Giả danh 'Trung tướng quân đội' để lừa tiền tỉ

Ngày 30/3, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử 2 bị cáo, gồm: Tăng Đình Hứa (sinh năm 1938, ở tại 45A ngõ 399/22 đường Ngọc Lâm, phường Ngọc Lâm, quận Long Biên, Hà Nội) và Đỗ Trọng Đức (sinh năm 1940, trú tại xóm Ngoài, xã Uy Nỗ, huyện Đông Anh, Hà Nội).

Viện kiểm sát nhân dân Tối cao đã truy tố Tăng Đình Hứa về 3 tội “lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”, “đưa hối lộ”, “làm giả tài liệu của cơ quan tổ chức”; còn Đỗ Trọng Đức bị truy tố về tội “làm môi giới hối lộ”.

Tăng Đình Hứa (còn có tên gọi khác là Trần Minh Tuấn, Đăng Duy Hứa) nguyên là Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc Công ty cổ phần quốc tế Đại Tây Dương có trụ sở tại số 7, ngõ 2, phố Linh Lang, quận Ba Đình, Hà Nội.

Để che giấu lai lịch hai lần bị kết án phạt tù của mình, Hứa đã làm giả và sử dụng chứng minh nhân dân giả mang tên Trần Minh Tuấn, do Công an tỉnh Hải Dương cấp.

Có được giấy chứng minh mới, từ ngày 27/1/2005, Hứa cùng với Phạm Đăng Tuấn (đã chết năm 2006) và ông Phạm Trọng Toàn thành lập công ty Thủ đô. Hứa giữ chức Chủ tịch Hội đồng quản trị, còn ông Tuấn làm tổng giám đốc.

Qua môi giới của hai cán bộ quân đội đã nghỉ hưu, Hứa biết một lô đất khoảng 7.000 m2 ở đường Hoàng Quốc Việt. Đại diện cho Công ty, Hứa thuê một công ty chuyên tư vấn dịch vụ pháp lý để trình lên UBND thành phố Hà Nội xin cấp phép đầu tư vào lô đất này. Trong khi đó, công ty của Hứa chưa có vốn đầu tư.

Ngày 14/10/2005, Hứa cùng với ông Toàn và Trần Ngọc Hùng thành lập công ty Đại Tây Dương, trong đó Hứa giữ chức Tổng Giám đốc kiêm Chủ tịch Hội đồng quản trị. Biết Công ty TNHH Thương mại xuất nhập khẩu Hữu Nghị của bà Bùi Thị Trúc Quỳnh (có trụ sở tại số 9 ngõ 189/2 Giảng Võ, Ba Đình, Hà Nội) đang có nhu cầu đầu tư kinh doanh, Hứa cùng ông Toàn đã giới thiệu về khu đất trên và kêu gọi góp vốn.

Thấy mọi người giới thiệu ông Hứa là Trung tướng quân đội về hưu nên bà Quỳnh khá tin tưởng. Thực chất, chiếc thẻ Trung tướng của vị Tổng giám đốc này là dởm, được Hứa làm giả từ năm 1998.

Khi đó, Hứa mượn giấy chứng minh sĩ quan của một Trung tá về hưu rồi tẩy xóa, sửa tên tuổi, cấp bậc, rồi dán ảnh của mình vào. Cũng từ đó, đi đến đâu, giao dịch với đối tác nào, Hứa đều giới thiệu mình là Trung tướng về hưu để tạo lòng tin.

Tổng cộng, bà Quỳnh đã chi 5 tỷ đồng cho Công ty của Hứa để góp vốn vào khu đất trên và một dự án khu đô thị khác ở Đông Anh. Để tạo lòng tin, Hứa đã cho bà Quỳnh xem nhiều công văn, giấy tờ giả.

Sau một thời gian không thấy có kết quả, bà Quỳnh đi xác minh thì phát hiện ra hành vi lừa đảo của Hứa. Bà Quỳnh đòi lại tiền, nhưng Hứa chỉ trả được 2,1 tỷ đồng.

Để “giải trình” về số tiền 2,9 tỷ đồng chiếm đoạt còn lại, Hứa đã bố trí cho bà Quỳnh gặp ông Tuấn. Tại cuộc gặp, bà Quỳnh được xem các hợp đồng mua vàng và đồng nguyên liệu nhập từ Congo, cùng các giấy tờ liên quan đến kim cương, vàng, côtan.

Hứa “hẹn“ với bà Quỳnh là sẽ nhập về trong tương lai, nhưng bà Quỳnh chờ mãi chẳng thấy “tăm hơi” đâu…

Bị cáo Đỗ Trọng Đức đã nhận lời đứng ra giúp đỡ Hứa xin thủ tục cho dự án Hoa Lâm Viên ở xã Mai Lâm, huyện Đông Anh (Hà Nội). Đổi lại, Hứa giúp Đức có được công ăn việc làm và nhà đất. Tổng cộng, Đức chi hối lộ hết 197 triệu đồng để lo thủ tục cho dự án và tự chi phí cá nhân hết 3 triệu đồng. Hành vi này của Đỗ Trọng Đức đã phạm vào tội “làm môi giới hối lộ” theo quy định tại Điều 290-Bộ Luật hình sự.

Trên cơ sở những lời khai của các bị cáo và chứng cứ trước Tòa, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt Tăng Đình Hứa tổng cộng 23 năm tù giam, Đỗ Trọng Đức 3 năm tù giam.

Theo Kim Anh
TTXVN

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá