Giảm án cho người câm điếc gây trọng tội

Ngày 21/4, Tòa Phúc thẩm TAND Tối cao tại TPHCM đã tuyên giảm án cho ông Đoàn Văn Một (SN 1968, quê Long An), từ 14 năm xuống còn 12 năm tù vì tội “giết người”. Theo cáo trạng, ông Một vốn bị bệnh động kinh, câm điếc từ nhỏ.

Bị cáo Một được giải đi thi hành án - ảnh Hoàng Quỳnh.
Bị cáo Một được giải đi thi hành án - ảnh Hoàng Quỳnh.

Ở gần nhà ông Một có người phụ nữ tên Xây, mới chuyển về sống với anh Lê Thành Thái (SN 1962 ) như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn. Đến tháng 7/2012, giữa chị Xây và anh Thái xảy ra mâu thuẫn. Anh Thái bỏ nhà lên TPHCM làm thuê.

Trong thời gian này, chị Xây nảy sinh tình cảm rồi chuyển về sống chung với ông Một. Dù không đăng ký kết hôn, nhưng ông Một nhờ chị gái làm lễ thú phạt cho mình và Xây. Trong buổi lễ, ông Một đã tặng cho chị Xây một bộ trang sức bằng vàng.

Cuộc sống đang yên lành thì anh Thái bỗng dưng quay về địa phương. “Tình cũ không rủ cũng gặp”, chị Xây quay trở lại chung sống với anh Thái và mang toàn bộ đồ trang sức được ông Một tặng đi theo.

Mất vợ và mất luôn bộ trang sức giá trị, ông Một đến nhà anh Thái để đòi lại nhưng chị Xây không chịu trả. Quá tức giận, ông Một thực hiện ý định giết tình địch để trả thù. Khoảng 2 giờ sáng ngày 16/7/2013, ông Một lấy một con dao nhọn rồi đi sang nhà anh Thái. 

Nhân lúc chị Xây đi vệ sinh, ông Một lẻn vào giường nơi anh Thái đang nằm, dùng dao đâm nhiều nhát rồi bỏ chạy. Anh Thái được đưa đi cấp cứu nhưng đã tử vong do bị đâm thủng tim. Ông Một nhờ người chở đi trốn, nhưng bị công an bắt giữ sau đó. 

Tại tòa phúc thẩm, nhận thấy bị cáo Một có bệnh tật từ nhỏ, hạn chế nhận thức. HĐXX đã quyết định giảm án xuống còn 12 năm tù.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá