Giải cứu 2 thiếu nữ bị lừa yêu rồi bán sang Trung Quốc

TP - Bộ đội Biên phòng Tân Thanh vừa giải cứu Trần Thị Tuyết N (SN 1989, trú quán phường 7, quận Phú Nhuận,TPHCM) ngay tại Hang Dơi, khi bọn buôn người đang tìm cách đưa cô sang biên giới.

Trước đó, nhờ sự phối hợp của công an Trung Quốc, Hoàng Thị T (SN 1984, trú tại xã Minh Hòa, huyện Hữu Lũng, Lạng Sơn) được giải cứu trở về Việt Nam sau 5 tháng phiêu bạt nơi đất khách với bao tủi nhục.

Dùng mã “đẹp trai” để câu nhử

Trần Thị Tuyết N. bỏ nhà từ TPHCM ra Bắc tìm việc làm từ mấy năm nay. Một thời gian làm thuê ở Hà Nội, N. quen biết một người bạn cùng cảnh là Đàm Thị Yên (SN 1985 quê Yên Sơn, Tuyên Quang) và được Yên rủ lên thị trấn Hương Sơn (huyện Phú Bình, Thái Nguyên) làm thuê tại một nhà hàng.

Tại đây, Yên móc nối với Nguyễn Trường Giang (SN 1987) là một thanh niên lêu lổng tại địa phương để giới thiệu với N. đó là em trai ruột. Bằng những lời đường mật và cái mã đẹp trai, ăn nói có duyên nên Giang sớm chiếm được trái tim của N.

Cuối tháng 2/2008, trời rét đậm, Yên và Giang bàn tính lừa N. đi Lạng Sơn mua quần áo ấm của Trung Quốc vừa rẻ, vừa đẹp. Tin người yêu, N. đã đi theo lên xứ Lạng.

Chiều tối 27/2, khi Giang và Yên đang tìm cách đưa N. qua khu vực đường mòn Hang Dơi (thuộc xã Tân Mỹ, huyện Văn Lãng, Lạng Sơn) thì bắt gặp tổ tuần tra Biên phòng Tân Thanh. Bộ đội Biên phòng tiến hành kiểm tra giấy tờ xuất nhập cảnh. Lúc này, N. mới tá hỏa nhận ra bộ mặt thật của gã Sở khanh.

Cùng hoàn cảnh như vậy, Hoàng Thị T. học xong phổ thông chưa có công ăn, việc làm nên đã đến huyện Lục Ngạn (tỉnh Bắc Giang) để làm thuê ở một cửa hàng.

Thời gian đó, T. thường được Nguyễn Văn Khánh và Đoàn Văn Tiến (đều SN 1981 và là người địa phương) đến tán tỉnh. Tối 5/10/2007, dưới sự điều hành của Tiến, tên Khánh cùng Nguyễn Thị Hải (SN 1976, trú tại xã Kiên Lao, Lục Ngạn, Bắc Giang) rủ T. đi hàng ở  biên giới. Vốn là người quen và cảm mến Khánh đẹp trai nên T. đã nghe theo.

Thế là ngày hôm sau, bọn chúng đã bán T. cho một ổ mại dâm ở thị trấn Bằng Tường (Quảng Tây, Trung Quốc) với giá 12,5 triệu đồng. Trong 5 tháng phiêu bạt nơi đất khách quê người, T. đã chịu đựng bao nỗi tủi nhục ê chề, khi phải sống cảnh gái bán hoa. Có ngày, cô phải “tiếp khách” đến 30 lượt. Nếu không nghe lời sẽ bị chủ chứa đánh đập dã man.

Sự sám hối muộn màng

Đối diện với điều tra viên phòng PC14 - Công an tỉnh Lạng Sơn và ánh đèn máy ảnh của phóng viên Tiền phong ngày 4/3, gương mặt của ba kẻ “ma cô” bỗng trở nên rầu rĩ.

Thượng úy Nông Văn Tư, cán bộ thụ lý vụ án cho biết: Sau khi có đơn trình báo của gia đình nạn nhân Hoàng Thị T, cơ quan điều tra đã quyết định khởi tố vụ án và tiến hành điều tra vụ việc.

Ngày 28/1/2008, PC14 đã tiến hành bắt khẩn cấp hai đối tượng Hải và Tiến, ngày hôm sau Khánh đến cơ quan điều tra đầu thú.

Tại cơ quan công an, Khánh thành khẩn khai báo tội lỗi. Hắn tự giày vò, khi dùng chính cái mã “đẹp trai” nhằm làm hại đời một cô gái miền sơn cước. Bố mẹ Tiến và Khánh thì cạn nước mắt trước tội lỗi của con.

Ngày 4/3, sau khi tiếp nhận vụ án “buôn bán phụ nữ” từ Bộ đội Biên phòng tỉnh Lạng Sơn chuyển sang, Cơ quan điều tra CA Lạng Sơn đã ra quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Trường Giang và Đàm Thị Yên.

Khi cầm quyết định khởi tố và quyết định tạm giam, Yên và Giang lầm lũi bước vào trại tạm giam với những bước chân nặng nề.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá