Giả danh nhà báo tống tiền chủ tịch xã

Đang là giáo viên dạy hợp đồng tại Trung tâm GDTX Hương Sơn (Hà Tĩnh), Phan Văn Quý tự ý bỏ việc rồi mạo danh phóng viên báo chí, sử dụng giấy tờ giả đến các doanh nghiệp để tống tiền. Ngoài các doanh nghiệp và cá nhân, một số chủ tịch xã cũng bị Quý vòi tiền.

Giả danh nhà báo tống tiền chủ tịch xã

Công văn của UBND huyện Hương Sơn gửi các xã đề nghị cảnh giác nạn giả danh nhà báo tống tiền.
Công văn của UBND huyện Hương Sơn gửi các xã đề nghị cảnh giác nạn giả danh nhà báo tống tiền..

Công an huyện Hương Sơn (tỉnh Hà Tĩnh) đang triệu tập, lấy lời khai đối với Phan Văn Quý, một giáo viên bỏ việc, giả danh nhà báo đi tống tiền. Công an huyện cũng nhận được rất nhiều đơn và tài liệu của chính quyền các xã, cơ quan, doanh nghiệp tố cáo việc họ bị Quý gây sức ép vòi tiền nhiều lần…

Sau một thời gian vắng mặt tại địa phương, sáng 21-9, Phan Văn Quý, trú tại xã Sơn Lễ, huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) đã đến CQĐT Công an huyện Hương Sơn trình diện. Trước đó, Quý đã bị CQĐT tống đạt giấy triệu tập làm việc vì có hành vi mạo danh phóng viên báo chí, sử dụng giấy tờ giả để tống tiền. Trong khi đó, nhiều nạn nhân đến tố cáo Phan Văn Quý đã từng lừa đảo họ để chiếm đoạt tài sản. Một số chủ tịch xã cũng cho biết họ bị vòi tiền.

Điều tra ban đầu của CQĐT cho thấy, Phan Văn Quý trú tại xã Sơn Lễ, huyện Hương Sơn, nguyên là giáo viên dạy hợp đồng tại Trung tâm GDTX Hương Sơn. Đã gần một năm nay, Quý bỏ dạy.

Theo đơn tố cáo của cơ quan, tổ chức, đi đâu Quý cũng tự xưng là nhà báo công tác tại báo P. Tuy nhiên, xác minh tại tờ báo này, lãnh đạo tòa soạn khẳng định, tòa soạn không có phóng viên nào có tên, tuổi, địa chỉ như vậy. Sở dĩ Phan Văn Quý và một số người khác có thể giả mạo trên địa bàn Hà Tĩnh và các tỉnh Bắc Trung Bộ chính là nhờ vào số giấy giới thiệu làm sai quy định.

Báo P có ký hợp đồng với ông Phạm Ngọc Lý làm phóng viên thường trú tại Nghệ An. Với con dấu vuông tự khắc, ông Lý đã tùy tiện ký, cấp nhiều giấy giới thiệu cho hàng chục người hoạt động trên địa bàn các tỉnh Bắc Trung Bộ, trong đó Phan Văn Quý dù đã bỏ dạy đi lang thang cũng "ôm" được nhiều giấy. Các giấy giới thiệu tự chế này để trống, khi Quý cần đến đâu chỉ cần điền tên cơ quan, tổ chức vào là thành… giấy giới thiệu "hợp pháp".

Ngoài giả danh nhà báo, Quý còn bị tố cáo có hành vi lừa đảo. Chị Nguyễn Thị Thanh, một chủ nhà hàng gà đồi trên đường Hồ Chí Minh (thuộc xã Sơn Tiến) cho CQĐT biết: Khoảng tháng 3-2010, Quý đến nhà hàng của chị và mượn một chiếc xe máy đi có việc. Nhiều ngày sau không thấy Quý mang xe trả nên chị gọi điện hỏi nhưng Quý liên tục giải thích là có việc, chưa thể về được.

Chị tìm hiểu thì được biết, Quý đã cầm cố xe máy của chị lấy 10 triệu đồng. Vợ chồng chị Thanh đã liên lạc với bố của Quý nói rõ sự việc và bảo rằng, nội trong ngày hôm đó, nếu không trả xe máy thì sẽ báo Công an. Nghe xong sự việc, bố Quý đã đi vay nóng 10 triệu xuống Đức Thọ chuộc lại xe máy trên.

Theo anh Quang, chồng chị Thanh, trước đó, Quý lừa mua hàng cho các thầy cô trong trường số lượng hàng hóa lên đến 8 triệu đồng nhưng không trả. Được biết, Phan Văn Quý còn lừa hàng chục hộ kinh doanh quán cơm trên đường Hồ Chí Minh. Theo thống kê, chỉ tính riêng các nhà hàng này, số tiền Quý nợ đã lên tới hàng chục triệu đồng.

Theo Công an Nhân dân

Tổng hợp

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá