Quảng Bình:

Gia đình bệnh nhân đe dọa tống tiền bác sỹ

TP - Một bệnh nhân được khám, điều trị tại phòng khám tư không khỏi, thay vì kiện đòi bồi thường, gia đình người này liên tục nhắn tin, gọi điện đe dọa tống tiền bác sĩ.

Ông Nguyễn Chánh: “Chúng tôi đề nghị cơ quan chức năng sớm kết luận đúng, sai”
Ngày 1/8/2007, Phòng khám đa khoa 07-Hữu Nghị (TP Đồng Hới) có tiếp nhận một bệnh nhân tên là Phạm Bình An, 17 tuổi, trú tại phường Hải Thành. Theo người đi cùng bệnh nhân, bệnh nhân bị té ngã trên tàu đánh cá của gia đình.

Cán bộ và nhân viên phòng khám đã đưa bệnh nhân vào chụp phim cột sống, xét nghiệm máu, siêu âm. Phim X quang và các xét nghiệm cho kết quả: Vỡ thân bên đốt sống L5, sai khớp cột sống cùng cụt, có công thức bạch cầu tăng. Ngoài ra không phát hiện thêm dấu hiệu gì.

Với chẩn đoán như trên, ông Nguyễn Chánh, Tiến sỹ chuyên khoa cấp 2, Trưởng phòng khám (ông Chánh nguyên  là Chủ nhiệm bộ môn Ngoại dã chiến của Viện 103, đã nghỉ hưu), kê đơn điều trị theo hướng chấn thương. Bệnh nhân được xử lý cấp cứu và cho về điều trị ngoại trú theo hướng dẫn của bác sỹ khám bệnh.

Hơn 40 ngày sau (ngày 14/9/2007), gia đình có đơn khiếu nại với nội dung: Sau khi tiêm thuốc xong sức khỏe của bệnh nhân An trở nên nguy kịch, toàn thân bầm tím và sốt cao. Sáng ngày 2/8/2007, gia đình đã đưa bệnh nhân An vào Bệnh viện Trung ương Huế để cấp cứu.

Theo đơn, tại đây các phiếu chụp X quang đều kết luận không có tổn thương xương như kết luận của Phòng khám đa khoa 07 - Hữu Nghị. Cũng theo đơn nói rằng, các mũi tiêm của phòng khám này đã ảnh hưởng nặng đến các cơ quan phủ tạng, như phổi, đường ruột.

Và thời gian điều trị tại Bệnh viện Trung ương Huế là 35 ngày. Chi phí cho đợt điều trị này hết 95 triệu đồng. Và gia đình bệnh nhân yêu cầu Phòng khám đa khoa 07-Hữu Nghị phải bồi thường khoản chi phí trên vì chẩn đoán sai và tiêm nhầm thuốc.

Ông Nguyễn Chánh bức xúc: “Theo đơn của gia đình, khi vào Bệnh viện Trung ương Huế khám và điều trị và được chẩn đoán là nhiễm khuẩn huyết và nói rằng nguyên nhân do từ phía chúng tôi thì hoàn toàn không có cơ sở về y lý. Hai bệnh lý trên hoàn toàn không có liên quan với nhau.

Tại Bệnh viện Trung ương Huế, họ không chụp X quang cột sống thì làm sao bảo rằng chúng tôi chẩn đoán sai? Làm sao đơn thuốc của chúng tôi cấp cho bệnh nhân (vẫn còn đó) lại có thể gây nên tình trạng dị ứng thuốc, nhiễm khuẩn huyết, hay ảnh hưởng đến phủ tạng như phổi, đường ruột?...”.

Chính từ những lập luận trên, Phòng khám đa khoa 07-Hữu Nghị đã có kiến nghị gửi phòng Nghiệp vụ và Thanh tra Sở Y tế Quảng Bình đề nghị làm rõ vụ việc và kết luận đúng sai.

Trong khi các cơ quan chức năng đang trong quá trình xử lý vụ việc, thì Phòng khám đa khoa 07-Hữu Nghị liên tục nhận được nhiều cuộc điện thoại, mà người đầu dây tự nhận là người nhà của bệnh nhân An, yêu cầu phải nộp ngay số tiền 95 triệu đồng trên.

Họ hẹn gặp người của phòng khám ở những quán cafe, liên tục thay đổi. Các cuộc điện thoại này đã được cán bộ phòng khám ghi âm và cung cấp cho cơ quan chức năng.

Chưa hết, một loạt các thư yêu cầu theo kiểu “tối hậu thư” như: 

“Tôi đã gửi bài hôm trước anh đã tham khảo lên Internet. Anh mở mail: baidangbao123@.... Pass: 12... sẽ thấy file trong đó.

Nếu anh còn trốn tránh trách nhiệm thì tôi sẽ tiếp tục đăng các báo và gửi các cơ quan chức năng. Mong anh giải quyết thỏa đáng đừng để chúng tôi làm những việc ngoài ý muốn”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá