Giám đốc 'chém gió' lừa chiếm đoạt gần 5 tỷ đồng của sinh viên

TPO - Với cái mác giám đốc của một tổ chức từ thiện, Nguyễn Quang Vũ (SN 1982, quê ở huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình; hiện trú tại thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên-Huế) đã lợi dụng sự cả tin của người dân, kèm theo sự nôn nóng kiếm việc của sinh viên để chiếm đoạt hàng tỷ đồng của các bị hại.

Giám đốc lừa Nguyễn Quang Vũ. Ảnh: Công an cung cấp.
Giám đốc lừa Nguyễn Quang Vũ. Ảnh: Công an cung cấp.
Tại phiên tòa xử sơ thẩm vừa diễn ra, Nguyễn Quang Vũ-nguyên Giám đốc Quỹ nhân ái người cao tuổi Chi nhánh Quảng Trị đã bị TAND tỉnh Quảng Trị tuyên phạt 19 năm tù giam về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Chiêu lừa tiền tỷ
Nguyễn Quang Vũ tốt nghiệp trường Đại học Kinh tế TP HCM. Ra trường, Vũ hoạt động trong các lĩnh vực xây dựng, marketing ở thành phố này. Đầu năm 2013, Vũ vào làm việc tại Quỹ Nhân Ái người cao tuổi (Qũy NANCT).
Đây là quỹ từ thiện được Bộ Nội vụ cấp giấy phép thành lập, có trụ sở chính đóng tại quận Hà Đông, TP Hà Nội do bà Phạm Thị Phương Lan làm Chủ tịch Hội, đồng quản lý Quỹ.
Tháng 8/2013, Vũ được bà Lan bổ nhiệm làm Giám đốc Chi nhánh Qũy NANCT tại tỉnh Quảng Bình và giao cho Vũ triển khai thực hiện dự án đầu tư xây dựng Viện dưỡng lão. 
Dẫu biết Qũy NANCT không phải là cơ quan Nhà nước và không được cấp kinh phí hoạt động mà phải tự tạo nguồn vốn bằng sự tài trợ, đóng góp của các cá nhân, tập thể hảo tâm, nhưng nắm bắt được tâm lý của nhiều người có nhu cầu xin việc làm tại cơ quan Nhà nước nên Vũ đã đăng tin thông báo tuyển dụng trên các phương tiện truyền thông đây là cơ quan nhà nước, và người được tuyển dụng vào Quỹ sẽ được biên chế nhà nước, được hưởng lương và các chế độ của ngạch viên chức... hòng thực hiện hành vi chiếm đoạt tiền của người khác. Sau đó, Vũ soạn các quyết định tiếp nhận, bổ nhiệm cán bộ với thể thức giống như các quyết định của cơ quan Nhà nước.
Với mục đích muốn được tuyển dụng, từ tháng 8/2013 đến tháng 6/2015, có 57 bị hại ở hai tỉnh Quảng Trị, Quảng Bình (trong đó có 21 bị hại giao tiền thông qua 3 người trung gian là Trần Thị Kiều Oanh, SN 1959, ở huyện Cam Lộ, Quảng Trị; Võ Thị Thu, SN 1964 và Nguyễn Đức Thành, SN 1960 đều trú tại TP Đông Hà, Quảng Trị) đã giao cho Vũ số tiền gần 4,8 tỷ đồng, trong đó người thấp nhất là 30 triệu đồng, người cao nhất là 200 triệu đồng. Bằng thủ đoạn này, Vũ đã lừa 19 bị hại ở tỉnh Quảng Bình với số tiền 1,4 tỷ đồng. 
Đầu năm 2014, Vũ làm thủ tục xin cấp đất thực hiện dự án Viện dưỡng lão và được UBND tỉnh Quảng Bình ban hành quyết định giới thiệu địa điểm sử dụng đất tại xã Quang Phú, TP Đồng Hới, cho phép khảo sát, lập quy trình… Lợi dụng quyết định này, Vũ đưa ra các thông tin gian dối, hứa hẹn sẽ cho một số doanh nghiệp xây dựng tại Quảng Bình thi công các hạng mục dự án và chiếm đoạt của 3 doanh nghiệp 350 triệu đồng.
Tiếp đó, tháng 7/2014, bà Lan ký quyết định thành lập QũyNANCT tại Quảng Trị, Vũ được bổ nhiệm làm Phó giám đốc Qũy NANCT khu vực Bắc Trung Bộ. Lúc Chi nhánh Quỹ tại Quảng Bình giải thể, Vũ được bà Lan tiếp tục bổ nhiệm làm Giám đốc Chi nhánh tại Quảng Trị. Bằng thủ đoạn tuyển dụng tương tự ở trên, Vũ đã chiếm đoạt của 35 bị hại tại Quảng Trị với số tiền hơn 3 tỷ đồng.
Toàn bộ số tiền chiếm đoạt được Vũ sử dụng để trả lương cho nhân viên là hơn 1,4 tỷ đồng, mua sắm đồ dùng tại 2 trụ sở gần 115 triệu đồng, chi các hoạt động thường xuyên của quỹ khoảng 950 triệu đồng, còn lại hơn 1,5 tỷ đồng Vũ tiêu xài cá nhân.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá