Giả danh công an, lừa đảo tiền tỉ qua điện thoại

Ngày 23/1, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Bộ Công an đang tạm giữ Zheng Zhuen (35 tuổi), Zheng Ke Xi (40 tuổi, đều mạng quốc tịch Trung Quốc) và Lê Thị Ánh (42 tuổi, ở Quảng Ninh) về hành vi sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet, thiết bị số để thực hiện chiếm đoạt tài sản.

 Đối tượng Zheng Zhuen tại cơ quan công an.

Đối tượng Zheng Zhuen tại cơ quan công an.

Sáu tháng cuối năm 2014, trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu liên tiếp xảy ra các vụ giả danh công an gọi đến số điện thoại cố định thông báo, chủ nhân thuê bao đang nằm trong diện bị điều tra vì có liên quan đến một vụ án buôn bán ma túy hoặc rửa tiền.

Lợi dụng sự nhẹ dạ cả tin của người dân, nhóm lừa đảo yêu cầu họ rút hết tiền tiết kiệm rồi chuyển khoản cho chúng để kiểm tra và cam kết sẽ trả lại trong vòng 24 giờ.

Để tỏ ra hợp tác với cơ quan điều tra, chứng minh sự trong sạch của mình, nhiều người đã ngoan ngoãn làm theo. Người ít 150 triệu đồng, nhiều khoảng 1,5 tỉ đồng. Đến khi tá hỏa biết bị lừa mới đến cơ quan công an trình báo.

Vào cuộc điều tra, cảnh sát xác định, sau khi nhận được tiền, nhóm tội phạm rút tiền bằng thẻ ATM tại thành phố Móng Cái và Cẩm Phả (Quảng Ninh). Do chúng sử dụng đầu số nước ngoài và gọi điện thông qua mạng Internet, không tiếp xúc trực tiếp với ngân hàng nên việc điều tra gặp nhiều khó khăn.

Đến 10h ngày 14/1, một người xưng danh Công an thành phố Vũng Tàu gọi điện thông báo bà T. (ở TP Vũng Tàu) là nghi can trong đường dây rửa tiền. Bên kia đầu dây yêu cầu bà chuyển hết tiền vào một số tài khoản để kiểm tra, nếu trong sạch sẽ được hoàn lại trong 24 giờ. Hoảng sợ, bà T. đã gửi 150 triệu đồng. Chiều cùng ngày, nghi ngờ bị lừa nên bà T. báo với ngân hàng, đồng thời trình báo lên cơ quan công an.

Từ việc chủ tài khoản nhận số tiền này khiếu nại không rút được tiền tại phòng giao dịch, nhân viên ngân hàng đã báo với cơ quan công an. Nam thanh niên đứng tên tài khoản khai, bản thân được thuê 200.000 đồng để rút tiền.

 Giả danh công an, lừa đảo tiền tỉ qua điện thoại - ảnh 2

Lê Thị Ánh và Zheng Ke Xi.

Sau gần chục ngày vào cuộc điều tra, cảnh sát xác định kẻ đứng ra thuê nam thanh niên mở tài khoản ngân hàng là Lê Thị Ánh, sau khi có thẻ rút tiền ATM sẽ gửi xe khách ra Quảng Ninh cho Zheng Zhuen. Sau bị bị bắt, Ánh khai được hai người đàn ông Trung Quốc thuê làm các công việc chuyển tiền, rút tiền, phiên dịch với mức lượng 2.000 Nhân dân Tệ/tháng.

Tiến hành bắt và khám xét khẩn cấp nơi Zheng Ke Xi và Zheng Zhuen thuê phòng, cảnh sát thu được trên 120 chiếc thẻ sim điện thoại, 80 thẻ ATM các loại, máy thiết bị phát sóng. Zheng Ke Xi thừa nhận được Zheng Zhuen thuê rút tiền tại các cây ATM ở thành phố Móng Cái và trả công 3.000 nhân dân tệ/tháng.


Theo petrotimes.vn

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá