Giám đốc Sở Y tế Hải Phòng đồng ý biến phòng khám làm nhà ở

TP - Giám đốc Trung tâm Y tế quận Hồng Bàng (Hải Phòng) đã ký tờ trình để biến phòng khám đa khoa thành bốn căn hộ tập thể ở tạm cho bốn người, trong đó có con gái của mình.

Bốn căn hộ được “xẻ” từ Phòng khám Đa khoa Thượng Lý - Ảnh: Phạm Duẩn
Và Giám đốc Sở Y tế Hải Phòng đã có bút phê cho phép.

Ngày 11/10/2005, Giám đốc Trung tâm Y tế (TTYT) quận Hồng Bàng, Hải Phòng Nguyễn Hữu Choáng lấy cớ Phòng khám Đa khoa khu vực Thượng Lý (thuộc TTYT quận Hồng Bàng) còn 5 gian nhà cũ được xây dựng từ năm 1990 đã bị dột nát, hư hỏng đã gửi Công văn số 27 CV/2005/TTYT cho ông Nguyễn Văn Vy, Giám đốc Sở Y tế Hải Phòng trong đó đề nghị “Giám đốc Sở Y tế xét bốn gia đình cán bộ công nhân viên được sửa chữa bốn gian nhà để ở”.

Việc này xảy ra trong bối cảnh giá đất mặt tiền đường Hùng Duệ Vương, quận Hồng Bàng (nơi có phòng khám) đang ngày một tăng cao.

Thay vì không đồng ý với lý do 4 gian nhà trên là công sản và không đúng thẩm quyền, ông Nguyễn Văn Vy hạ bút phê “Sở Y tế Hải Phòng đồng ý với đề nghị của TTYT Hồng Bàng.

Bố trí cho bốn hộ cán bộ nhân viên trung tâm được ở tạm theo dạng nhà tập thể của phòng khám đa khoa Thượng Lý”.

Có “bảo bối” trong tay, bốn cán bộ, nhân viên của TTYT quận Hồng Bàng là Nguyễn Thị Điển, Tô Thị Thoan, Đồng Xuân Định và Nguyễn Thị Thu Thúy nhanh chóng “xẻ thịt” phòng khám đa khoa Thượng Lý thành bốn căn hộ để ở với tường cao ngăn ra khỏi phòng khám.

Việc Giám đốc Sở Y tế đồng ý cho bốn cán bộ dưới quyền “xẻ thịt” phòng khám đa khoa Thượng Lý để làm nhà ở gây bất bình trong ngành y tế Hải Phòng và  đã có không ít đơn thư khiếu kiện việc làm khuất tất này. 

Trong số bốn cán bộ y tế được cấp trên “ưu ái” có dược sỹ Tô Thị Thoan là em của một ông Phó Chủ tịch UBND quận Hồng Bàng(?).

Bác sỹ Nguyễn Thị Thu Thúy - con gái Giám đốc TTYT quận Hồng Bàng Nguyễn Hữu Choáng - mới về công tác ở TTYT quận Hồng Bàng được vài tháng cũng được “phân” ngay 1 căn nhà để ở.

Đầu năm 2007, bác sỹ Nguyễn Thị Thu Thúy dù chuyển sang cơ quan khác nhưng vẫn “trấn giữ” căn nhà được “xẻ” từ phòng khám đa khoa Thượng Lý. Vì là trụ sở y tế, không phải đóng tiền thuê nhà nên từ đó đến nay bốn gia đình trên nghiễm nhiên không đóng một số khoản tiền cho Nhà nước.

Trước vi phạm nghiêm trọng như vậy, Giám đốc Sở Y tế Hải Phòng Nguyễn Văn Vy không những không nhanh chóng thu hồi lại công sở để phục vụ khám chữa bệnh mà lại còn biện minh cho việc làm sai trái của mình bằng Công văn số 1117/CV-TTr ký ngày 5/10/2007 gửi các cơ quan chức năng trong đó có đoạn:

“Sở Y tế khẳng định: Bốn gian phòng đó vẫn thuộc tài sản của Bệnh viện đa khoa quận Hồng Bàng, các gia đình nhân viên trên chỉ ở tạm theo đề nghị của TTYT quận và ý kiến của Giám đốc Sở. Khi có nhu cầu sử dụng cho nhiệm vụ chung, các gia đình nhân viên sẽ trả lại”.

Ngay tại Công văn số 1117/CV-TTr do ông Nguyễn Văn Vy ký đã thấy sự sai trái, mâu thuẫn: ông Vy không có thẩm quyền lấy trụ sở y tế cho “ở nhờ” với thời hạn “khi nào cần thì lấy”.

Chiều 11/10, trao đổi với phóng viên Tiền phong, ông Ngô Đăng Thắng, Trưởng phòng Quản lý Nhà, Cty Kinh doanh Nhà Hải Phòng cho biết: “Nhà công vụ mà đưa người vào ở là trái với quy định của Nhà nước...”.

Giám đốc TTYT quận Hồng Bàng Nguyễn Hữu Choáng khẳng định là để ở như vậy là sai nhưng TTYT không có quyền cho ở mà quyết định là ở Sở Y tế đồng ý cho bốn gia đình ở...

Điều đáng chú ý là Phòng khám Đa khoa Thượng Lý hiện đang làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Bốn căn nhà này lại nằm ngay mặt đường Hồng Duệ Vương của quận Hồng Bàng (quận trung tâm thành phố) rất dễ cho việc “xẻ thịt”, tách ra khỏi phòng khám.

Trong khi các cơ sở khám chữa bệnh ở Hải Phòng chật chội, ông Giám đốc Nguyễn Văn Vy lại cho phép biến một phần phòng khám để làm nhà ở gây dư luận bất bình.

Với cách cho “mượn” đến khi nào cần thì lấy lại, liệu Sở Y tế Hải Phòng có đòi lại được nhà không một khi nó đã biến thành nhà ở?

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá