Giám đốc vào tù vì lừa đảo cùng khách hàng

TP - Ngày 18/4, TAND TP Hà Nội tuyên phạt Trịnh Khánh Hồng (SN 1967) - nguyên Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Cty CP Xuất nhập khẩu Tân Hồng án chung thân về các tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản và lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Các bị cáo tại tòa.
Các bị cáo tại tòa.

Bị cáo Đỗ Đức Hưng (SN 1956) - nguyên Giám đốc Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) Chi nhánh Hồng Hà nhận 23 năm tù về các tội “vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” và “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Ngoài ra, có 9 bị cáo khác (bị tuyên phạt từ 3 năm tù treo tới 17 năm tù giam về các tội “lừa đảo” và “vi phạm quy định về cho vay…”.

Theo HĐXX, năm 2009, Cty Tân Hồng được UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt quy hoạch chi tiết trồng rừng nguyên liệu. Hồng liên hệ với Agribank Chi nhánh Hồng Hà xin vay 20,5 triệu USD bằng hồ sơ sai sự thật. Được giải ngân, Hồng chỉ sử dụng 4,6 tỷ đồng cho trồng rừng còn lại đầu tư khai thác vàng, trả nợ ngân hàng, sử dụng cá nhân… Sau đó, các bị cáo hợp thức hồ sơ vay bằng cách lập khống 965 phiếu chi tiền cho các hộ dân trồng rừng.

Hết tiền, Hồng câu kết với Hưng lập khống hồ sơ để cho Cty khác của Hồng vay vốn nhằm lấy tiền trả khoản vay trước đó cho chính Agribank Hồng Hà…Qua đó, Hồng chiếm đoạt 80 tỷ đồng của Agribank.

Khi dư nợ của Cty Tân Hồng tại ngân hàng lên tới 700 tỷ đồng và không có khả năng thanh toán, Hồng và Hưng liền lập 15 chứng thư bảo lãnh của Agribank để Cty Tân Hồng huy động vốn hoặc hàng hóa. Sau đó, Hồng đã ký 14 hợp đồng kinh tế với 9 doanh nghiệp như Gang thép Thái Nguyên, Cty Kim khí Hà Nội, Cty Máy và thiết bị dầu khí… Tin tưởng chứng thư của Agribank, các doanh nghiệp nêu trên đã chuyển số tiền, hàng trị giá 540 tỷ đồng cho Hồng và bị chiếm đoạt hơn 281 tỷ.

Theo HĐXX, việc Cty Tân Hồng ký được 14 hợp đồng kinh tế là nhờ các chứng thư bảo lãnh do Hưng ký vượt quyền. Như vậy, 14 hợp đồng đều là giao dịch dân sự xác lập với người không có thẩm quyền, không đúng quy trình, không thu phí… và có mục đích gian dối ngay từ đầu. Các bị cáo ký hợp đồng kinh tế với các doanh nghiệp để chiếm đoạt tiền nên các giao dịch trên vô hiệu. “Bên có nghĩa vụ là Agribank không phải thực hiện nghĩa vụ bảo lãnh với các doanh nghiệp. Do đó, bị cáo Trịnh Khánh Hồng phải chịu hoàn toàn trách nhiệm trả lại cho các doanh nghiệp và bồi thường cho ngân hàng số tiền 581 tỷ đồng…” - HĐXX nhận định.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá