"Giam" xe đạp vì học sinh chậm nộp tiền gửi xe

TP - Với lý do các em học sinh chây ì không chịu nộp tiền gửi xe, Hiệu trưởng trường THPT Cao Lộc (Lạng Sơn) đã ra lệnh giam xe vào "nhà xưởng" của trường.

Số xe đạp học sinh bị nhà trường "giam". Ảnh: M.H
Nhiều em phải nghỉ học, còn các bậc phụ huynh phải trực tiếp đến trường nộp tiền chuộc xe.

Sự việc làm xáo trộn cuộc sống hàng ngày của các gia đình có con em "vướng" vào chuyện tiền nong gửi xe.

Bà Hoàng Thị Oanh, trú tại thôn Pàn Pè, xã Hoàng Đồng (Cao Lộc) phàn nàn: "Con tôi không nói gì về khoản tiền đóng góp này nên gia đình không biết. Khi nó về với bộ mặt phụng phịu làm tôi cứ tưởng bị kẻ gian lấy đi chiếc xe cà tàng".

Còn một phụ huynh ở xã Cao Lâu thì nói, cháu hôm nay không thể đến lớp vì từ nhà đến trường rất xa không đi bộ được.

Tìm hiểu sự việc, phóng viên được biết, năm học 2008-2009 trường THPT Cao Lộc có 1.350 học sinh song có tới trên 800 em ở xa phải đi xe đạp đến trường.

Đứng trước tình hình này, ngoài tổ bảo vệ, phòng hành chính nhà trường phải thu xếp người làm công việc thu vé xe đạp đầu và cuối buổi học và quy định mức thu phí gửi xe là 10.000 đồng/xe/tháng (nộp cả năm là 90 ngàn đồng).

Tuy nhiên, số đăng ký gửi và nộp phí chừng 400 xe (chiếm 50% tổng số xe trong toàn trường). Một số em không chịu làm thủ tục, nộp tiền nên nhà trường tiến hành nhắc nhở các em tự giác đăng ký và nộp tiền gửi xe chậm nhất là vào cuối tháng 9/2008.

Song, đến hết tuần đầu tiên của tháng 10 tình hình vẫn chưa có sự chuyển biến nên Hiệu trưởng nhà trường đã ra lệnh "bằng miệng" giam hơn 50 xe của học sinh.

Bắt đầu từ sáng thứ 2 (ngày 13/10) nhiều phụ huynh lục tục đến trường để chịu nộp phạt (gấp đôi so với quy định) để xin xe cho con cháu mình tiếp tục đi học. Theo thống kê của nhà trường, trong ngày 13/10 đã có 32 trường hợp nộp phạt, còn trên 30 trường hợp vẫn "bị giam xe".

Chiều 16/10 trao đổi với phóng viên Tiền phong, ông Lê Anh Tuấn, Hiệu trưởng nhà trường giải thích: Đây là việc làm để đối phó với tình trạng chây ì của học sinh (?). Chúng tôi đã họp chi bộ, hội đồng nhà trường để thống nhất quan điểm và liên tục nhắc nhở học sinh trong một tuần liền, kể cả "phát trên loa" để đốc thúc.

Đáng lý ra, phải phạt gấp 10 nhưng chúng tôi chỉ phạt gấp đôi. Ngoài một vài trường hợp gia đình quá khó khăn, bị lũ lụt, còn lại phải chịu phạt theo quy định.

Đề cập đến việc nhà trường chỉ có 2 nhà để xe (chứa được vài chục chiếc), ông Hiệu trưởng bảo, xe học sinh được để ở sân trường sát lớp học. Còn tiền thu được sẽ được đầu tư để...tiếp tục xây nhà để xe (?!)

Việc "giam xe" của học sinh của trường THPT Cao Lộc đang gây bức xúc dư luận. Thay vì giáo dục, thuyết phục học sinh cũng như thông báo cho phụ huynh học sinh được biết, cùng phối hợp giải quyết thì nhà trường lại "mạnh tay" làm việc phản tác dụng trong môi trường sư phạm.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá