Giám đốc Nhà hát Cải lương VN bị diễn viên kiện

Nguyễn Thanh Chiện sinh năm 1978, tốt nghiệp Đại học Sân khấu-Điện ảnh HN năm 2000, tháng 9/2000 ký hợp đồng ngắn hạn với Nhà hát Cải lương VN. Đến tháng 6/2001, Chiện được ký hợp đồng dài hạn với Nhà hát, trở thành diễn viên đoàn 2.

Ngày 19/10/2004, ông giám đốc Bùi Xuân Tiến bất ngờ ra thông báo chấm dứt hợp đồng làm việc với Nguyễn Thanh Chiện, và chỉ hơn 10 ngày sau Chiện nhận bản quyết định chấm dứt hợp đồng mà không hiểu chuyện gì đang xảy ra.

Theo công văn số 111 ký ngày 16/11/2004 do Nhà hát Cải lương VN gửi Bộ VHTT và Vụ Tổ chức Cán bộ, Chiện đã bỏ việc, bỏ cơ quan nghỉ không có lý do, không thi hành quyết định của Giám đốc Nhà hát về việc đóng tiền thuê nhà tập thể, nhiều lần không nhận vai diễn, thái độ không nghiêm túc, phát ngôn bừa bãi.

Diễn viên Nguyễn Thanh Chiện lập tức gửi đơn kiến nghị Cục Nghệ thuật biểu diễn mở cuộc điều trần trước toàn thể Nhà hát nhằm làm rõ sự việc. Chiện cũng khẳng định, đã bị kỷ luật (hình thức cảnh cáo) từ 29/4-21/5/2002 do bỏ cơ quan không lý do, nhưng ngay sau đó, Chiện đã liên tục cố gắng bằng những chuyến đi tình nguyện do chi đoàn Bộ VHTT tổ chức, phục vụ vùng sâu vùng xa. Năm 2003 Chiện nhận danh hiệu lao động giỏi; nhiều tháng đầu năm 2004, được đánh giá lao động loại A.

Cũng theo Nguyễn Thanh Chiện, vụ việc bắt đầu từ khi Ban Giám đốc Nhà hát có quyết định thu và truy thu tiền nhà nơi 16 diễn viên đang tạm trú. Khu tập thể này trước đây mọc lên nhằm phục vụ công việc chung của Nhà hát, nhưng vì anh chị em nghệ sĩ còn khó khăn nên Nhà hát tạo điều kiện cho ở tạm.

Nay, Nhà hát sẽ thu và truy thu tiền thuê nhà với mức 50.000đ/người/tháng. Số nghệ sĩ này (trong đó có Nguyễn Thanh Chiện) yêu cầu giải thích thu nhằm mục đích gì... thì Giám đốc Nhà hát chỉ giải thích chung chung. Với lý do chưa được giải thích rõ ràng, Chiện một mực không nộp tiền và ông Bùi Xuân Tiến lập tức gọi công an vào đẩy Chiện ra khỏi khu tập thể.

Sau khi nhận quyết định đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của Giám đốc Nhà hát Cải lương VN, Nguyễn Thanh Chiện trực tiếp gặp Giám đốc và Chủ tịch Công đoàn Nhà hát để trình bày (điều này đúng luật) nhưng đều bị từ chối.

Hơn 5 tháng trôi qua, Chiện sống trong cảnh không nghề nghiệp và sa sút về tinh thần... Căn cứ điều 38 (Bộ luật Lao động) quy định các trường hợp người sử dụng lao động có quyền đơn phương chấm dứt HĐLĐ, Chiện đều không lọt vào những diện ấy!

Cuộc họp ngày 19/10/2004 do Nhà hát tổ chức, chủ  trì là ông Bùi Xuân Tiến về việc chấm dứt hợp đồng lao động với Nguyễn Thanh Chiện, thật lạ kỳ, lại không có mặt đại diện Công đoàn cũng như nhân vật chính đang sắp bị đuổi là Chiện!

Công văn gửi Bộ VHTT và Vụ Tổ chức Cán bộ (Bộ VHTT), ông Bùi Xuân Tiến nêu rõ: “Nguyễn Thanh Chiện là diễn viên, hợp đồng lao động tại đoàn biểu diễn II-Nhà hát Cải lương VN từ tháng 9/2000. Tháng 6/2001 ông Nguyễn Thanh Chiện được ký hợp đồng không xác định thời hạn”.

Nhưng, lẽ ra HĐLĐ phải được sao làm hai bản, mỗi bên giữ một bản, thì ở đây Chiện-người lao động- không được nhận một bản nào. Đến khi quay lại, người ta nhất quyết không đưa! Và không hiểu sao lại xuất hiện bản HĐLĐ không thời hạn nhưng lại... có thời hạn từ 1/1/2004 đến 31/12/2004 do ông Bùi Xuân Tiến và Nguyễn Thanh Chiện ký ngày 27/1/2004?

Chiện nói: Trong một số lần hoà giải, Nhà hát hứa hẹn sẽ nhận lại em với điều kiện rút lại mọi đơn từ khiếu kiện. Nhưng em đã đưa ra những yêu cầu để bảo đảm công việc khi trở lại nhà hát như khôi phục HĐLĐ, khôi phục quyền lợi cho em. Sắp tới Toà án nhân dân Q.Hai Bà Trưng-Hà Nội sẽ xét xử vụ án diễn viên trẻ Nguyễn Thanh Chiện kiện Nhà hát Cải lương VN. Chúng tôi sẽ trở lại vụ việc này cùng bạn đọc.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá