Giải cứu cháu bé khỏi vụ tống tiền 400 triệu đồng

Những kẻ bắt cóc gọi điện thoại đến gia đình anh Hợp ra giá chuộc cháu Bắc là 400 triệu đồng. Khi nào chuẩn bị đủ tiền thì anh Hợp điện lại cho bọn chúng theo số máy 0977344095, nếu không sẽ chặt tay cháu Hợp gửi về gia đình…

Gia đình cháu Bắc nhận lại con

0h15' ngày 22/11, CATP Việt Trì nhận được tin báo của Công an xã Thụy Vân: Cháu Tạ Quang Bắc, con anh Tạ Quang Hợp, 41 tuổi, trú tại thôn Cẩm Đội, xã Thụy Vân, học sinh lớp 5, Trường Tiểu học Thụy Vân đã bị bắt cóc.

Ngay trong đêm, tổ công tác của CATP Việt Trì dưới sự chỉ đạo của đồng chí Hà Minh Tân, Trưởng CATP Việt Trì đã có mặt tại gia đình người bị hại.

Trong tâm trạng  hoang mang, rối bời, anh Tạ Quang Hợp kể lại: Cháu Bắc đi học từ 1h chiều 21/11. Đến chiều tối vẫn không thấy trở về nhà, gia đình anh Hợp đổ đi khắp nơi tìm kiếm...

Khi đến khu vực Cầu Cả, thuộc xã Thụy Vân, gia đình anh Hợp phát hiện chiếc xe đạp và cặp sách của cháu Bắc bị vứt ngay ở bờ kênh. Nghĩ rằng cháu Bắc bị chết đuối, họ đã tổ chức người xuống mò, tìm nhưng không thấy cháu.

Linh tính như mách bảo có điều không lành đang xảy ra nên anh Hợp vội vàng cho sửa bằng được chiếc máy điện thoại cố định của gia đình lúc đó đang bị hỏng.

Đến 23h45' cùng ngày, gia đình anh nhận được cuộc điện thoại của một nam giới, không cho biết tên, yêu cầu họ phải chuẩn bị vài trăm triệu đồng để chuộc con. Sau những giây phút hoang mang, anh Hợp đã đến Công an xã Thụy Vân trình báo…

Trong suốt khoảng thời gian từ 1h đến 5h sáng, khi lực lượng CATP Việt Trì có mặt tại gia đình người bị hại, kẻ tống tiền không liên lạc gì với gia đình của anh Hợp.

Trước tính chất nghiêm trọng của vụ việc, một mặt làm việc lãnh đạo Bưu điện tìm số điện thoại gọi về gia đình anh Hợp, mặt khác CATP Việt Trì tăng cường lực lượng rà soát.

Từ 5h sáng 22/11, đối tượng liên tiếp gọi điện thoại đến, vẫn giọng của một nam giới và lần này số tiền được đưa ra là 400 triệu đồng. Kẻ bắt cóc yêu cầu, khi nào chuẩn bị đủ tiền thì anh Hợp điện lại cho bọn chúng theo số máy 0977344095, nếu không sẽ chặt tay cháu Hợp gửi về gia đình… Thậm chí, kẻ tống tiền còn dọa sẽ giết chết cháu nếu gia đình báo Công an.

Trước tính chất nghiêm trọng của vụ việc, Đại tá Nguyễn Ngọc Khánh, Phó Giám đốc Công an tỉnh Phú Thọ đã quyết định thành lập Ban chuyên án do Trưởng CATP Hà Minh Tân, làm Trưởng ban phối hợp với Phòng CSĐT tội phạm về TTXH, Công an tỉnh và các đơn vị nghiệp vụ nhanh chóng điều tra vụ án. Với sự giúp đỡ của ngành Bưu điện, Ban chuyên án xác định vì là thuê bao trả trước nên không xác định được chủ thuê bao.

Đến 14h ngày 22/11, với sự giúp đỡ của Công ty Viễn thông Quân đội đã xác định được 12 số điện thoại mà số máy di động trên gọi đi, trong đó có các địa bàn quan trọng là TP Việt Trì, huyện Thanh Sơn và tỉnh Yên Bái.

Trong khi lực lượng Công an đang tích cực điều tra thì các đối tượng vẫn tiếp tục gọi điện về gia đình người bị hại, yêu cầu chuẩn bị tiền. Ngoài ra, bọn chúng còn yêu cầu anh Hợp phải mua điện thoại di động để liên lạc với chúng, đồng thời yêu cầu anh phải mang tiền lên núi Tam Đảo để nhận con.

Theo yêu cầu của Ban chuyên án, anh Hợp đã tìm cách trì hoãn việc này… Đến 15h cùng ngày, qua rà soát, Ban chuyên án đã phát hiện nhóm đối tượng có biểu hiện nghi vấn nhất ở TP Việt Trì là Lê Văn Tám, Lê Văn Hiến, ở thôn Cẩm Đội, xã Thụy Vân. Ngoài ra, còn có một đối tượng nghi vấn ở huyện Thanh Sơn.

Theo đó, các trinh sát đặc biệt chú ý đến số máy 029. 845888 mà bọn chúng thường gọi đến. Ban chuyên án xin ý kiến chỉ đạo của Ban giám đốc và một số phòng nghiệp vụ đề nghị lực lượng nghiệp vụ của Bộ Công an giúp đỡ.

Trong thời gian này, một  tổ công tác vội vã lên huyện Thanh Sơn. Đến 21h ngày 22/11, thì mũi đi Thanh Sơn báo cáo về số điện thoại này là của ông Nguyễn Văn Gia, ở huyện Thanh Sơn, gần gia đình ông Gia có Nguyễn Thế Họa My, 25 tuổi, có 1 tiền án về tội trộm cắp. Cách đây một thời gian, Họa My có về xã xin giấy tạm vắng để xin hợp đồng lao động tại xã Thụy Vân.

Theo thông tin mà các trinh sát nắm được thì hắn có quan hệ với một số đối tượng ở xã Thụy Vân vì trước đây đi buôn gỗ và thường bán cho các chủ xưởng mộc ở xã Thụy Vân. Lúc này, việc rà soát các đối tượng làm mộc ở xã Thụy Vân được khẩn trương tiến hành.

Mũi công tác đã phát hiện Lê Văn Hiến và em trai là Lê Văn Tám, trú tại Đội 8, thôn Cẩm Đội, xã Thụy Vân là những đối tượng có nhiều khả nghi.

Lúc này, việc nắm bắt thông tin về Hiến được bí mật xác minh. CQĐT xác định Hiến có thuê một số người lao động ở Việt Trì, Yên Bái và huyện Thanh Sơn, trong đó, có My và Nguyễn Văn Khanh, quê ở Yên Bái hiện đang làm thuê tại đó. Vào thời điểm này, hai đối tượng không có mặt tại xã Thụy Vân.

Trong thời gian này, những kẻ tống tiền tiếp tục gọi điện về nhà anh Hợp yêu cầu phải chuẩn bị xong thì sẽ có người đến lấy, không được báo Công an, nếu báo thì sẽ giết con tin và không cần tiền nữa. Tình huống vô cùng cấp bách, những thông tin liên tiếp được báo về Trưởng ban chuyên án.

Đến lúc này, với sự phối hợp của nhiều biện pháp nghiệp vụ, Ban chuyên án đã xác định đối tượng đang ở huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang. Một tổ công tác dưới sự chỉ đạo của Thượng tá Lê Xuân Nghiệp, Trưởng phòng CSĐT tội phạm về TTXH, Công an tỉnh vội vã đến Tuyên Quang.

Đến 5h40' ngày 23/11, Ban chuyên án đã bắt giữ được My và Khanh tại một nhà nghỉ ở xã Phú Lâm, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang, thu giữ trong người bọn chúng 2 con dao găm, 2 điện thoại di động và hơn 1 triệu đồng.

Qua đấu tranh nóng, hai đối tượng thừa nhận đã bắt cóc cháu Bắc đưa vào một nhà nghỉ ở Yên Bái, nhưng chúng không nhớ tên. Cùng thời gian này, từ lời khai của 2 đối tượng, Ban chuyên án đã ra lệnh bắt khẩn cấp Lê Văn Hiến, 23 tuổi, trú tại thôn Cẩm Đội là đối tượng cùng tham gia bắt cháu Bắc. Đến ngày 23/11, một tổ công tác đã bắt giữ Bắc khi hắn đang đi cùng với bạn gái tại TP Việt Trì.

Lúc này, việc giải thoát an toàn con tin được xem là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu. Qua phối hợp với Công an Yên Bái, Ban chuyên án xác định số điện thoại này ở huyện Lục Yên và chủ số điện thoại là Đào Xuân Quyết, 44 tuổi, trú tại tổ 10, khu 3, thị trấn Yên Thế, huyện Lục Yên và đồng thời xác định được nhà nghỉ. Quyết là đối tượng nghiện và nhiễm HIV ở giai đoạn cuối.

Thông tin thu được giúp Ban chuyên án nhận định nhà nghỉ này rất có thể là nơi giấu con tin ở đó. 10h sáng 23/11, Ban chuyên án phối hợp với Công an huyện Lục Yên tiến hành kiểm tra nhà nghỉ, giải thoát an toàn cho cháu Bắc.

Theo Xuân Mai- Kiên Cường
Công an Nhân dân

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá