Giả danh 'tướng tình báo' lừa hàng chục tỷ

Nông Xuân Hùng (54 tuổi, quê ở huyện Bình Gia, Lạng Sơn), hiện trú tại đường Hồ Tùng Mậu (Từ Liêm, Hà Nội) giả danh Trung tướng tình báo quân đội để lừa đảo hàng chục tỷ đồng của các doanh nghiệp, cá nhân trên địa bàn nhiều tỉnh.

Giả danh 'tướng tình báo' lừa hàng chục tỷ

Giả danh 'tướng tình báo' lừa hàng chục tỷ

Gã dáng dấp cao ráo, ăn mặc lịch sự, sắm ôtô hạng sang, lúc nào cũng có một thẻ công vụ mà người xem bị rối mù nội dung, chẳng biết đúng sai thế nào. Bởi mặt trước của thẻ công vụ bằng tiếng Lào, mặt sau bằng tiếng Việt nhưng ghi rõ thẻ do Bộ Công an Lào chứng nhận ông Nông Xuân Hùng, chức vụ: chuyên gia đầu tư - kinh tế, Tổng chỉ huy Bắc Lào được ưu tiên đặc biệt, được đi lại dễ dàng, thuận lợi trên đất Lào, được quyền đầu tư kinh tế…

Vì sao một kẻ không nghề, có đến 5 tiền án lại có thể khiến nhiều người tin và móc túi chi tiền tỷ cho gã trong thời buổi làm ăn kinh tế khó khăn như hiện nay? Đó là điều chúng tôi cũng như rất nhiều độc giả băn khoăn…

Trao đổi với chúng tôi, các điều tra viên của vụ án cho biết, sở dĩ đối tượng Hùng lừa đảo được nhiều người và nhiều tiền như vậy là bởi gã đã tạo được một vỏ bọc rất giống với… Trung tướng tình báo quân đội thật.

Nông Xuân Hùng tại cơ quan điều tra.
Nông Xuân Hùng tại cơ quan điều tra..

Gã dáng dấp cao ráo, ăn mặc lịch sự, sắm ôtô hạng sang, lúc nào cũng có một thẻ công vụ mà người xem bị rối mù nội dung, chẳng biết đúng sai thế nào cả. Bởi mặt trước của thẻ công vụ bằng tiếng Lào, mặt sau bằng tiếng Việt nhưng ghi rõ thẻ do Bộ Công an Lào chứng nhận ông Nông Xuân Hùng, chức vụ: chuyên gia đầu tư - kinh tế, Tổng chỉ huy Bắc Lào được ưu tiên đặc biệt, được đi lại dễ dàng, thuận lợi trên đất Lào, được quyền đầu tư kinh tế…

Thậm chí, có nhiều lần, Hùng hẹn khách đến để tiếp ngay tại các quán cà phê gần cổng ra vào các đơn vị lớn trong lực lượng vũ trang, với lý do “công việc quá bận, không thể đi xa cơ quan”. Đi đâu, Hùng cũng “cắp” thêm một đối tượng nữ là Vũ Thị Mùa (tức Vũ Ngọc Minh, 46 tuổi, trú tại khu đô thị Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội).

Mùa tự xưng là cán bộ của Bộ Tài chính, ở bộ phận quản lý vốn. Kẻ tung, người hứng, theo chúng giới thiệu thì Nông Xuân Hùng là Trung tướng tình báo quân đội, Tổng chỉ huy Bắc Lào có nguồn dự án chống biến đổi khí hậu toàn cầu đầu tư cho các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long và các tỉnh ven biển. Địa phương nào có được dự án này, sẽ được cấp khoảng 2.000 tỷ đồng. Đổi lại, các đối tác muốn có được dự án thì phải chi 3 tỷ đồng.

Nếu các đối tượng lừa đảo khác ngại đến các các cơ quan chức năng vì sợ lộ tẩy thì ngược lại, đến địa phương nào để lừa, Nông Xuân Hùng cũng liên hệ để gặp bằng được các lãnh đạo tỉnh đó với tư cách Trung tướng tình báo đem dự án có lợi về cho tỉnh.

Có một số nơi, gã còn lừa gạt, lấy được cả văn bản có chữ ký của lãnh đạo tỉnh để đem khoe đối tác. Chẳng gì, thấy gã đàng hoàng vào làm việc với lãnh đạo tỉnh, các doanh nghiệp - đối tác cứ gọi là tin sái cổ gã là Trung tướng tình báo, có dự án đem về cho địa phương thật. Hơn nữa, trong các cú lừa của mình, Hùng hay lợi dụng, rủ một đồng chí cán bộ trong ngành nội chính (đã về hưu) đi cùng để mọi người tin. Ngay cả đồng chí này đến bây giờ vẫn cứ tưởng Hùng là Trung tướng tình báo thật.

Sau khi lừa tây, lừa đông, Nông Xuân Hùng và Vũ Thị Mua tính quay sang thực hiện hành vi lừa đảo một số doanh nghiệp ở Thái Bình. Nạn nhân chúng hướng tới là ông Nguyễn Đức N., Giám đốc doanh nghiệp trên địa bàn TP Thái Bình.

Vào ngày 8/4, tại quán cà phê Misa ở quận Cầu Giấy (Hà Nội), qua người quen giới thiệu, ông N. đã gặp nhóm của Nông Xuân Hùng. Hùng tự giới thiệu là Trung tướng tình báo quân đội, Tổng chỉ huy Bắc Lào, hiện đang có nguồn vốn chống biến đổi khí hậu toàn cầu và có khả năng đưa về Thái Bình, dự án có nguồn vốn 2 nghìn tỷ đồng, mức chi phí cho dự án là 3 tỷ đồng. Hùng nói rằng, nếu ông N. quyết tâm làm thì ngay chiều cùng ngày, bố trí về làm việc với UBND tỉnh Thái Bình. Tuy nhiên, trước khi về, ông N. phải đưa trước cho bọn Hùng 500 triệu đồng gọi là chi phí làm việc với lãnh đạo tỉnh.

Chiều 8/4, Hùng, Minh và đồng chí cán bộ đã nghỉ hưu nói trên đi ôtô về UBND tỉnh Thái Bình. Tại buổi gặp với lãnh đạo tỉnh Thái Bình, Hùng vẫn rất hoành tráng, tự xưng là Trung tướng tình báo, đồng thời trình thẻ công vụ và tờ ủy quyền của ông Henri cho phép Hùng đưa về Việt Nam 5 nghìn tỷ USD, đề nghị UBND tỉnh Thái Bình tạo điều kiện thuận lợi cho ông N. làm dự án. Tung hứng cho nhau, Vũ Thị Mùa khẳng định lời giới thiệu của Hùng và tự giới thiệu bản thân là cán bộ quản lý vốn của Bộ Tài chính.

Tuy nhiên, sau khi “bộ sậu” này ra về, lãnh đạo UBND tỉnh Thái Bình đã cảnh giác, kiểm tra về việc cấp dự án và những con người tự giới thiệu tên và chức vụ như trên. Biết gặp các đối tượng lừa đảo, lãnh đạo UBND tỉnh đã thông báo cho Công an tỉnh Thái Bình để lập kế hoạch bắt giữ đối tượng.

Tiến hành điều tra, xác minh, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Thái Bình đã phát hiện ra chân tướng thực sự của “ông Trung tướng tình báo” này, đó chỉ là một kẻ lừa đảo có đến 5 tiền án.

Không hề biết hành tung của mình đã bị lộ, bọn Hùng - Minh liên tục thúc giục ông N. chuyển hết số tiền 2,5 tỷ đồng cho chúng để làm thủ tục xem xét phê duyệt dự án trong quý 2/2013.

Khoảng 10h30 ngày 6/5, khi Hùng và Mùa về TP Thái Bình để nhận tiếp 1 tỷ đồng của ông N. thì Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Thái Bình bắt quả tang. Khi bị bắt, Hùng vẫn khá ngang ngược, tự vỗ ngực là Trung tướng tình báo, đề nghị chờ anh ta gọi điện cho các đồng chí lãnh đạo trong Tổng cục Tình báo Quân đội hay Tổng cục An ninh của Bộ Công an.

Nhưng các điều tra viên đã kiên quyết yêu cầu “tướng” về trụ sở Công an tỉnh và chấp hành các quy định của pháp luật. Cũng chỉ xưng xưng được một lúc, khi các điều tra viên đưa ra các chứng cứ về nhân thân thực sự của Hùng, vị “Trung tướng rởm” này mặt xám ngoét, còn nữ “cán bộ của Bộ Tài chính” cũng cúi gằm mặt.

Theo lời khai của các đối tượng, sau khi lấy được 500 triệu đồng đầu tiên của ông N., ngay trên đường trở về Hà Nội, Hùng đã chia cho Mùa 190 triệu đồng.

Qua điều tra mở rộng, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thái Bình phát hiện nhóm của Nông Xuân Hùng còn đến Nam Định, Hải Dương, Hưng Yên và một số địa phương khác lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Hiện, cơ quan Công an đã nhận được gần chục lá đơn tố giác các đối tượng trong nhóm của Hùng lừa đảo, chiếm đoạt khoảng chục tỷ đồng.

Cụ thể, như chị H., Giám đốc doanh nghiệp, trú tại Hưng Yên, đã bị bọn chúng lừa đảo, chiếm đoạt 3,6 tỷ đồng. Đầu tiên, đối tượng Mùa lừa rằng hiện đang có dự án nạo vét sông Hồng, tổng vốn đầu tư cho 1km là 600 triệu đồng, nếu chị H. muốn làm thì đặt cọc 3 tỷ đồng để tham gia dự án. Tin lời, chị H. đã chuyển vào tài khoản của các đối tượng 2 tỷ đồng nhưng đến nay vẫn chưa thấy có dự án béo bở này.

Tiếp đó, khoảng tháng 3/2013, đối tượng Hùng xuất hiện cùng Mùa, vẫn bài lừa giống như với ông N., nói sẽ cho chị H. làm dự án đầu tư chống biến đổi khí hậu của tỉnh Hưng Yên với mức vốn 1.119 tỷ đồng. Tin lời chúng, chị H. đã 2 lần chuyển tiếp cho chúng tổng số tiền 1,6 tỷ đồng. Bọn chúng còn tiếp tục yêu cầu chị H. nộp thêm 1,9 tỷ đồng nữa nhưng chị H không có. Đến nay, dự án không thấy đâu, chị H. điếng người khi biết bọn chúng chỉ là kẻ lừa đảo và đã bị Công an tỉnh Thái Bình bắt giữ…

Khi tiến hành khám xét nhà Vũ Thị Mùa, cơ quan Công an đã thu được 68 bộ hồ sơ của các địa phương, doanh nghiệp trong toàn quốc gửi đến công ty của Mùa đăng ký xin cấp vốn trồng rừng. Ngoài ra, theo Hùng và Mùa khai nhận, vào khoảng tháng 4/2013, bọn chúng đã nhận 1 thùng cổ vật trị giá 5.000 tỷ USD từ đối tượng tên Hoàng ở Hà Nội và đã bàn giao cho các cơ quan chức năng.

Tuy nhiên, chúng tôi được biết, qua giám định, trong thùng cổ vật đó chỉ toàn là… sắt vụn. Tất cả vẫn là trò lừa lẫn nhau của các đối tượng mà thôi.

Hiện, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thái Bình đang tiếp tục tiến hành điều tra mở rộng vụ án, xác minh về các đơn tố giác khác tố cáo hành vi của các đối tượng lừa đảo nói trên.

Theo Công an Nhân dân

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá