Giám đốc Lâm trường Thuần Mẫn kêu oan

TP- Sau 28 năm gắn bó với rừng Thuần Mẫn (trong đó có 21 năm làm Giám đốc Lâm trường kiêm Bí thư chi bộ), ông Lê Khắc bỗng trở thành bị can trong một vụ án “nhận hối lộ” vô cùng phi lý.

Thuần Mẫn từng là một trong những lá cờ đầu về bảo vệ và phát triển rừng trong số 47 lâm trường của tỉnh Đăk Lăk.

Níu nhau cùng chìm 

Ông Lê Khắc (mặc áo trắng đứng giữa) kiểm tra rừng cùng cán bộ kiểm lâm
Vài năm gần đây, nguồn kinh phí duy nhất để trích nộp thuế, nuôi bộ máy và tổ chức mọi hoạt động của Lâm trường Thuần Mẫn là từ khoản thu tiền bán gỗ tròn theo chỉ tiêu mà UBND tỉnh cho phép.

Năm 2005, toàn bộ chỉ tiêu 970m3 gỗ tròn của Lâm trường Thuần Mẫn được lãnh đạo tỉnh chỉ định bán cho Cty cổ phần Khai thác Chế biến nông lâm sản Krông Buk (sau đây gọi tắt là Cty), chia thành 2 đợt mở cửa rừng, tất toán xong 500m3 gỗ đợt I mới được mở cửa rừng đợt II.

Chỉ 1 tuần sau khi nhận được chỉ thị của UBND tỉnh, Lâm trường đã ký hợp đồng bán gỗ đợt I với Cty. Thiếu cả vốn, trang thiết bị lẫn công nhân, Cty chỉ khai thác tới đầu tháng 6/2005 thì ngưng luôn.

Cách làm việc ì ạch, lề mề phía Cty khiến Lâm trường khó khăn trầm trọng, thậm chí không có tiền trả lương và đóng bảo hiểm xã hội cho cán bộ nhân viên. Ông Khắc báo cáo lên tỉnh và được tỉnh nhất trí bán số gỗ chỉ tiêu còn lại cho một đơn vị khác.

Sau khi ký hợp đồng bán gỗ với 1 xí nghiệp chế biến ván sàn, trưa 30/11/2005, ông Khắc lên xe đi công tác. Ô tô lâm trường vừa ra khỏi cổng thì xe Cty đến, Giám đốc Cty Trần Nguyên Bằng hẹn cuối buổi sáng hôm sau làm việc với ông Khắc tại lâm trường.

Sau đó ông Khắc đi Gia Lai, ông Bằng lên thẳng Công an huyện. 10 giờ ngày 1/12/2005, ông Khắc từ Gia Lai về, ông Tô Hiền Lương, Phó giám đốc Cty đến đề nghị lâm trường làm phiếu xuất lô gỗ 372m3.

Ông Lương vừa rời lâm trường vài phút thì công an đã ập đến khám xét lập biên bản thu 223.300.000 đồng và bắt ông Khắc về tội nhận hối lộ, tạm giam gần 7 tháng.

Sau đó việc bán gỗ của Lâm trường Thuần Mẫn bị đình đốn, tình trạng nợ nần của Cty cổ phần Khai thác Chế biến nông lâm sản Krông Buk càng lún sâu chỉ còn chờ thủ tục phá sản. Hiện ông Khắc đang được tại ngoại chữa bệnh và kêu oan, chờ ngày ra toà. 

Hối lộ hay gài bẫy ?

Chi tiết quan trọng nhất để có thể khép ông Khắc vào tội nhận hối lộ, là ông Khắc vòi vĩnh, để Cty cổ phần Khai thác Chế biến nông lâm sản Krông Buk  phải chung chi như thế nào, thì cả Kết luận điều tra số 146 ngày 12/6/2006 lẫn Cáo trạng số 190 ngày 26/7/2006 đều không chứng minh được.

Căn cứ buộc tội ông Khắc chủ yếu chỉ dựa trên những lời khai tiền hậu bất nhất, chồng chéo mâu thuẫn giữa 2 nguyên cáo: Ông Lương- Phó giám đốc và ông Bằng- Giám đốc Cty. Cụ thể, Kết luận điều tra số 146 ngày 12/6/2006 viết “sau khi ( ông Khắc- PV) ký hóa đơn xong, ông Lương lấy tiền đưa cho ông Khắc 223.300.000 đồng nói là tiền bồi dưỡng rồi đi về ”.

Cáo trạng số 190 ngày 26/7/2006 lại viết “Lê Khắc nhận tiền đem vào để ở đầu giường ngủ đậy chăn lên”, sau đó ông Lương mới xuống tầng dưới nói kế toán đem hoá đơn lên cho ông Khắc ký.

Theo đơn kêu oan và lời ông Khắc, khi ông xuống tầng dưới gọi kế toán thì ông Lương đã lẻn theo đường lan can vòng ra phía sau, vào cửa hậu phòng ngủ nối liền với phòng làm việc của ông Khắc rồi bỏ đống tiền trên giường mà ông Khắc không biết.

Tới khi cầm hoá đơn xong, ông Lương ra khỏi phòng ông Khắc vừa xuống cầu thang vừa nói với lại : “Em để tiền trên giường anh ...”. Ông Khắc chạy theo gọi nhưng ông Lương đã đi mất, ông Khắc vừa quay trở lại phòng làm việc thì công an đã ập vào.

Bởi không có người thứ ba chứng kiến nên sự thật chỉ ông Khắc và ông Lương biết. Nhưng ai tin nổi chuyện Cty đang nợ nần đầm đìa tự dưng lại ngoan ngoãn bỏ ra hơn 223 triệu đồng để chung chi cho ông Khắc chỉ để lấy tờ hóa đơn lô gỗ mà chính ông Lương ước tính:

Nếu chế biến xuất khẩu trót lọt cũng chỉ lời tối đa 7- 8 chục triệu đồng. Giả sử Giám đốc Lâm trường có nhũng nhiễu, lãnh đạo Cty cũng chỉ cần nhấc điện thoại báo cáo Chủ tịch tỉnh hay Giám đốc Sở là xong, việc gì phải vơ vét tiền bạc hối lộ cho người chẳng còn quan hệ gì với Cty?

Dự kiến cuối năm nay vụ án “ nhận hối lộ”  ở Lâm trường Thuần Mẫn sẽ được đưa ra xét xử. Không ít người đang hồi hộp: Mọi uẩn khúc có được làm rõ trong phiên xử này không?

 Hoàng Thiên Nga

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá