng vào một vụ án ma túy.

Các đối tượng yêu cầu bà V. phải ra ngay ngân hàng chuyển 200 triệu đồng trong vào một tài khoản do đối tượng giả mạo công an cung cấp với lý do để cơ quan chức năng kiểm tra. Tưởng thật, bà V làm theo, trong khi đó Ngọc đã thông báo cho Hiếu phục sẵn ở máy ATM để rút tiền ra chiếm đoạt hết.

Ngọc và nhóm của mình cũng dùng thủ đoạn này để chiếm đoạt 333 triệu đồng của bà Hoàng Thị T. (SN 1954, ở Ba Đình, Hà Nội). Ngày 25-11-2014, Ngọc và các đồng phạm lần lượt bị bắt giữ.

Kết thúc phiên xử, TAND TP Hà Nội quyết định tuyên phạt Trần Thị Minh Ngọc, Vũ Đức Hiếu mỗi người 7 năm tù. Ngoài ra, do hoàn cảnh các đối tượng khó khăn nên bị hại là bà Tạ Thị V. chỉ yêu cầu các đối tượng đền bù 100 triệu đồng. Hội đồng xét xử quyết định các đối tượng phải bồi thường tổng số tiền 433 triệu đồng.

Liên quan đến vụ án còn có hàng loạt đối tượng người Việt Nam và người nước ngoài, nhưng được tách rút hồ sơ xử lý sau.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá