Giả mạo văn phòng Tổng thống Mỹ để lừa đảo

TP - Vẽ ra 3 dự án đầu tư nước ngoài gần 80 triệu USD để dụ nhiều người góp tiền, Nguyễn Thanh Hà (SN 1959, trú phường Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội) đã bị Công an Hà Nội đề nghị truy tố về hành vi lừa đảo.

Đối tượng Nguyễn Thanh Hà
Theo cơ quan ANĐT, từ năm 2007 đến khi bị bắt, ông Nguyễn Thanh Hà đã sử dụng tài liệu giả về 3 dự án, gồm: Dự án 22 triệu USD tại Nigeria, dự án 36 triệu USD tại Moldova, dự án 22,85 triệu USD tại Cộng hoà Ghana, để lừa đảo chiếm đoạt gần 380.000 USD và hơn 2 tỷ đồng của 9 bị hại.

Ông Hà quảng cáo Cty TNHH Thành Hà do ông ta được các đối tác nước ngoài tin tưởng, chuyển giao số vốn hàng chục triệu USD làm Giám đốc cho Cty đứng tên sở hữu đầu tư các dự án tại Việt Nam.

Tuy nhiên, do thiếu một số thủ tục nên khoản tiền khổng lồ trên đang treo trong tài khoản của một số ngân hàng quốc tế. Hà đề nghị các nạn nhân cho vay vốn, hoặc ký hợp đồng hợp tác đầu tư, hứa hẹn sau khi tiền được chuyển về Việt Nam, sẽ cho các nạn nhân vay dài hạn với lãi suất thấp, không cần thế chấp.

Ngoài trả số tiền vay cả gốc lẫn lãi, Hà cũng sẽ thưởng thêm từ 2-4 lần số tiền các bị hại đã nộp...

Khi thu tiền, Hà trực tiếp viết giấy tờ biên nhận, ký, đóng dấu Cty TNHH Thành Hà và có sự chứng kiến của người thứ ba. Đến khi không có tiền trả như đã cam kết, Hà khất lần, lấy lý do bên nước ngoài có yêu cầu mới... để trốn nợ.

Một số nạn nhân đã làm đơn tố cáo Hà đến Cơ quan ANĐT Công an Hà Nội.

Ngày 3-3-2009, tại một khách sạn 5 sao ở Hà Nội, CQĐT bắt quả tang Nguyễn Thanh Hà đang nhận tiền của 2 nạn nhân, thu giữ tại chỗ 19 tài liệu tiếng Anh có dấu, xác nhận của Văn phòng Tổng thống Mỹ, Tổng thanh tra tài chính quản lý thuế Mỹ, Đại sứ quán Mỹ tại Nigeria và Hà Nội, ngân hàng Bắc Dakota – Mỹ, con dấu Cty TNHH Thành Hà, 10.000 USD.

Khám xét nơi ở của Hà và trụ sở Cty Thành Hà, CQĐT thu giữ được hàng chục văn bản khác, trong đó có 2 văn bản mang tên Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI), một số bản hướng dẫn thanh toán của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF)...

CQĐT thông qua Interpol Việt Nam để xác minh tại các cơ quan, tổ chức quốc tế có tên, con dấu... nói trên. Kết quả, các cơ quan, tổ chức này đều khẳng định những văn bản, con dấu đó là giả mạo.

Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội và FBI cũng trả lời, các tài liệu CQĐT thu giữ của Hà có liên quan đến họ đều là tài liệu giả. Đại sứ Mỹ chưa bao giờ chứng thực những tài liệu trên...

Ngoài số tiền chiếm đoạt từ 3 dự án trên, Hà còn vẽ ra 11 dự án đầu tư nước ngoài khác để thu tiền của các bị hại. Phần lớn số tiền chiếm đoạt được, Hà khai đã gửi cho đối tác nước ngoài thông qua chi nhánh một ngân hàng quốc tế tại Thái Lan.

Xác minh tại ngân hàng này cho thấy Hà và một “đàn em” đã hơn 200 lần chuyển tiền ra nước ngoài, tổng số tiền quy đổi hơn 7,5 tỷ đồng. Hà khai chuyển tiền theo văn bản yêu cầu của đối tác nước ngoài, không biết người nhận là ai.

Trên thực tế, người nhận tiền là những cá nhân thuộc các quốc gia Tây Phi như Nigeria, Togo, Ghana... nên CQĐT không có điều kiện làm rõ.

Bị can từng đút túi 2,2 triệu USD tại Khánh Hòa

Công an tỉnh Khánh Hoà cũng đã khởi tố điều tra vụ Nguyễn Thanh Hà có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt hơn 2,2 triệu USD bằng hình thức tương tự.

Theo tố cáo của ông Lê Quang H. (Phó giám đốc một Cty tại TP Nha Trang), đầu năm 2007, Hà đưa 3 dự án trên ra để lừa lấy của ông H. 2 triệu USD.

Ngoài ra, ông Nguyễn Tuấn H. cũng ở Nha Trang tố cáo đã nộp cho Hà hơn 228 nghìn USD. Sau khi các nạn nhân này tố cáo, Nguyễn Thanh Hà trốn ra Hà Nội, tiếp tục hành trình lừa đảo.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá