Giải nỗi oan người dựng nhà xưởng bị khởi tố

TP - Liên quan tới loạt bài “Dựng nhà xưởng không phép bị khởi tố” mà báo Tiền Phong phản ánh, ngày 1/8, Viện Kiểm sát Nhân dân (VKSND) huyện Bình Chánh TPHCM có quyết định đình chỉ vụ án hình sự, hủy bỏ biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú với bà Nguyễn Thị Huệ (SN 1958, ngụ đường Dương Bá Trạc, phường 1, quận 8, TPHCM)- nhân vật mà Tiền Phong phản ánh.

Theo Quyết định đình chỉ vụ án của VKS huyện Bình Chánh, bà Trần Thị Huệ được công nhận quyền sử dụng 663m2 đất (trong đó có 232m2 đất ở, còn lại là đất trồng cây lâu năm). Bà Huệ được UBND huyện Bình Chánh cấp giấy phép xây dựng (số 588) với diện tích xây dựng là 154m2

Trong quá trình thi công, Thanh tra xây dựng của Sở Xây dựng TPHCM lập biên bản vi phạm hành chính “Tổ chức thi công xây dựng mới nhà ở riêng lẻ ở nông thôn sai nội dung giấy phép xây dựng” và phạt bà Huệ 275 triệu đồng. 

Ngày 9/10/2014 bà Huệ đã nộp phạt xong. Ngày 23/10/2014, công chức địa chính xã Bình Lợi, huyện Bình Chánh lại lập biên bản bà Huệ “Chủ đầu tư tổ chức thi công xây dựng mới công trình nhà ở riêng lẻ ở nông thôn không có giấy phép xây dựng”. 

Một ngày sau, UBND xã Bình Lợi ban hành quyết định đình chỉ xây dựng, đồng thời lập hồ sơ chuyển Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Bình Chánh để xử lý. Ngày 25/3/2015, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Bình Chánh đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can bà Huệ về tội “Vi phạm các quy định về quản lý nhà ở” theo điều 270 của Bộ luật Hình sự.

VKSND huyện Bình Chánh cũng cho rằng, việc địa chính xã Bình Lợi lập biên bản “Chủ đầu tư tổ chức thi công xây mới công trình riêng lẻ ở nông thôn không có giấy phép xây dựng” là không chính xác, công trình của bà Huệ không phải là nhà ở và đã hoàn thành, đưa vào sử dụng và công an huyện Bình Chánh đã khởi tố bà Huệ là “Không có căn cứ”. Từ đó VKS đã “Đình chỉ điều tra vụ án hình sự; Đình chỉ mọi hoạt động tố tụng đối với vụ án kể từ ngày 29/7/2016”.

VKS cũng cho rằng, công trình xây dựng của bà Huệ đã hoàn thành, không phải là nhà ở nên hành vi của bà Huệ không cấu thành tội “Vi phạm các quy định về quản lý nhà ở”. Từ đó VKS đã đình chỉ vụ án đối với bà Huệ, yêu cầu chính quyền địa phương nơi bà Huệ cư trú phục hồi các quyền lợi hợp pháp cho bà. Ngoài ra, VKS giao cho kiểm sát viên Mai Hoàn Đông (VKSND huyện Bình Chánh) thực hiện quyết định hủy bỏ biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú đối với bà Nguyễn Thị Huệ.

Trước đó, Tiền Phong đã có loạt bài “Dựng nhà xưởng không phép bị khởi tố”, nói về nỗi oan khiên mà bà Huệ gặp phải sau khi xây dựng nhà xưởng. Hôm qua 1/8, ngay sau khi nhận được quyết định trên, bà Huệ- từ một bị can hầu tòa (bà Huệ xin hoãn tòa vì bệnh), nay đã được minh oan đã gửi lời cám ơn đến PV và báo Tiền Phong đã sát cánh cùng bà để giải được nỗi oan này.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá