Giảm án một bị cáo vụ buôn lậu gỗ Trắc sang Hong Kong

TPO - 3 container gỗ Trắc có giá trị hơn 9 tỷ đồng xuất qua cảng Sài Gòn đi Hong Kong, nhưng khai báo là hàng gốm sứ nhưng hành vi buôn lậu này đã bị Hải quan phát hiện.

Các bị cáo tại phiên tòa phúc thẩm hôm nay 14/9. Ảnh: Tân Châu
Các bị cáo tại phiên tòa phúc thẩm hôm nay 14/9. Ảnh: Tân Châu

Hôm nay (14/9), Tòa phúc thẩm cấp cao tại TP.HCM xử phúc thẩm, tuyên phạt bị cáo Trần Văn Thống (42 tuổi) 14 năm tù, Lê Quốc Toàn (29 tuổi) 8 năm tù, Lê Văn Bính (34 tuổi) 10 năm tù, cùng ngụ TP.HCM và Trần Đắc Hùng (50 tuổi, ngụ tỉnh Vĩnh Long)12 năm tù, cùng tội danh “Buôn lậu”.

Theo cáo trạng, ngày 30/4/2014, Công an TP.HCM phối hợp với Hải quan cửa khẩu Cảng Sài Gòn kiểm tra hàng hóa xuất khẩu chứa trong 3 container, do Công ty TNHH Bảo Hoa Viên đăng ký mở tờ khai. 

Qua kiểm tra hàng hóa trong 3 container, Hải quan cửa khẩu phát hiện 64,8 m3 gỗ Trắc chứ không phải hàng gốm sứ như khai báo.

Vụ việc được chuyển giao cho cơ quan điều tra, Công an TP.HCM tiến hành khám xét nơi ở của Thống, phát hiện và  thu giữ thêm 8,68m3 gỗ Trắc gai.

Khám xét nơi ở của Hùng thu giữ 9 giấy giới thiệu, 10 tờ giấy trắng không có nội dung nhưng có sẵn chữ ký của Nguyễn Tấn Đạt (Giám đốc Cty Bảo Hoa Viên) và dấu của Cty Bảo Hoa Viên.

Giảm án một bị cáo vụ buôn lậu gỗ Trắc sang Hong Kong - ảnh 1

Buôn lậu gỗ Trắc từ Việt Nam sang Hồng kông, 4 bị cáo lãnh 45 tù

Ngày 11/1, TAND TP.HCM đã xét xử sơ thẩm vụ buôn gỗ từ Việt Nam sang tiêu thụ tại Hồng Kông, tuyên án bị cáo Trần Văn Thống (42 tuổi) 15 năm tù, Lê Quốc Toàn (29 tuổi) 8 năm tù, Lê Văn Bính (34 tuổi) 10 năm tù, cùng ngụ TP.HCM và Trần Đắc Hùng (50 tuổi, ngụ tỉnh Vĩnh Long)12 năm tù, cùng tội danh “Buôn lậu”.
Tại phiên tòa các bị cáo thừa nhận, Thống đã bàn bạc với Bính, Hùng và Toàn khai báo là hàng gốm sứ để được phân luồng xanh miễn kiểm tra được thông quan. 

Bị cáo Thống khai đã mua số gỗ trên qua một người tên Trang và có giấy trả lại tang vật của Công an huyện Củ Chi (số gỗ này bị công an huyện Củ Chi thu giữ và sau đó trả lại), rồi thông quan xuất sang Hồng Kông bán kiếm lãi.

Bản án của Tòa phúc thẩm tuyên nêu trên có giảm nhẹ 1 năm tù cho bị cáo Thống so với án sơ thẩm, y án sơ thẩm các bị cáo còn lại như bản án sơ thẩm của TAND TP.HCM tuyên ngày 11/1.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá