Giải cứu cháu bé 4 tuổi bị bắt cóc

Lợi dụng lòng tin của nạn nhân, Hóa mượn xe đạp và xin phép đưa cháu Huy đi xem bóng đá nhưng thực chất là bắt cóc cháu bé 4 tuổi này để đòi số tiền chuộc 200 triệu đồng.

Đối tượng Lê Tiến Hóa và ngôi nhà ở huyện Quế Phong, nơi giấu cháu Huy

Sau 29h điều tra truy xét, lực lượng CSĐT tội phạm về TTXH - Công an huyện Đông Anh phối hợp với Công an Trạm Cảnh sát Nam Hồng và Công an huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An đã làm rõ hung thủ vụ bắt cóc trẻ em và giải cứu nạn nhân an toàn trao trả cho gia đình.

17h ngày 31/7/2009, anh Nguyễn Bá Luân, SN 1977, ở thôn Tằng Mi, xã Nam Hồng, huyện Đông Anh đến cơ quan CSĐT Công an huyện Đông Anh trình báo con trai anh mới được 4 tuổi, bị một đối tượng bắt cóc đã được 6 ngày.

Anh Luân cho biết, 10h ngày 25/7/2009, trong khi con trai anh Luân là cháu Nguyễn Bá Huy (sinh ngày 31/12/2005) đang ở nhà với bà nội và mẹ thì Lê Tiến Hóa (SN 1969), một người quen cũ của anh Luân hiện đang sống tại tỉnh Đăk Nông đến chơi.

Không thấy anh Luân ở nhà, Hóa mượn xe đạp của gia đình và xin phép đưa cháu Huy đi xem bóng đá. Kể từ lúc đó, Hóa đưa cháu Huy đi đâu không ai biết.

Liên tục trong những ngày sau, Hóa điện thoại và nhắn tin cho anh Luân với nội dung phải chuyển ngay 200 triệu đồng vào tài khoản của Hóa ở ngân hàng, nếu không đáp ứng hắn sẽ chặt chân, móc mắt cháu Huy.

Hoang mang lo lắng gia đình anh Luân đã không dám nói cho ai biết sự việc trên. Đến ngày thứ 6 kể từ khi cháu Huy bị Hóa bắt cóc, do nóng lòng không biết số phận con trai mình sẽ ra sao, gia đình anh Luân đã đến cơ quan công an trình báo.

Qua nghiên cứu lời khai báo của bố cháu bé bị bắt cóc, vào khoảng tháng 4/2008 trong một lần Hóa ra Hà Nội, tình cờ gặp anh Luân và hai người đã làm quen với nhau. Hóa giới thiệu quê ở thị trấn Đăk Min, huyện Đăk Min, tỉnh Đăk Nông, làm nghề xây dựng tự do.

Tìm hiểu những mối quan hệ giữa Hóa với những người thân trong gia đình hắn, cơ quan công an nắm được Hóa có người anh cả là Lê Tiến Hồng, đang cư trú ở huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An.

Ngay trong đêm 31, rạng sáng 1/8/2009, tổ công tác Đội CSĐT tội phạm về TTXH - Công an huyện Đông Anh do Trung tá Phạm Nam Thắng phụ trách, phối hợp với Công an Trạm Cảnh sát Nam Hồng đã lên đường vào huyện Quế Phong, để truy tìm hung thủ và nạn nhân vụ bắt cóc.

5h sáng 1/8, tổ công tác Công an huyện Đông Anh vào tới huyện Quế Phong. Được sự hỗ trợ tích của Công an huyện Quế Phong, Công an huyện Đông Anh đã nhanh chóng tìm được nơi ở của anh trai Hóa tại một bản nhỏ cách biên giới Việt - Lào 4km. Tuy nhiên, tại thời điểm đó Hóa không có mặt ở nhà anh trai hắn.

Đến 10h30 cùng ngày, Công an huyện Đông Anh phối hợp với Công an huyện Quế Phong đã phát hiện, bắt được Hóa đang lang thang tại Bến xe thị trấn Kim Sơn.

Qua khai thác ban đầu, Hóa khai nhận đã bắt cóc cháu Huy để tống tiền gia đình anh Luân. Hiện cháu Huy bị Hóa đưa đi giấu tại nhà anh trai cả của hắn ở vùng biên giới Việt - Lào, thuộc huyện Quế Phong (Nghệ An).

Ngay sau đó, Công an huyện Đông Anh đã tới nhà anh trai cả của Hóa giải cứu an toàn cháu Huy. 22h ngày 1/8/2009, gia đình anh Luân đã nhận lại con trai mình từ tay các chiến sỹ Công an huyện Đông Anh.

Hiện đối tượng Lê Tiến Hóa đã bị cơ quan CSĐT Công an huyện Đông Anh ra lệnh bắt khẩn cấp về hành vi bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản, tạm giữ hình sự để tiếp tục củng cố tài liệu chứng cứ, sớm đưa ra truy tố trước pháp luật.

Hồng Tuấn
Theo An ninh thủ đô

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá