Giám đốc Sở Tư pháp tham ô, lãng phí trên nửa tỷ đồng

TP - Tham ô, lãng phí trên nửa tỷ đồng, cửa quyền, gây mất đoàn kết nội bộ là “thành tích” của một số cán bộ, lãnh đạo Sở Tư pháp Phú Yên (TPPY).

Điều đáng nói là những kịch bản bòn rút của công trong nhiều năm qua đều do Giám đốc sở “tổng đạo diễn”. Dùng thủ đoạn lập chứng từ khống, chi trùng trong việc mua văn phòng phẩm, cước điện thoại, phòng ngủ, thuê xe đi công tác, tiếp khách, thực hiện các nhiệm vụ công tác trợ giúp pháp lý… từ những năm 2001-2004, ông Phạm Cuộc - Giám đốc Sở TPPY - cùng một số cán bộ dưới quyền làm thụt két cơ quan 313.044.500 đồng.

Cáo bệnh để trốn… kiểm điểm

Qua kiểm tra, mới đây UBKT Tỉnh ủy Phú Yên đã kết luận những sai phạm nói trên và yêu cầu ông Phạm Cuộc có trách nhiệm thu hồi, nộp vào ngân sách Nhà nước số tiền 531.995.209đ sai phạm, đồng thời kiểm điểm trước chi bộ các cán bộ sai phạm, nhận hình thức kỷ luật để chi bộ xem xét trình cấp trên quyết định.

Tuy nhiên đến nay ông Cuộc vẫn chưa kiểm điểm tại chi bộ Đảng. Trong giai đoạn UBKT Tỉnh ủy kiểm tra và sau khi có kết luận cho đến nay ông Cuộc nhiều lần cáo bệnh, đi an dưỡng tại TP Hồ Chí Minh.

Số tiền này lấy từ nguồn kinh phí của Trung tâm Trợ giúp pháp lý (TTTGPL ), nguồn hỗ trợ của Bộ Tư pháp và Văn phòng Sở. Trong số này có nguồn kinh phí của dự án Novib (Dự án trợ giúp pháp lý cho người nghèo) và nguồn hỗ trợ của Bộ Tư pháp tổ chức tập huấn nghiệp vụ.

Ngoài ra, ông Cuộc còn cho lập hệ thống sổ sách riêng ngoài tầm quản lý tài chính của Nhà nước. Vào tháng 4/2005, số tiền trong “quỹ đen” là trên 200 triệu đồng. “Quỹ đen” chỉ có giám đốc, kế toán và thủ quỹ được biết.

Cha – con đều sai

Ông Phạm Cuộc đã bổ nhiệm con trai mình là Phạm Quốc Dũng giữ chức Phó phòng và sau đó là quyền Trưởng phòng Hộ tịch, lý lịch tư pháp của Sở TPPY mà không thông qua các quy trình bổ nhiệm cán bộ.

Ông Cuộc còn quyết định điều động con dâu của mình từ Đội Thi hành án của một huyện về Phòng Hộ tịch của Sở dù cô này mới đang trong thời gian tập sự, học chưa xong đại học tại chức ngành Luật.

Qua kết quả giám định tư pháp còn phát hiện ông Cuộc là tác giả của thư nặc danh tố cáo cán bộ của mình là Trưởng phòng Thi hành án Lê Minh Tâm. Việc tố cáo nặc danh của ông giám đốc đã gây mất đoàn kết, nghi kỵ lẫn nhau trong cơ quan suốt 10 năm liền.

Cùng với con trai, ông Cuộc đã hợp thức hoá các hồ sơ không đủ điều kiện đăng ký kết hôn (ĐKKH) có yếu tố nước ngoài. Kết quả kiểm tra của ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Phú Yên gần đây nhất đã phát hiện: 75 hồ sơ ĐKKH có yếu tố nước ngoài trong năm 2003, có đến 48 hồ sơ ĐKKH có dấu hiệu bất thường về trình tự.

Có 3 trường hợp đương sự không còn ở trong nước nhưng vẫn cấp giấy CNKH, 3 trường hợp đương sự ký trước vào sổ ĐKKH. Ngoài ra, Sở TPPY còn hợp thức hóa hồ sơ bằng cách thay tên ông Nguyễn Khánh (huyện Tuy An) để cưới em ruột là Việt kiều úc nhằm bảo lãnh xuất cảnh ra nước ngoài.

Hiện nay chưa cơ quan chức năng nào kết luận là lãnh đạo Sở TPPY có “ẵm” tiền và ẵm bao nhiêu trong các phi vụ này. Tuy nhiên, dư luận vẫn đặt câu hỏi: nếu không vì tiền ông Cuộc làm thế có lợi gì? 

Video đang được xem nhiều

XEM TRỰC TIẾP vòng cuối V.League 2017: CLB Hà Nội tiệm cận ngôi vương

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá