Gia Lai:Trộm cắp hoành hành ở Ia Ga

TP- Một thời gian dài ở Ia Ga, Chư Prông, Gia Lai người dân luôn lo âu trước nạn côn đồ, trộm cắp. Nhiều lá đơn kêu cứu và đơn yêu cầu pháp luật bảo vệ của người dân đã được gửi đến các cơ quan pháp luật thậm chí có người vợ tố cáo chồng là kẻ... trộm

Ngày 27/4/2007, TAND huyện Chư Prông thành lập Hội đồng định giá tài sản giải quyết ly hôn giữa chị Nguyễn Thị Dung (SN 1985) con gái ông Nguyễn Văn Điển (SN 1961) với Doãn Văn Phương (SN 1980) con trai ông Doãn Văn Thiết (SN 1958).

Hội đồng định giá gồm 5 thành viên đi ô tô từ huyện Chư Prông về xã Ia Ga cùng cán bộ tư pháp xã ra rẫy bắp của vợ chồng Dung - Phương. Phương đang ở tù, ông Thiết cùng con trai là Doãn Văn Đông và ông Điển cũng có mặt.

Do mâu thuẫn từ trước nên ông Thiết và ông Đông gây sự đánh ngã ông Điển rồi dùng đá đập vào đầu ông Điển trước mặt mọi người. Ông Điển bị đánh đến bất tỉnh, gia đình đưa đi cấp cứu ở Bệnh viện Gia Lai và Quy Nhơn song hai ngày sau thì chết.

Cái chết của ông Điển đang gây bất bình trong dân thì tối 8/5/2007, một vụ tai nạn bí hiểm khác đã xảy ra. Con trai bà Thu là Nguyễn Minh Thảo (25 tuổi) cùng với một người bạn ra xã Ia Pia bên cạnh chơi. Trên đường đi, bất ngờ Thảo bị 2 đối tượng đi xe máy khác tông thẳng, ngã xuống vỡ lá lách, hai đối tượng kia cao chạy xa bay.

Bà Đặng Thị Thu (51 tuổi) người từng bị nhóm trộm cắp vào nhà lấy máy cưa trị giá 8 triệu đồng và 2,3 triệu tiền mặt đã nhiều lần đấu tranh trực diện với băng trộm này, nhiều lần bị hăm dọa. Bà đã gửi đơn đề nghị cơ quan chức năng làm rõ và có biện pháp bảo vệ gia đình bà.

Khi  Phương bị tù về tội trộm cắp, ông Thiết và Đông vừa bị bắt về tội giết ông Điển, người dân Ia Ga buổi tối mới dám ra khỏi nhà. Thế nhưng vụ gây tai nạn cho con bà Thu khẳng định tay chân của băng côn đồ trộm cắp này còn lẩn quẩn bên ngoài rất nhiều.

Sự xuất hiện của “người lạ mặt”

Ia Ga một vùng kinh tế mới của Chư Prông, dân cư nhiều nơi về sống nhưng khá bình yên. Từ năm 1998 xuất hiện gia đình Doãn Văn Thiết và em cọc chèo là Đặng Văn Son là hai đối tượng hình sự từ Vân Nam, Phúc Thọ, Hà Tây di cư tự do đến.

Thiết và Son mới chuyển vào đây sinh sống. Từ khi xuất hiện những gia đình này an ninh trật tự trên địa bàn trở nên phức tạp, người dân sơ sểnh là bị mất trộm.

Anh Đặng Văn Dũng bán mì được 10 triệu đồng, buổi tối bọn trộm chui vào nhà lấy mất. Nhà anh Nguyễn Văn Phước bị chúng đột nhập vào ban ngày lấy hơn chục triệu đồng. Quán của anh Nguyễn Văn Bui cũng bị mất 2 lần tiền hơn 3 triệu đồng.

Anh Loan có chiếc máy bơm nước dưới giếng cũng bị chúng kéo lên lấy mất. Anh Tín mất chiếc xe máy Honda 81. Ti vi đầu máy, cà phê, tiêu, hạt điều... của dân bất kể món gì có tiền là có nguy cơ bị trộm. Ngay cả bưu điện văn hoá xã Ia Ga cũng bị chúng vào đập phá, lục tung để tìm tiền bạc, tài sản.

Vợ tố cáo chồng trộm cắp

Tháng 10/2006, không chịu nổi cuộc sống với Phương, Dung quyết định ly hôn, ôm 2 con về nhà bố mẹ đẻ ở và làm đơn tố cáo chồng và gia đình chồng: “Trong thời gian sống Phương có tính trộm cắp, tôi đã nhiều lần khuyên giải anh đừng trộm cắp và chứa chấp bọn ăn trộm, nhưng anh ta  tuyên bố mình không ăn cắp thì người khác cũng ăn cắp”.

Chị Dung tố cáo: Đầu năm 2002 bà Loan ở ngoài Pleiku vào Ia Ga mua mì, Phương và Đặng Văn Tuyên leo lên xe lục lấy trộm 22 triệu đồng. Năm 2003 Phương lấy trộm bánh xe sơ cua của kiểm lâm Chư Prông về làm bánh xe cộ của mình...

Ngoài ra, Dung còn tố cáo Phương và gia đình ông Thiết thực hiện hàng loạt vụ trộm cắp khác. Chiếc máy cưa Phương mua của Đặng Văn Tuyên là máy Tuyên lấy cắp của bà Bảy Kề.

Ông Điển bố vợ  Phương phát hiện báo với bà Bảy. Phương tức bố vợ nên dẫn băng nhóm đến đập phá nhà và đánh bố vợ. Khi Phương bị bắt đi tù, rẫy bắp vợ chồng Phương - Dung bị ông Thiết thuê người đến thu hoạch. Dung yêu cầu 2 công an xã cùng chị ra can ngăn, ông Thiết đã đánh, lột quần con dâu trước mặt công an.

Vì sao tội phạm trộm cắp ở Ia Ga không được triệt phá? Cái chết của ông Điển và vụ tai nạn cho con trai bà Thu đã được chính những người trong cuộc cảnh báo trước song không được hoá giải hoặc bảo vệ kịp thời? Câu hỏi này xin gửi đến Công an huyện Chư Prông.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá