Giả danh công an lừa đảo người bị nạn

Vô cảm trước nỗi đau của một gia đình vừa mất đi người thân do bị tai nạn giao thông, Nguyễn Văn Sáu đã giả danh công an để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản bằng thủ đoạn đê hèn.

Giả danh công an lừa đảo người bị nạn

CAQ Thanh Xuân lấy lời khai của Nguyễn Văn Sáu

Những thông tin bịa đặt

Ngày 31-10-2010, tại khu vực ngã tư Nguyễn Trãi - Khuất Duy Tiến, quận Thanh Xuân xảy ra vụ tai nạn giao thông giữa xe ô tô tải với xe máy. Hậu quả vụ tai nạn đã cướp đi sinh mạng của anh Văn Thanh Q, SN 1990, ở huyện Từ Liêm. Sau khi gây tai nạn chết người, lái xe ô tô đã điều khiển phương tiện bỏ trốn.

Trong khi cơ quan CSĐT - CAQ Thanh Xuân đang tích cực làm rõ đối tượng gây tai nạn, thì đầu tháng 3-2011, ông Văn Khắc N, SN 1955, bố đẻ của nạn nhân Văn Thanh Q đến trụ sở công an trình báo đã nắm được biển số chiếc xe ô tô gây tai nạn là: 29N-3967 và tên người lái xe gây tai nạn là Đào Thế Dương, quê ở tỉnh Hải Dương.

Tiếp nhận thông tin này, Cơ quan CSĐT - CAQ Thanh Xuân đã tiến hành xác minh, làm rõ chiếc xe ô tô BKS: 29N-3967 không phải là xe gây tai nạn và không có lái xe nào tên là Đào Thế Dương, quê ở Hải Dương, liên quan đến vụ tai nạn giao thông tại ngã tư Nguyễn Trãi - Khuất Duy Tiến.

Trước sự việc trên, cơ quan điều tra đã tìm hiểu và được biết cuối tháng 12-2010, trong lúc chờ đón cậu con trai thứ 2 đang học thêm tại khu vực Mai Dịch - Cầu Giấy, ông N tình cờ quen biết một nam thanh niên tự xưng tên là Minh. Nghe ông N tâm sự vừa bị mất đứa con trai lớn trong một vụ tai nạn giao thông, Minh liền giới thiệu đang là sỹ quan công an và trước đây anh ta từng công tác tại Phòng CSĐT tội phạm ma túy, mới chuyển sang làm việc tại Phòng CSGT - CATP Hà Nội.

Minh gặng hỏi và hứa sẽ tìm hiểu để làm rõ trắng - đen giúp ông N. 2 tuần sau, Minh liên lạc qua điện thoại thông báo cho ông N biết CAQ Thanh Xuân đã tìm được lái xe gây tai nạn bỏ trốn. Nhưng, vì trót nhận tiền hối lộ nên họ đã không xử lý đối tượng này?! Minh hứa với ông N sẽ tìm cách giải quyết, để lái xe gây tai nạn phải bồi thường cho gia đình người bị hại 50 triệu đồng.

Nhằm tạo lòng tin, Minh cho ông N biết thông tin về biển số và tên người lái chiếc xe ô tô gây tai nạn. Sau đó, Minh yêu cầu ông N nộp trước 6 triệu đồng vào một tài khoản mở tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - Chi nhánh Cầu Giấy, để anh ta sử dụng làm kinh phí đi lại lo công việc. Ngày 3-3, ông N đã gửi trước cho Minh 4 triệu đồng vào tài khoản và kể từ đó đến nay, ông N không liên lạc được với người tự xưng là sỹ quan công an này nữa.

Lật mặt kẻ giả danh

Cơ quan CSĐT - CAQ Thanh Xuân đã xác minh tại các Phòng CSĐT tội phạm ma túy và Phòng CSGT - CATP Hà Nội, được biết tại 2 đơn vị này không có ai mới được thuyên chuyển và nhận công tác có tên và ngoại hình giống Minh. Nhận định đây là đối tượng lừa đảo chuyên nghiệp, đã lợi dụng nỗi đau thương mất mát của gia đình ông N để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản, Cơ quan CSĐT - CAQ Thanh Xuân đã mở rộng hướng điều tra và phát hiện một đối tượng nghi vấn là phụ huynh học sinh trong lớp học thêm của con trai ông N.

Nghi can này là Nguyễn Văn Sáu, SN 1977, trú tại xã Châu Can, huyện Phú Xuyên (Hà Nội), hiện tạm trú tại thị trấn Cầu Diễn, huyện Từ Liêm. Kể từ sau khi ông N gửi 4 triệu đồng vào tài khoản cho người nam thanh niên tự xưng tên là Minh, Nguyễn Văn Sáu và con trai đã biến mất khỏi nơi cư trú.

Khi về xã Châu Can, huyện Phú Xuyên xác minh, cơ quan điều tra được biết Sáu đã mang con trai về quê gửi, rồi đi đâu không ai biết. Sáu từng có 1 tiền án 3 năm tù về tội lừa đảo, chiếm đoạt tài sản, bị TAND huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam xét xử năm 2008.

Dạo đó, Sáu hứa hẹn “chạy” thủ tục cho 4 người ở huyện Duy Tiên đi xuất khẩu lao động, để chiếm đoạt của họ 120 triệu đồng. Hiện tại, Sáu là đối tượng tình nghi trong một số vụ án lạm dụng tín nhiệm và lừa đảo, chiếm đoạt tài sản trong lĩnh vực vay vốn kinh doanh trên địa bàn thành phố, đang được cơ quan công an điều tra.

Ngày 23-4-2011, Cơ quan CSĐT - CAQ Thanh Xuân phát hiện Sáu xuất hiện tại xã Châu Can, huyện Phú Xuyên thăm con, đã “mời” về trụ sở để làm rõ. Qua đấu tranh, Sáu khai nhận sau khi ra tù và bị vợ bỏ, hắn không có việc làm để kiếm sống và nuôi con trai ăn học. Tình cờ gặp ông N, Sáu được biết vụ tai nạn giao thông cướp đi sinh mạng anh Q và nảy sinh ý định chiếm đoạt tài sản của gia đình nạn nhân. Với hành vi phạm tội đặc biệt nghiêm trọng, Nguyễn Văn Sáu bị Cơ quan CSĐT - CAQ Thanh Xuân ra lệnh bắt khẩn cấp và tạm giữ hình sự, tiếp tục điều tra để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Theo Hà Trang
An ninh Thủ đô

Tổng hợp

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá