'Giám đốc mắc u não' lừa hàng trăm triệu đồng qua mạng

TPO – Giả vờ là giám đốc công ty chứng khoán lớn ở Hà Nội, nhưng gia cảnh éo le, lại bị u não, Đồng Phạm Nguyên đã lừa hàng trăm triệu đồng của người hảo tâm qua mạng internet.

Đồng Phạm Nguyên tại Công an quận Cầu Giấy
Đồng Phạm Nguyên tại Công an quận Cầu Giấy

> Giăng đủ loại bẫy lừa bán hàng trên mạng

Đồng Phạm Nguyên tại Công an quận Cầu Giấy
Đồng Phạm Nguyên tại Công an quận Cầu Giấy.

Sáng nay (7-11), Trung tá Mạc Đình Thắng – Trưởng Công an phường Dịch Vọng Hậu (Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết, vừa chuyển hồ sơ và đối tượng Đồng Phạm Nguyên (26 tuổi, quê Tân Dân, An Nhơn, Bình Định) lên công an quận Cầu Giấy tiếp tục điều tra về hành vi lừa đảo qua mạng, chiếm đoạt tài sản.

Tại cơ quan điều tra, Nguyên khai nhận, không có công ăn việc làm, lên mạng lập nhiều nick ảo, nói với mọi người rằng có bố quốc tịch Australia, mẹ người Việt, bố mẹ bỏ nhau nên Nguyên sống mồ côi từ bé. Nguyên được đi học ở nước ngoài và hiện là giám đốc một công ty chứng khoán lớn tại Hà Nội.

Nguyên còn cho biết, đang cưu mang rất nhiều trẻ em mồ côi, tàn tật. Không những thế, người này còn nói rất thích nuôi chó mèo, coi chúng như những người bạn thân.

Nguyên nói đang bị u não, không đủ tiền để sang Mỹ chữa trị, vì vậy rất mong nhận được lòng hảo tâm, giúp đỡ của mọi người.

Để tạo thêm niềm tin cho cư dân mạng, Nguyên lập thêm nhiều nick ảo khác, giả vờ là những người quen biết và từng hỗ trợ Nguyên, nói những điều tốt đẹp, kêu gọi mọi người ra sức giúp đỡ.

Với thủ đoạn này, Nguyên lừa được 180 triệu đồng của một người Việt đang sống ở Nhật và 60 triệu đồng của ba người khác ở TP Hồ Chí Minh. Sau đó, bị cư dân mạng lật tẩy, Nguyên trốn ra Hà Nội.

Tại đây, y tiếp tục lập các nick ảo, lừa đảo. Đến khi đang lừa được một ít tiền của chị Lưu Ngọc A (SN 1990, quê Mê Linh, Hà Nội) thì bị chị A báo Công an bắt giữ.

Đồng Phạm Nguyên giả danh trí thức, lừa đảo trên mạng
Đồng Phạm Nguyên giả danh trí thức, lừa đảo trên mạng.
"Tại công an, Nguyên vẫn nói mới mổ não từ nước ngoài về. Thậm chí, một số nạn nhân chưa biết, nghe tin Nguyên bị bắt, liền kéo đến trước trụ sở thắc mắc. Ngay sau đó, chúng tôi đã cho người vào bệnh viện kiểm tra thì đối tượng mới cúi đầu nhận tội", Trung tá Thắng (Công an phường Dịch Vọng Hậu) nói.

Qua xác minh nhân thân đối tượng, Công an phường Dịch Vọng Hậu còn làm rõ Nguyên từng có hai tiền án về tội trộm cắp tài sản và lừa 240 triệu đồng cũng bằng thủ đoạn này ở TP Hồ Chí Minh.

Đối tượng Nguyên đã được chuyển lên Công an quận Cầu Giấy để tiếp tục điều tra, hoàn tất hồ sơ, truy tố trước pháp luật.

Trưởng công an phường Dịch Vọng Hậu cảnh báo, người dân hết sức cảnh giác trước những thủ đoạn lừa đảo ngày càng tinh vi, gian xảo. Chẳng hạn như vụ MB24 đánh vào lòng tham, muốn nhanh giàu có của nhiều người. Rồi nhiều trường hợp giả vờ thương binh, tàn tật, và thủ đoạn mới đây của đối tượng Nguyên nhắm vào lòng thương người.

“Người dân cần sàng lọc, thẩm định, xác minh thông tin qua chính quyền địa phương hay các tổ chức, cá nhân mà đối tượng từng cư trú, hoạt động trước khi muốn quyên góp, ủng hộ cho ai đó” – Trưởng Công an phường Dịch Vọng Hậu chia sẻ.


Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá