Hậu Giang:

“Giải cứu” 5 trẻ vị thành niên trên một chiếc xe

TP - Lúc 16 giờ 30 phút ngày 22/3, Cảnh sát 113 và CSGT Công an tỉnh Hậu Giang đã giữ chiếc xe Mercedes Benz 16 chỗ ngồi 65M-3431 vì nhận được tin báo trên xe có 5 trẻ vị thành niên bị bắt cóc...

Chiếc xe được đưa về UBND thị trấn Cái Tắc (Châu Thành A, Hậu Giang).

5 cháu nhỏ vừa được “giải cứu” đưa về UBND thị trấn Rạch Gòi đêm 22/3. Ảnh: Gia Thọ

5 đứa trẻ khai tên là Danh Thị Mộng Tuyền 15 tuổi, Thái Thị Hoàng (còn có tên khác là Thái Ngọc Yến) 16 tuổi, Nguyễn Ngọc Thủy 15 tuổi, Danh Trường An 15 tuổi, Trần Hoàng Tân 16 tuổi.

Các cháu rủ nhau đi lên TP Hồ Chí Minh làm công cho một cơ sở sản xuất đồ inox của một người tên Bửu. Sau khi lấy lời khai, Công an Hậu Giang đã báo cho gia đình các cháu biết để đón về.

Sáng 23/3, PV Tiền phong đến nhà Danh Thị Mộng Tuyền ở phường 2 (TP Sóc Trăng). Có chị Nguyễn Thị Kim Hoa là mẹ Tuyền ở nhà và Tuyền kể: Cách đây không lâu, Tuyền và 5 người bạn  gặp một người đàn ông tên Bửu ở TP Hồ Chí Minh xuống dự đám ma của một chủ cơ sở sắt thép ở  phường 3 (TP Sóc Trăng).

Biết các cháu có hoàn cảnh khó khăn, ông Bửu bảo nếu đi làm cho cơ sở đồ nhôm của ông ở TP Hồ Chí Minh, mỗi tháng ông trả 900.000đồng. Ông Bửu cho các cháu danh thiếp ghi địa chỉ số 748/8, Hồng Bàng, phường 1, quận 11 và số điện thoại 0983790411. Các cháu rủ nhau đi.

Tại nhà Nguyễn Thị Tuyết Linh ở đường 30/4, phường 3 (TP Sóc Trăng), một trong 6 cháu đã tính đi cùng 5 bạn nhưng cuối cùng ở lại, cho biết lý do vì sao công an chặn xe.

Linh kể: “Đến bến xe, em của cháu biết nên sau đó mẹ cháu ra lôi cháu về. Một người phụ nữ ở gần bến xe thấy sự việc lạ đã gọi điện báo cho công an”.

Nguyễn Thị Tuyết Linh sinh năm 1993 cho biết tiếp: Cháu cùng các bạn bán vé số,  buôn bán lặt vặt, cuộc sống bấp bênh nên muốn có công việc ổn định.

Chiều 23/3, PV Tiền phong liên lạc với số điện thoại 0983790411, gặp được ông  Bửu. Ông Bửu xác nhận đang cần thợ, có rủ các cháu ở Sóc Trăng đi làm tại cơ sở của ông và sự việc đã xảy ra trong ngày 22/3 như các cháu kể.

Tuy nhiên, trước đó gặp các cháu thì các cháu bảo đã 17 tuổi. Và để nhận chính thức các cháu vào làm việc, ông còn phải kiểm tra chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ tùy thân, đảm bảo sử dụng lao động đúng pháp luật.

Ông nói thêm, với lao động nữ ông giới thiệu mướn nhà trọ, với lao động nam ông bố trí ngủ tại cơ sở sản xuất nên không dám tùy tiện.

Tối 23/3, PV Tiền phong trao đổi qua điện thoại với Đội phó Đội điều tra Công an huyện Châu Thành A (Hậu Giang) Đỗ Ngọc Thắng. Ông Thắng nói:

“Không chỉ nguồn tin của nhân dân mà tài xế chiếc xe là người ở thị trấn Cái Tắc thấy có dấu hiệu nghi ngờ cũng báo với công an. Qua xác minh ban đầu, trước khi đi có cháu trốn gia đình nhưng có cháu cho gia đình biết, các cháu đều là vị thành niên nên chúng tôi báo cho gia đình bảo lãnh đưa về nhà, vì vị thành niên không thể đi làm xa gia đình.

Hiện tôi còn giao cho anh em tiếp tục làm rõ và sáng ngày 24/3 sẽ có báo cáo chính thức”. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng