Giám định lại 6 công trình dùng vốn ODA do PMU18 làm chủ đầu tư

Cơ quan CSĐT vừa gửi công văn đề nghị Bộ GTVT chủ trì, cùng một số bộ, ngành liên quan thành lập Hội đồng giám định để giám định lại 6 dự án sử dụng vốn ODA do PMU 18 làm chủ đầu tư trong thời gian gần đây.

Những dự án tai tiếng này bao gồm: Dự án Quốc lộ (QL) 2, QL 18, đường cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ; dự án cầu Phả Lại thuộc dự án QL 18… Đây đều là những dự án mà nguyên Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Việt Tiến, cựu Tổng giám đốc PMU 18 Bùi Tiến Dũng trực tiếp chỉ đạo thi công và thực hiện. Sai phạm của những dự án này đã rõ.

Chẳng hạn, trong quá trình thi công cầu Phả Lại, với lý do đẩy nhanh tiến độ, ông Tiến đã yêu cầu nhà thầu phải rút ngắn thời gian khiến cầu Phả Lại chưa khánh thành đã phải bỏ thêm tiền khắc phục hậu quả, làm phát sinh thêm hơn 31 tỷ đồng.

Còn đối với dự án đường Pháp Vân - Cầu Giẽ - dự án đường cao tốc đắt giá nhất Việt Nam được tính toán đảm bảo cho xe cơ giới lưu thông với vận tốc tới 120 km/h, nhưng cho đến nay dù đã đưa vào sử dụng nhiều năm mà chưa cơ quan nào dám quyết định cho cắm biển báo tốc độ đúng theo thiết kế.

Vì các dự án này mang tính chuyên ngành cao nên Cơ quan điều tra đã yêu cầu Bộ GTVT chủ trì việc giám định với sự tham gia của các bộ, ngành liên quan để đảm bảo tính khách quan của kết luận.

Theo TTXVN

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá