Giám đốc Chi nhánh OceanBank: “Tội của tôi là làm giám đốc”

TPO - Ngày 8/9, TAND TP Hà Nội tiếp tục phần thẩm vấn các bị cáo trong vụ án thất thoát 2.000 tỷ đồng tại Ngân hàng TMCP Đại Dương (OceanBank). Các luật sư xét hỏi về hành vi chi lãi ngoài gây thiệt hại hơn 1.576 tỷ.

Hà Văn Thắm trả lời HĐXX.
Hà Văn Thắm trả lời HĐXX.

Tất cả các bị cáo nguyên là lãnh đạo chi nhánh, phòng giao dịch của OceanBank đều cho rằng truy tố họ về tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng là không có căn cứ.

Theo những bị cáo này, việc chi lãi ngoài diễn ra từ lâu, công khai giúp ngân hàng thoát ra thời kỳ khủng hoảng và họ không hề tư lợi đồng nào thậm chí còn phải bỏ tiền túi ra khắc phục hậu quả.

Bị cáo Trần Thị Thu Hương – nguyên GĐ Chi nhánh Hải Dương cho biết đơn vị mình chi lãi ngoài 28 tỷ đồng nhưng luôn huy động tốt, đem lãi cho ngân hàng.

Hoặc Nguyễn Thị Kiều Liên – nguyên GĐ Chi nhánh Vũng Tàu khẳng định chi lãi ngoài càng nhiều thì huy động vốn càng nhiều. Trong thời gian chi lãi ngoài, chi nhánh Vũng Tàu đã lãi hơn 200 tỷ đồng.

Đến lượt mình, bị cáo Đỗ Quốc Trình – nguyên GĐ chi nhánh Phú Mỹ Hưng cho rằng mình không phạm tội bởi mới nhận nhiệm vụ năm 2013, trước đó chi nhánh đã chi lãi ngoài.

Ông Trình nói: “Tôi hỏi vì sao bị bắt thì cán bộ điều tra nói với tôi giống như anh ra đường vi phạm giao thông, ai bị bắt thì người đó phải chịu... Tôi cho rằng tội của mình là đã làm giám đốc... Mong tòa xem xét cho tôi cũng như các bị cáo khác là giám đốc các chi nhánh”.

Hà Văn Thắm – nguyên Chủ tịch OceanBank cũng cho rằng nếu không chi lãi ngoài thì ngân hàng sẽ sụp đổ. Bị cáo nói: “Sau khi Ngân hàng Nhà nước ban hành thông tư 02 quy định các tổ chức tín dụng huy động lãi suất không được vượt quá 14%/năm, các phương tiện thông tin đại chúng công bố có một số ngân hàng chi lãi suất vượt trần, hình thức xử phạt là cách chức 2 - 3 năm đối với giám đốc chi nhánh… Có thời điểm bị cáo đã ra chỉ thị OceanBank không được chi vượt lãi suất nữa nhưng sau đó OceanBank gần như tê liệt, chỉ có người rút, không có ai gửi tiền cả".

Ông Thắm cho rằng tại thời điểm mình chi lãi ngoài, có hàng chục Ngân hàng khác cũng làm như vậy nhưng không bị xử lý hình sự. Đại diện Ngân hàng Nhà nước khẳng định lời khai này khi được một luật sư hỏi và cho biết thêm NHNN từng xử lý nhiều trường hợp chi lãi ngoài vượt trần.

Nguyên Chủ tịch OceanBank cũng tái khẳng định đã không nhận được bất cứ cảnh báo nào từ các đơn vị kiểm soát trong OceanBank hay NHNN. Hà Văn Thắm cho rằng 1.576 tỷ đồng chi lãi ngoài không phải thiệt hại: “Bị cáo là cổ đông lớn nhất OceanBank, không lý gì bị cáo làm việc thiệt hại cho ngân hàng mình.

Chiều nay, tòa tiếp tục làm việc.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá