Nghệ An:

Giải cứu cô gái sau hơn 1 năm bị bán sang Trung Quốc

TPO - Chiều 11/3, Công an tỉnh Nghệ An phối hợp với công an huyện Quỳ Hợp bàn giao em L.T.H về cho gia đình ở xóm bản Thắm, xã Châu Lý sau hơn 1 năm bị lừa bán sang Trung Quốc.

Quá trình làm việc H trình bày, khoảng tháng 10/2016, đang ở nhà chồng tại xóm bản Xết (người cùng xã), có một người tên Duyệt (chị dâu của mẹ chồng) và một người tên Trường (con bà Duyệt) đến nhà chơi, hỏi bà Vi Thi Quế (mẹ chồng H) tìm người cho bà Duyệt đưa sang Trung Quốc làm việc nếu tìm được sẽ trả công cho. Sau đó, bà Duyệt hỏi H đi Trung Quốc bán hàng tạp hóa sẽ được trả lương cao mỗi tháng 6 triệu đồng tiền Việt Nam.
Giải cứu người phụ nữ bị bắt sang Trung Quốc - ảnh 1 Em H. tai cơ quan công an huyện Quỳ Hợp.
Tại thời điểm đó, bố đẻ H bị ung thư, để có tiền chữa bệnh cho bố H đã đồng ý sang làm bên Trung Quốc. Khoảng 10 ngày sau, Trường lên Quỳ Hợp đón H đưa ra Hà Nội, rồi đưa lên Móng Cái (Quảng Ninh) và gọi em gái là Sáu đón H về. Sau đó, Sáu cho người đưa H sang Trung Quốc
bằng đường tiểu ngạch, sang bên Trung Quốc, H nói với Sáu muốn đi làm lấy tiền gửi về cho gia đình chữa bệnh cho bố, nhưng Sáu nói sang Trung Quốc là phải lấy chồng, H không chịu thì Sáu đe dọa nếu không lấy chồng sẽ bán vào động mại dâm, lúc đó H phải đồng ý theo sự sắp đặt của Sáu.
Sáu đã bán H cho một người đàn ông Trung Quốc Li Ruế Xẻ với giá 9,5 vạn nhân dân tệ song không cho H một đồng nào.
Giải cứu người phụ nữ bị bắt sang Trung Quốc - ảnh 2 Mẹ con H gặp lại nhau.
Sau hơn 1 năm bị lừa đưa sang bên kia biên giới và làm vợ người ta, H luôn bứt rứt, luôn khao khát được giải thoát, được trở về quê hương. Khoảng thời gian này, H lấy được lòng tin của gia đình chồng ở Trung Quốc nên họ mua điện thoại cho H sử dụng, không biết tiếng Trung Quốc song cứ lần mò, H vào tìm Zalo, Facebook... nhờ cơ quan chức năng giải cứu.
Đến ngày 4/2/2018, H đã được phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Nghệ An phối hợp với Công an huyện Quỳ Hợp, Công an thành phố Móng Cái (Quảng Ninh), Tổ chức trẻ em Rồng xanh đã giải cứu thành công.
Ngày 9/3/2018, em L.T.H đã về nước an toàn. Hiện tại vụ việc vẫn đang được cơ quan điều tra làm rõ.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá