Giả ni cô tu hành ở Ấn Độ, lừa gần nửa tỷ đồng

TPO - Đến lúc tưởng chừng đã mất dấu vết, một nạn nhân sinh sống tại TP. Đà Lạt tình cờ gặp lại kẻ đội lốt người tu hành lừa đảo, chiếm đoạt của mình gần nửa tỷ tại địa điểm cách xa hàng trăm cây số.

Nguyễn Thị Trà Giang tại cơ quan điều tra
Nguyễn Thị Trà Giang tại cơ quan điều tra

Sáng ngày 3/4, cơ quan chức năng cho biết vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam Nguyễn Thị Trà Giang (39 tuổi, trú huyện Tân Kỳ, Nghệ An) về hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Thông tin ban đầu, từ Nghệ An, Giang lưu lạc vào một số tỉnh thành phía Nam mưu sinh. Đối tượng đã mua bộ đồ tu hành và làm giấy giới thiệu giả là ni cô rồi đi bán nhang và tăm để kiếm sống.

Tại TP.HCM, Giang gặp Lê và được biết có một phật tử tên là H. (49 tuổi, ngụ ở đường Trần Khánh Dư, TP.Đà Lạt) thường làm công quả cho các chùa và giúp đỡ những người tu hành.

Đầu tháng 1 năm nay, 2 ni cô giả nói trên đón xe khách lên TP.Đà Lạt, mặc đồ của người tu hành tìm đến nhà bà H. Lê xưng pháp danh là “Hạnh Phước”, còn Giang là “Diệu Nhã”, hiện đang tu tại một ngôi chùa ở Long Thành (Đồng Nai). Lê còn giới thiệu Giang là ni cô từ Ấn Độ về.

2 đối tượng cho biết đang xây chùa nhưng thiếu tiền nên phải vay ngân hàng và nài nỉ bà H. cho mượn tiền để nhà chùa đáo hạn. Bị lừa bởi bề ngoài và miệng lưỡi của các ni cô giả này, bà H. cho mượn 170 triệu đồng. Sau đó Giang tiếp tục hỏi mượn tiền để “tu sửa cho xong ngôi chùa” và được bà H. đưa thêm 100 triệu đồng nữa. 2 đối tượng trở về TP.HCM, chia nhau số tiền lừa đảo chiếm đoạt được để tiêu xài.

Ngày 7/1, bà H. gọi điện hỏi thăm về tiến độ xây chùa, Giang bịa chuyện rằng đang xây và ngỏ ý mượn thêm 250 triệu đồng để thỉnh chuông, rước tượng về chùa.

Bà H. lại mắc bẫy đưa tiếp 180 triệu đồng nữa. Giang bày cách cho bà H. bỏ tiền vào thùng rau sạch gửi cho mình bằng đường xe khách.

Sau khi nhận thùng rau, 2 ni cô giả chia đôi khoản tiền này; đồng thời khóa máy, cắt đứt liên lạc với bà H. Đến lúc này bà H. mới nhận ra đã bị lừa mất tới 450 triệu đồng, nên trình báo vụ việc với Công an TP.Đà Lạt.

Giả ni cô tu hành ở Ấn Độ, lừa gần nửa tỷ đồng - ảnh 1 Tang vật

Cuối tháng 3 vừa qua, bà H. xuống TP.Bảo Lộc, cách Đà Lạt hơn 120km, tình cờ nhìn thấy Giang trong bộ đồ tu hành, đã cấp báo với cơ quan công an.

Công an TP.Bảo Lộc bắt giữ Giang, giao đối tượng cho Công an TP. Đà Lạt xử lý. Cơ quan điều tra đã thu được 3 giấy giới thiệu phật tử bị làm giả, bộ quần áo tu hành và hàng chục triệu đồng. Bước đầu Giang khai được một gia đình tại TP Bảo Lộc cúng dường.

Đội Cảnh sát hình sự đang mở rộng điều tra và thông báo ai là nạn nhân của 2 ni cô giả nói trên nên sớm trình báo với Công an TP.Đà Lạt.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá